200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng tấn cà chua, su hào… của người dân đến vụ thu hoạch nhưng không ai mua, nhiều gia đình (tại xã Tráng Việt (Mê Linh, TP Hà Nội) phải nhổ bỏ vứt la liệt đầy đường, thậm chí mang về cho gà, lợn ăn cũng không hết.

Ngày 28/2, theo ghi nhận của Tiền Phong tại xã Tráng Việt, những ruộng cà chua chín mọng đỏ rực cả cánh đồng, nhưng rất ít bóng người đến thu hoạch.

200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 1 Đang nhặt từng quả cà chua để đem đi đổ, bà Lê Thị Thoan (khu 6, thôn Tráng Việt) cho biết, gia đình bà có truyền thống trồng cà chua lâu năm tại làng với diện tích hơn 1 ha. Mỗi năm, chỉ riêng cà chua đã mang lại cho cả gia đình gần 100 triệu đồng. 
200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 2 Nhưng dịch bệnh ập đến đúng vào vụ thu hoạch, gần 10 tấn cà chua chín đỏ nằm chỏng chơ ngoài ruộng.
200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 3 “Chưa bao giờ, chúng tôi lâm vào hoàn cảnh như thế này. Cà chua chín cả ruộng nhưng bán không ai mua. Giờ ai hỏi, giá mấy tôi cũng bán để đỡ tốn công nhổ mà cũng không có ai. Trong làng, có nhà đưa ra chợ bán mỗi ngày được vài chục cân với giá 500 - 1.000 đồng, còn nhà tôi giờ chỉ có đổ đi hoặc cho gà ăn nhưng nó ăn mãi cũng chán”, bà Thoan ngậm ngùi nói. 
  
200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 4 Gần 10 ngày nay, thức ăn chính của đàn gà nhà bà Thoan chẳng phải là thóc hay ngô như trước nữa mà chuyển sang hết bằng su hào và cà chua chín.
200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 5  200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 6

Cách đó không xa, bà Trần Thị Huê (68 tuổi) chua xót gỡ từng hàng một để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Cà chua nằm lăn lốc dưới rãnh ruộng, bà chẳng buồn nhặt vứt đi nữa

200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 7 Bà Huê cho biết, hơn 60 ngày, bà và đứa cháu gái ròng rã ra đồng chăm sóc. Bao công sức bấy lâu giờ đổ xuống mương, xuống rãnh. 
200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 8 “Khổ quá... Cà chua vứt đầy ra đường kia kìa, chú có lấy tôi hái tặng một túi về mà ăn. Giờ cà chua muốn bán được phải đem vào trung tâm Hà Nội, giá 1.000 đồng/kg. Nhưng tôi tuổi cao, đi xa không đi được, mà có bán được cũng đủ tiền xăng nên giờ mang về cho lợn. Nhà tôi gần 5 tấn cà chua mà chưa bán được cân nào. Giờ tôi không đêm nào ngủ được vì nợ...”, bà Huê vừa chia sẻ với phóng viên, vừa nức nở. 
200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 9 Đi dọc đường làng xã Tráng Việt không khó để bắt gặp những quả cà chua chín mọng được đổ la liệt khắp lề đường, đầu ruộng.
200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 10 Không chỉ có cà chua, hàng tấn su hào của người dân Tráng Việt cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. 
200 tấn rau củ quả 'ế', người dân Hà Nội đổ ngoài đồng ảnh 11 Một người dân trồng su hào cho biết, năm ngoái su hào tại xã có giá từ 5.000 – 7.000 đồng một củ, năm nay bán theo túi với giá 5.000 – 10.000 đồng mỗi túi 20 củ. “Bán rẻ như cho, thậm chí cho cũng không ai lấy”. 

Lãnh đạo UBND xã Tráng Việt cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng gần 200 tấn nông sản cần hỗ trợ, trong đó lượng củ cải, cà chua đang bị tồn đọng nhiều nhất.

Theo vị này, nguyên nhân do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều thương lái không đến thu mua. Hiện, các cơ quan chức năng của huyện Mê Linh và TP cũng đang đưa ra những giải pháp để chung tay giúp đỡ bà con tiêu thụ số nông sản này. 

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco chủ yếu là sinh viên, nhưng giả danh các bác sỹ, chuyên gia để tư vấn cho người bệnh

Cảnh báo thủ đoạn giả danh bác sỹ lừa bán thực phẩm chức năng

TPO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo, hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân giả danh bác sỹ, nhân viên y tế để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.