Canada thông báo Trung Quốc bắt giữ 13 công dân sau biến cố Huawei

Canada thông báo Trung Quốc bắt giữ 13 công dân sau biến cố Huawei
TPO - Khi sự việc liên quan tới Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Văn Chu chưa lắng xuống, thì căng thẳng trong quan hệ đối ngoại giữa Canada và Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu leo thang, khi chính quyền Ottawa cho biết Bắc Kinh bắt giữ hàng chục công dân nước này.

Một thông cáo từ chính quyền Ottawa hôm 3/11 cho biết, có “ít nhất” 13 công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc mà chưa có một lý do kết tội chính thức nào.

Vụ việc này tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” trong mối quan hệ vốn đang rất căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc kể từ khi bà Mạnh Văn Chu bị bắt giữ tại Vancouver theo yêu cầu từ chính phủ Mỹ hôm 1/12/2018.

Dù chính phủ Canada nhiều lần khẳng định vẫn chưa có mối liên hệ rõ ràng nào giữa việc giam cầm 13 công dân của nước này với việc bắt giữ bà Mạnh, song nhiều chuyên gia về các vấn đề ngoại giao của phương Tây cũng như các cựu quan chức ngoại giao Canada tin rằng, đây là một động thái “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc.

Bà Mạnh đã được thả tự do vào ngày 11/12/2018 với mức phí bảo lãnh lên tới 10 triệu đô la Canada (tương đương 7.4 triệu đô la Mỹ) và hiện đang sống tại một căn nhà của bà ở Vancouver để tiếp tục quá trình đấu tranh chống lại lệnh dẫn độ từ phía Mỹ. Dù được tại ngoại nhưng bà Mạnh bắt buộc phải đeo thiết bị theo dõi tại mắt cá chân và phải ở trong nhà trong thời gian từ 23h đêm hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau.

Trước thời điểm thông cáo trên được đưa ra, chính quyền Bắc Kinh đã bắt giữ 3 trong số 13 công dân Canada kể trên ngay sau khi bà Mạnh bị bắt giữ. Theo lời một quan chức giấu tên từ chính phủ Canada, danh tính 3 người này là Michael Kovrig, Michael Spavor and Sarah McIver. Bà McIver, hiện đang là giáo viên, đã được phóng thích trong khi 2 đối tượng còn lại vẫn tiếp tục bị giam giữ.

Cũng theo lời quan chức trên, có tổng cộng 200 người Canada hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc với nhiều tội danh khác nhau và đều đang phải đối mặt với các tiến trình tố tụng pháp lý.

Ông cho biết con số này thật ra vẫn “tương đối ổn định” và chưa thấm vào đâu nếu so với 900 công dân Canada khác đang bị giam giữ tại Mỹ.

Hiện chính quyền Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.