THẾ GIỚI 24H: Giám đốc cao cấp của Huawei bị Ba Lan bắt giữ

TPO - Cảnh sát Ba Lan vừa tiến hành bắt giữ một Giám đốc cao cấp của Huawei với cáo buộc ông này là gián điệp cho nhà nước Trung Quốc.

Người phát ngôn của cảnh sát tiết lộ nhân vật bị bắt là Giám đốc Kinh doanh của Huawei tại Ba Lan có tên là Vương Vĩ Kinh (Weijing Wang). Stanislaw Zaryn, người phát ngôn của cơ quan tình báo Ba Lan đã phát biểu trên truyền thông nước này rằng ông Vương Vĩ Kinh bị bắt cùng với một công dân Ba Lan khác với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.


Reuters và Sputniknews đưa tin ngày 11/1, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ các tên lửa của Israel nhằm vào khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Phía Syria cho rằng đây là "hành động gây hấn từ phía Israel" nhằm vào một nhà kho ở sân bay quốc tế Damascus.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 11/1, lên tiếng chỉ trích Trung Quốc liên quan đến việc bắt giữ 2 công dân nước này, đồng thời bảo vệ quyết định của Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: 'Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada một cách tùy tiện, không công bằng và không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao'.


Ngày 11/1, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực các nhà máy lọc dầu ở thành phố cảng Aden của Yemen. Vụ nổ đã tạo ra một đám cháy lớn lan rộng. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc cũng như thương vong.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 11/1 cho biết, Nga không có kế hoạch trao đổi một công dân Mỹ với bất cứ công dân Nga nào đang bị bắt giữ ở nước ngoài. Trước đó, có thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng, Mỹ và Nga đang thảo luận để trao đổi ông Whelan với một công dân Nga Maria Butina đang bị bắt giữ tại Mỹ.


Ngày 11/1, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, những tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là những điều khó hiểu và nhằm che giấu một cuộc khủng hoảng trong nội bộ NATO. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chỉ có Moskva đang làm mọi điều có thể để đảm bảo hiệp ước INF được thực thi.


Hạ viện Mỹ ngày 11/1 đã phê chuẩn dự luật cấp ngân sách và mở cửa trở lại Bộ Nội vụ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cùng một số cơ quan liên bang khác. Mặc dù vậy, dự luật này có nguy cơ bị Thượng viện bác bỏ và có thể bị nhà Nhà Trắng phủ quyết. Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ đã kết thúc với 240 phiếu thuận và 179 phiếu chống, trong đó có 10 Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật do phe Dân chủ đề xuất này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm