'Đại án' Ngân hàng Xây dựng: Đổ sai phạm do Phạm Công Danh chỉ đạo

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa. Ảnh: Vietnamnet
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa. Ảnh: Vietnamnet
TP - Ngày thứ 4, xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng- VNCB) và 35 bị cáo gây thiệt hại 9 nghìn tỷ đồng, tòa dành nguyên ngày để xét hỏi các bị cáo về phi vụ Corebanking mà Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại 63 tỷ đồng và một số nội dung khác liên quan trong vụ án.

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết (phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) về khoản tiền 5.190 tỷ đồng do một nhóm khách hàng gửi tại VNCB. Hoàng Đình Quyết khai, những trường hợp gửi tiền hay rút tiền nếu không có chữ ký của khách hàng thì không thể rút được nhưng Phạm Công Danh đã làm giả chữ ký nhóm khách hàng để rút tiền từ tài khoản khách hàng (qua tài khoản của Phạm Công Danh) diễn ra trong thời gian dài.

Theo đó, từ ngày 21/8/2013 bị cáo chuyển tiền từ tài khoản của nhóm khách hàng này sang tài khoản của Phạm Công Danh nhiều lần. Đầu tháng 8/2013 đoàn thành tra của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đến làm việc tại VNCB và khi bị truy vấn Quyết thừa nhận đã không làm đúng quy định trong cho vay. Quyết biện dẫn vào thời điểm đó VNCB rất cần tiền, khi gặp nhóm khách hàng là khách VIP, cùng với áp lực thanh khoản của ngân hàng… nên dù  biết là sai nhưng bị cáo vẫn thực hiện và cũng do vào thời điểm đó Phạm Công Danh chỉ đạo bị cáo thực hiện.

Trước đó, vào buổi sáng, hội đồng xét xử các bị cáo liên quan “phi vụ Corebanking” mà Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB 63 tỷ đồng. Bị cáo Lê Công Thảo (giám đốc trung tâm công nghệ thông tin VNCB) xác nhận mình là người trực tiếp soạn thảo đề án nâng cấp đề án Corebanking. Bị cáo này cho rằng, chỉ quản lý bên mảng CNTT, không biết những hợp đồng VNCB ký với Cty An Phát cũng như việc thất thoát số tiền 63 tỷ đồng. Tuy nhiên Thảo cũng thừa nhận  việc mình có ký ứng tiền cho An Phát và lý giải hành động này do có chỉ đạo của Phạm Công Danh.

Hôm nay (23/7) và ngày mai, tòa ngưng xử. Sáng thứ Hai (25/7), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm