Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam

TPO - Mỗi người mỗi việc, người cào muối, xúc muối đổ vào các xe. Người đẩy xe đưa muối lên bờ. Diêm dân Vũng Tàu than thở năm nay ông trời không thương, cho mấy trận mưa rào, nước biển lại trả về cho biển. Lượng muối thu hoạch đầu vụ giảm sút, không may giá cả cũng rơi tự do.

Tháng Giêng là đầu vụ muối, những diêm dân trên cánh đồng muối An Ngãi (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đưa cả nhà ra ruộng san nền, làm bờ, vét mương, dẫn nước biển vào phơi nắng. Những hạt muối mặn trắng tinh hình thành.

Mỗi người mỗi việc, người cào muối, xúc muối đổ vào xe đẩy. Người kéo xe đưa muối lên bờ. Người dân nơi đây than thở năm nay ông trời không thương, cho mấy trận mưa rào, nước biển lại trả về cho biển. Lượng muối thu hoạch đầu vụ giảm sút, giá cả càng giảm.

Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 1 Người dân thu hoạch muối đầu năm.

Nghề làm muối lắm gian nan, để có những hạt muối họ phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Oằn mình giữa cái nắng gay gắt, trong làn nước mặn. Họ trông trời trông đất. Trời nắng không sao, khi mây đen kéo đến họ đứng ngồi không yên, kéo cả nhà ra ruộng muối, hì hục thu gom, đậy bạt những vựa muối "còn non”, không nhanh tay muối hoá thành nước biển.

Ông Lê Đức Tùng, diêm dân tại An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, vào thời gian này năm ngoái đã thu hoạch được 2 vụ muối nhưng năm nay chỉ thu hoạch được 1 vụ nên ít muối. Những năm trước giá muối dao động khoảng hơn 1 triệu/tấn, bây giờ chỉ còn 700.000 đồng/tấn. “Người ta hay nói nghề muối ‘Được mùa mất giá, mất giá được mùa’. Năm nay gặp cả hai vừa mất mùa vừa bán không được giá”, ông Tùng nói như mếu.

Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 2 Nghề muối gian nan, dựa nhiều vào ông trời.

Nói về lý do gắn bó với nghề suốt 18 năm, ông Phạm Văn Hùng (58 tuổi) cho biết, chọn theo nghề của cha ông để lại với mong muốn gắn bó và phát triển nghề truyền thống từ bao đời nay. Theo ông, nghề này chỉ trông thời tiết, nắng gắt đối với nhiều người thì cảm thấy khó chịu nhưng với những người diêm dân, họ vui mừng vì sản xuất được muối nhiều.

Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 3 Hết vụ mùa, những diêm dân trở thành lao động tự do. Họ tìm công việc khác mưu sinh như phụ hồ, công nhân, làm rẫy.

Hết vụ mùa, những diêm dân trở thành lao động tự do. Họ tìm công việc khác mưu sinh từ phụ hồ, công nhân, làm rẫy,…“Có một số diêm dân đã bán đất, bán ruộng chuyển sang nghề khác. Hiện tại, thế hệ trẻ trong gia đình làm muối còn rất ít. Phần nhiều họ lên thành phố lập nghiệp hay làm công nhân”, ông Hùng bộc bạch.

Hình ảnh diêm dân trên cánh đồng muối những ngày đầu năm:
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 4 Cánh đồng muối vào vụ mùa.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 5 Người dân ra đồng.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 6 Thu hoạch những hạt muối đầu năm.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 7 Năm nay thời tiết không thuận lợi, vụ đầu năm giảm sụt.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 8 Giá muối cũng giảm theo do dịch COVID-19.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 9
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 10 Nghề làm muối lắm gian nan, để có những hạt muối họ phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 11 Oằn mình giữa cái nắng gay gắt, trong làn nước mặn để mong được vụ mùa bội thu.
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

TPO - Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững, bảo vệ những nhà đầu tư chân chính, hoạt động đúng pháp luật; đề nghị Standard & Poor hỗ trợ trong việc xếp hạng tín nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.    
3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

TPO - Tối 16/5, thông tin từ UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết, đã bàn giao thi thể 3 cháu bé bị đuối nước cho gia đình lo hậu sự. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 6 học sinh tử vong.
Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.