Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị 30 năm tù

Bà Hứa Thị Phấn bị đề nghị tuyên phạt 30 năm tù trong phiên tòa xử vắng mặt. Ảnh: Tân Châu
Bà Hứa Thị Phấn bị đề nghị tuyên phạt 30 năm tù trong phiên tòa xử vắng mặt. Ảnh: Tân Châu
TPO - VKS nhận định đại gia Hứa Thị Phấn là chủ mưu trong vụ án vì lòng tham lôi kéo hàng loạt người thân, nhân viên cấp dưới thực hiện hành vi pháp luật...

Sau 15 ngày xét xử, hôm nay 23/5, đại diện VKS nêu quan điểm luận tội tại phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ bà Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm, trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo các công tố, trong vụ án này có hai hành vi sai phạm chính liên quan tới căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và liên quan tới Công ty Phương Trang.

Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị 30 năm tù ảnh 1 Các công tố sáng nay vừa nêu quan điểm vụ án. Ảnh: Tân Châu

Tại phần xét hỏi liên quan tới căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Tuy nhiên các bị cáo lý giải nguyên nhân dẫn tới hành vi là do cả nể nghe theo lời bà Hứa Thị Phấn, nhận thức chưa đúng với hành vi… dẫn đến tiếp tay cho bà Phấn, gây thiệt hại trên 1,1 ngàn tỷ đồng.

Về sai phạm thứ hai của vụ án liên quan tới Công ty Phương Trang, công tố cho rằng tại phiên tòa qua phần xét hỏi, đã làm rõ việc bà Phấn lợi dụng ảnh hưởng của mình để chỉ đạo một số cán bộ, nhân viên TrustBank - CN Sài Gòn và CN Lam Giang thu - chi khống không dùng tiền mặt, sau đó lập chứng từ chi khống tiền giải ngân các khoản vay của Công ty Phương Trang.

Từ tháng 5/2010 đến tháng 2/2012 đã lập chứng từ thu khống cho Nhóm Phú Mỹ của bà Phấn trên 5.200  tỷ đồng. Đây cũng là số tiền mà TrustBank nay được xác định là thiệt hại.

Đại gia Hứa Thị Phấn bị đề nghị 30 năm tù ảnh 2 Phiên tòa đang vào phần tranh tụng. Ảnh: Tân Châu

Theo VKS, hành vi của bà Hứa Thị Phấn có cơ sở quy kết bà Phấn chủ mưu, phạm vào hai tội “Cố ý…” và “Lạm dụng…”, công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bà Phấn 30 năm tù cho hai tội danh. Buộc bà Phấn bồi thường thiệt hại trên 6.300 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại công tố xác định có vai trò đồng phạm giúp sức, bị đề nghị tuyên phạt từ 2 năm đến 30 năm tù, trong đó có bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo.

VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên Công ty Phương Trang trả số tiền còn nợ cho TrustBank (nay là CB) gần 4.000 tỷ đồng. Phần lãi suất tính đến thời điểm Cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Ngoài ra VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét giải tỏa, hoặc tiếp tục kê biên nhằm đảm bảo quyền lợi cho cá nhân, đơn vị liên quan, cũng như thi hành án…

Hiện phiên tòa đang bắt đấu phần tranh tụng giữa luật sư, bị cáo với công tố viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.