Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư tới Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư tới Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế
TPO- Trong bức thư gửi Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Nạn nhân chất độc da cam/dioxin là những người đau khổ nhất trong những người đau khổ, là những người mà cuộc sống đang khó khăn nhất”.

Tham dự phiên tòa có các quan tòa có uy tín thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có hai quan tòa của Mỹ và một thẩm phán người Chi Lê, người đã ra lệnh bắt cựu độc tài Pinochet. Đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tham dự phiên tòa với tư cách nhân chứng và là người bị hại.

Phiên tòa được mở nhằm làm rõ trách nhiệm của phía Mỹ, bao gồm chính quyền và các công ty Mỹ trong việc rải chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

Nhân việc Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế sẽ mở phiên tòa tại Paris ngày 15 – 16/5 tới để xét xử các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi tới Tòa án Lương tâm nhân dân quốc tế.

Theo Đại tướng, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ sản xuất chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, Tòa án sơ thẩm, phúc thẩm và Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã đứng về phía bị đơn ra phán quyết từ chối thụ lý Vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đối với các công ty hóa chất Mỹ.

Trong lúc những binh lính Mỹ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin lại được các công ty và chính quyền Mỹ chi nhiều chục tỷ đồng để trợ cấp cho họ. Đó là một phán quyết phi lý, không công bằng, không chấp nhận được cả về đạo lý và pháp lý. Phán quyết sai trái bất công của Tòa án Hoa Kỳ đã gây nên sự phản ứng mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới.

“Tôi tin chắc Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế đưa ra được những kết luận buộc phía Hoa Kỳ phải có trách nhiệm trong việc giải quyết hậu quả nặng nề và kéo dài do cuộc chiến tranh hóa học mà Mỹ gây ra ở Việt Nam, đồng thời qua hoạt động của Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế, phong trào ủng hộ về tinh thần và vật chất của nhân dân thế giới đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ không ngừng phát triển”- Đại tướng viết.

Cũng trong sáng nay, 11/5, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng ra lời kêu gọi hưởng ứng Tòa án Lương tâm nhân dân quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định luôn luôn ủng hộ vụ kiện dân sự tập thể của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cùng các cá nhân đại diện nạn nhân chất độc da cam và tin tưởng rằng Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế sẽ xem xét và rút ra những kết luận về hậu quả chất độc da cam/dioxin.

“Chúng tôi tiếp tục khẳng định cuộc đấu tranh đòi công lý hiện nay của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là tiếng nói của lương tri và quyền con người, không chỉ vì cuộc sống của các nạn nhân ở Việt Nam mà còn vì quyền lợi chính đáng của nạn nhân là cựu chiến binh Mỹ và nhiều nước khác đã từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam”- Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh.

Đoàn cũng kêu gọi các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, luật gia, các nhà hoạt động xã hội, nhân dân Mỹ và thế giới tiếp tục nói lên sự thật và có những hành động thiết thực ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý và giảm bớt những khó khăn, đau khổ trong cuộc sống vì thảm họa của chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ đã gây ra ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16+ thêm 1-2 tuần?

TPHCM tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16+ thêm 1-2 tuần?

TPO - Mặc dù đã siết chặt các quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường nhưng tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp. Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, thành phố có thể phải áp dụng Chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Người dân Đắk Lắk từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam đi xe máy về quê tránh dịch

Hàng nghìn người Đắk Lắk ở vùng dịch đăng ký về quê

TPO - Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi rà soát, thống kê, tỉnh thống nhất sẽ ưu tiên đón 200 công dân đang “mắc kẹt” ở Đồng Nai, 300 người ở TP.HCM về tránh dịch. Hầu hết họ là lao động nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cực kỳ khó khăn, thất nghiệp mấy tháng nay.