Đại sứ Canada cho biết Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ sếp Huawei

Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu
Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu
TPO - Mỹ đã thông báo cho chính phủ Canada rằng họ sẽ chính thức yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu với cáo buộc vi phạm các biện pháp cấm vận của Mỹ với Iran, báo Globe and Mail của Canada vừa đưa tin.

Bài báo nói rằng Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton đã nhiều lần gặp các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ để bàn về trường hợp của bà Mạnh.

Đại sứ Canada David MacNaughton được dẫn lời nói rằng ông đã bày tỏ sự tức giận tới Washington về mâu thuẫn xảy ra sau vụ bắt giữ bà Mạnh vào tháng 12 vừa qua. Bắc Kinh sau đó đã bắt giữ 2 người Canada và tuyên án tử một công dân Canada khác vì tội buôn ma túy.

“Chúng tôi không muốn công dân của chúng tôi bị trừng phạt...(Mỹ) chính là bên muốn thực thi luật của mình với bà Mạnh nhưng chúng tôi lại phải trả giá. Công dân của chúng tôi phải hứng chịu”, Đại sứ David MacNaughton nói.

Ông MacNaughton không cho biết khi nào Mỹ chính thức yêu cầu dẫn độ, nhưng hạn chót được xác định là ngày 30/1.

Đại sứ Canada cũng nói rằng phía Mỹ đánh giá cao tuyên bố của Ottawa về việc tuân thủ hiệp ước dẫn độ và cho biết sẽ tiếp tục gây sức ép để chính quyền Trung Quốc thả 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor.

Bà Mạnh, con gái nhà sáng lập hãng Huawei Nhậm Chính Phi, vẫn đang bị quản chế tại nhà ở Vancouver sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.

Người phụ nữ này sẽ phải ra tòa vào ngày 6/2 để nghe phán quyết về ngày dẫn độ.

Sau khi Mỹ chính thức yêu cầu dẫn độ, Bộ Tư pháp Canada sẽ có 30 ngày để quyết định có thực thi hay không.

Bà Mạnh có quyền kháng cáo yêu cầu dẫn độ và có thể nộp đơn xin xem lại quyết định của bộ trưởng tư pháp.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.