Đặc sản quýt Nghệ An bán rẻ như cho vẫn không ai mua

0:00 / 0:00
0:00
Đặc sản quýt Nghệ An bán rẻ như cho vẫn không ai mua
TPO - Hàng trăm ha quýt PQ trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) không tiêu thụ được mặc dù giá bán rất rẻ, chỉ 2000 đồng/kg.

Quýt PQ là giống cây thế mạnh ở vùng đất đỏ bazan Nghĩa Đàn (Nghệ An), giúp đời sống nhiều nông dân nơi đây trở nên khấm khá. Tuy nhiên năm nay, giá quýt xuống thấp và không tiêu thụ được khiến nhiều gia đình, nhà vườn gặp khó khăn.

Đặc sản quýt Nghệ An bán rẻ như cho vẫn không ai mua ảnh 1 Nhiều diện tích quýt PQ ở huyện Nghĩa Đàn sai quả, bán giá chỉ 2.000 đồng/kg nhưng không mấy người mua. 

Nhìn những trái quýt chín vàng “treo” trên cây, chị Nguyễn Thị Thành (trú xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn) ngậm ngùi: “Giá quýt PQ năm nay quá rẻ so với công sức bỏ ra. Năm ngoái, tầm giờ là thu hoạch xong để chăm sóc vụ mới, nhưng năm nay, quýt chín vàng cây, bán giá rẻ như cho vẫn không có ai mua”.

Theo chị Thành, những năm trước, do cây quýt dễ trồng, bán được giá nên gia đình đầu tư trồng 1ha quýt PQ, giá quýt trung bình từ  8.000 - 10.000/kg, trừ chi phí, lợi nhuận gần 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, cả vườn quýt chín vàng và ra hoa, chị bán với giá chỉ 2.000 đồng/kg vẫn không có người mua.

Đặc sản quýt Nghệ An bán rẻ như cho vẫn không ai mua ảnh 2 Người nông dân ngậm ngùi cắt bỏ những trái quýt sắp rụng.

Không riêng gì ở xã Nghĩa Mai, mà toàn bộ số hộ trồng quýt trên địa bàn xã Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm... đều không tiêu thụ được. Vườn quýt nào cũng lúc lỉu quả chín vàng nhưng không có thương lái đến thu mua.

Đặc sản quýt Nghệ An bán rẻ như cho vẫn không ai mua ảnh 3  Quýt rụng đầy vườn

Gia đình ông Hoàng Thanh Hoài (trú xã Nghĩa Yên) có 1 ha quýt PQ, năng suất ước đạt gần 30 tấn quả. Những tưởng dịp Tết Nguyên đán sẽ thu hoạch phần lớn. Nhưng, Tết chỉ bán được khoảng 2 tấn quả. Ra Tết thương lái không thu mua, đành để mặc cho quýt rụng đầy gốc.

“Trừ số quýt rụng khoảng 7 tấn, hiện nay cả vườn quýt còn khoảng 20 tấn quả nữa, giờ không biết làm sao. Trong khi đó quýt đã ra chồi non và hoa, quả lại không thu hoạch được, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả vụ sau”, ông Hoài lo lắng.
Đặc sản quýt Nghệ An bán rẻ như cho vẫn không ai mua ảnh 4  Người nông dân rớt nước mắt nhìn hàng tấn quýt hỏng rụng đầy vườn.

Ông Lâm Văn Thắng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghĩa Đàn cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 400 ha quýt PQ cho thu hoạch, tập trung nhiều ở các xã: Nghĩa Yên, Nghĩa Mai, Nghĩa Thọ... Quýt bắt đầu cho thu hoạch vào dịp Tết, nhưng năm nay mới bán được khoảng 1/3 sản lượng, hiện còn hàng nghìn tấn không thể tiêu thụ khiến cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.