Nghệ An: Rau ế ẩm, nông dân mang về... cho bò ăn

0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Rau ế ẩm, nông dân mang về... cho bò ăn
TPO - Trên cánh đồng trải dài tít tắp bên bờ sông Lam, nông dân ngấn lệ, ngán ngẩm đào bỏ rau, củ, quả ế ẩm mang về làm thức ăn cho gia súc hoặc phơi khô đốt cháy chuyển đổi sang cây trồng khác. Được mùa nhưng mất giá, thực trạng “rau... khóc” đang xảy ra ở Nghệ An.

Nằm bên tả ngạn sông Lam, bãi bồi Cửa Chùa, (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên) được xem là một trong những vựa rau lớn của vùng. Với diện tích hàng chục ha đất, những năm qua, ngành nông nghiệp huyện Hưng Nguyên luôn chú trọng phát triển các loại rau, củ, quả và đang là nguồn thu nhập chính của nông dân.

Đứng trên bờ đê nhìn xuống cánh đồng trải dài tít tắp một màu xanh mướt, hàng trăm nông dân cần mẫn với công việc của mình. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, thị trường bị thu hẹp, rau, củ, quả... ế ẩm, rớt giá xuống đáy, nông dân khốn khổ tìm đầu ra.

Nghệ An: Rau ế ẩm, nông dân mang về... cho bò ăn ảnh 1 Vợ chồng bà Võ Thị Thanh chăm vựa rau trên bãi bồi sông Lam.

Có mặt ở bãi bồi Cửa Chùa từ giữa trưa, vợ chồng bà Võ Thị Thanh (60 tuổi, trú tại xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên) chăm chút lật từng cọng lá bắt sâu cho ruộng bắp cải. Theo bà Thanh, năm nay gia đình bà trồng hơn 2 sào bắp cải, súp lơ, cà rốt chi phí khoảng 7 triệu đồng nhưng mới thu lại được 1/3 chi phí. “Mọi năm, bắp cải có giá khoảng 10 nghìn đồng/bắp nhưng hiện giờ chỉ khoảng 2 nghìn đồng/bắp. Thương lái không đến nhập, hàng ngày, tôi đi xe máy bán khắp các chợ và vào tận các ngõ làng trong khu dân cư. Bán tháo, bán đổ mong sao vớt vát được phần nào”, bà Thanh buồn bã nói.

Trời chiều đổ nắng, từ các cổng làng, người dân Hưng Thành ra đồng làm việc nhiều hơn. Nhưng không phải là tiếng chuyện trò rôm rả vì năm nay được mùa mà là tiếng thở dài trĩu nặng vì rau mất giá. Bắp cải quá lứa, nứt toác ngổn ngang trên ruộng đồng, rau cải úa vàng, cà rốt, cà chua thối rữa. Ngấn lệ nhìn luống rau cải đã cắt bỏ từ nhiều ngày trước, bà Phan Thị Tuyết (60 tuổi) cùng chồng gom lại thành đống cao để đốt cháy, làm sạch đất cho vụ mùa mới. Bà Tuyết chia sẻ: “Vất vả làm lụng, chăm bẵm, vựa rau được mùa, năng suất cao nhưng không bán được. Chỉ 2 sào đất nhưng thu hoạch từ tháng 11/2020 đến cuối tháng 2/2021 cũng chẳng xong. Cố gắng thu hoạch cầm chừng để đợi giá thị trường lên nhưng rồi vẫn nằm ở đáy”.

Nghệ An: Rau ế ẩm, nông dân mang về... cho bò ăn ảnh 2 Những cánh đồng rau ở Nghệ An ế ẩm, giá rớt đáy.

Thực trạng trên đang diễn ra tại các vựa rau thuộc vùng bãi Ngang, Nghệ An. Những ruộng su hào trên địa bàn xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu đã quá lứa nhưng nông dân chẳng buồn thu hoạch vì quá rẻ, 500 đồng/1kg. Thậm chí, với giá rẻ như thế, nông dân cũng không bán được rau, củ. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: “Toàn huyện còn khoảng 150 ha rau vụ Đông - Xuân chưa thu hoạch xong. Dự kiến qua rằm tháng Giêng, nông dân sẽ bán hết dù giá rẻ hoặc chấp nhận bỏ đi, để chuyển sang trồng dưa hấu vụ hè”.

Tại vùng bãi Ngang huyện Quỳnh Lưu, vựa rau lớn nhất tỉnh Nghệ An tình trạng “rau... khóc” còn thê thảm hơn. Rau xanh chất thành đống trên bờ ruộng. Nhiều người bỏ rau vào bao bì đưa về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Bà Hồ Thị Bảy (trú tại xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu) cho hay: “Gia súc ăn rau suốt tháng cũng ngán, bằm nhỏ cho gia cầm ăn, rồi gà, vịt không còn ngó. Thối rữa phải cào đổ”.

Theo chính quyền địa phương, thời tiết thuận lợi rau phát triển nhanh, nông dân được mùa nhưng dịch COVID-19 diễn biễn phức tạp, “cung quá cầu” gây thiệt hại lớn cho nông dân”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.