Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam

TPO - Mỗi người mỗi việc, người cào muối, xúc muối đổ vào các xe. Người đẩy xe đưa muối lên bờ. Diêm dân Vũng Tàu than thở năm nay ông trời không thương, cho mấy trận mưa rào, nước biển lại trả về cho biển. Lượng muối thu hoạch đầu vụ giảm sút, không may giá cả cũng rơi tự do.

Tháng Giêng là đầu vụ muối, những diêm dân trên cánh đồng muối An Ngãi (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đưa cả nhà ra ruộng san nền, làm bờ, vét mương, dẫn nước biển vào phơi nắng. Những hạt muối mặn trắng tinh hình thành.

Mỗi người mỗi việc, người cào muối, xúc muối đổ vào xe đẩy. Người kéo xe đưa muối lên bờ. Người dân nơi đây than thở năm nay ông trời không thương, cho mấy trận mưa rào, nước biển lại trả về cho biển. Lượng muối thu hoạch đầu vụ giảm sút, giá cả càng giảm.

Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 1 Người dân thu hoạch muối đầu năm.

Nghề làm muối lắm gian nan, để có những hạt muối họ phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Oằn mình giữa cái nắng gay gắt, trong làn nước mặn. Họ trông trời trông đất. Trời nắng không sao, khi mây đen kéo đến họ đứng ngồi không yên, kéo cả nhà ra ruộng muối, hì hục thu gom, đậy bạt những vựa muối "còn non”, không nhanh tay muối hoá thành nước biển.

Ông Lê Đức Tùng, diêm dân tại An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, vào thời gian này năm ngoái đã thu hoạch được 2 vụ muối nhưng năm nay chỉ thu hoạch được 1 vụ nên ít muối. Những năm trước giá muối dao động khoảng hơn 1 triệu/tấn, bây giờ chỉ còn 700.000 đồng/tấn. “Người ta hay nói nghề muối ‘Được mùa mất giá, mất giá được mùa’. Năm nay gặp cả hai vừa mất mùa vừa bán không được giá”, ông Tùng nói như mếu.

Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 2 Nghề muối gian nan, dựa nhiều vào ông trời.

Nói về lý do gắn bó với nghề suốt 18 năm, ông Phạm Văn Hùng (58 tuổi) cho biết, chọn theo nghề của cha ông để lại với mong muốn gắn bó và phát triển nghề truyền thống từ bao đời nay. Theo ông, nghề này chỉ trông thời tiết, nắng gắt đối với nhiều người thì cảm thấy khó chịu nhưng với những người diêm dân, họ vui mừng vì sản xuất được muối nhiều.

Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 3 Hết vụ mùa, những diêm dân trở thành lao động tự do. Họ tìm công việc khác mưu sinh như phụ hồ, công nhân, làm rẫy.

Hết vụ mùa, những diêm dân trở thành lao động tự do. Họ tìm công việc khác mưu sinh từ phụ hồ, công nhân, làm rẫy,…“Có một số diêm dân đã bán đất, bán ruộng chuyển sang nghề khác. Hiện tại, thế hệ trẻ trong gia đình làm muối còn rất ít. Phần nhiều họ lên thành phố lập nghiệp hay làm công nhân”, ông Hùng bộc bạch.

Hình ảnh diêm dân trên cánh đồng muối những ngày đầu năm:

Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 4 Cánh đồng muối vào vụ mùa.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 5 Người dân ra đồng.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 6 Thu hoạch những hạt muối đầu năm.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 7 Năm nay thời tiết không thuận lợi, vụ đầu năm giảm sụt.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 8 Giá muối cũng giảm theo do dịch COVID-19.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 9
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 10 Nghề làm muối lắm gian nan, để có những hạt muối họ phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam ảnh 11 Oằn mình giữa cái nắng gay gắt, trong làn nước mặn để mong được vụ mùa bội thu.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.