Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa

TPO - Giữa cái nắng trưa gay gắt, dù đã ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng nhiều diêm dân ở Hà Tĩnh vẫn cần mẫn mưu sinh. Để có được những hạt muối trắng ngần diêm dân phải dầm mình cả ngày trong cái nắng 40 độ.  
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 1 Giữa trưa ngày tháng 6, trời nắng như đổ lửa kèm gó Lào hoạt động mạnh, thay vì tìm chỗ tránh nắng, những diêm dân ở xã Hộ Độ và xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại đang phơi mình giữa cái nắng để làm muối.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 2 12h trưa, tại cánh đồng muối Hộ Độ, người dân bắt đầu thu hoạch cát phơi từ sáng. Cát phơi trên sân 
sẽ kết tinh muối để tăng độ mặn sau đó được đổ vào bể lọc nước biển
 để lấy nước mặn làm muối
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 3 Nơi đây, đa phần những người lớn tuổi làm việc, bởi các thanh niên trai tráng chọn công việc khác nhẹ nhàng, có thu nhập cao hơn.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 4 Đồng muối đa phần người già, họ có thâm niêm bám nghề trên 40 năm. Dù muối xuống giá, tiểu thương chẳng ngó tới nhưng họ vẫn cần mẫn làm việc vì ngoài việc mưu sinh, họ vẫn muốn giữ nghề cha ông để lại.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 5 Để có được những hạt muối trắng ngần như thế này, những diêm dân phải 
dầm mình cả ngày trong cái nắng 40 độ.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 6 Dù nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Dương Công Phùng, trú thôn Yên Thọ, xã Hộ Độ (Hà Tĩnh) vẫn ngày ngày ra ruộng muối để theo nghề cha ông.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 7 “Làm muối rất cực. Sáng làm từ 5h-10h về nghỉ ăn cơm trưa, sau đó 12h sẽ ra ruộng làm đến 19h tối mới về nhà. Mỗi ngày nắng, làm có năng suất thì mới kiếm được khoảng 100 ngàn đồng”, ông Phùng cho hay.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 8 Tuy công sức bỏ ra với số tiền thu về là quá rẻ, nhưng không đối với người dân nơi đây nghề muối được xem là nghề chính, nếu không làm, cuộc sống càng khổ sở hơn.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 9 Mỗi ruộng muối người dân đều tự làm một túp lều để tránh nắng.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 10 "Mỗi ngày làm việc về người đau nhức, mệt lắm. Vùng này người già đi làm muối hết, không làm nghề này biết làm nghề gì đâu. Từ năm 10 tuổi tôi đã làm muối đến nay hơn 70 năm rồi, nhiều khi buồn vì muối không được giá nhưng vẫn bám dù sao nhờ hạt muối mà nuôi 5 người con khôn lớn", bà Phan Thị Thành (90 tuổi, trú thôn Hạ Châu, xã Thạch Châu) nói.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 11 Để tạo thành hạt muối phải trải qua rất nhiều giai đoạn từ xúc đất phơi, tưới nước, đo nhiệt độ...
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 12 Dẫu vậy, diêm dân ở huyện Lộc Hà vẫn không bỏ nghề muối bởi sự nhọc nhằn, mặn mòi trên cánh đồng khuya, sớm đã trở thành một phần cuộc sống
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 13 Dù làm vất vả, nhưng những cụ già nơi đây luôn vui vẻ lạc quan trong cuộc sống. 
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 14 Nước biển sau khi đạt 15-19 độ C, diêm dân đưa lên sân phơi để phơi trong vòng khoảng 2h.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 15 Khoảng 16h chiều, đồng muối bắt đầu thu hoạch. Diêm dân nạo muối đã kết tinh 
thành từng đống nhỏ trên ruộng chờ thu gom chở về kho.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 16 Như những năm trước, đầu vụ giá muối đạt giá đạt 2.000-3.000 đồng/kg. Khoảng 2 năm nay giá muối xuống thấp, chỉ còn 1.500 đồng/kg. Mỗi sào được 1 tạ muối.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 17 Những người cao tuổi ở trên đồng muối đều nói rằng, họ đi làm là để tự lo cho bản thân, họ không muốn mình trở thành gánh nặng của con cái.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 18 Khi mặt trời dần khuất núi cũng là lúc diêm dân kiệt sức, dù nghỉ ngơi nhưng trong lòng đau đáu nỗi lo về thị trường muối.
Mặn chát mồ hôi diêm dân Hà Tĩnh giữa cái nắng như đổ lửa ảnh 19 Từng thùng muối năm nắng mười sương ở ngoài đồng bởi tiểu thương không dòm ngó đến. 
MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm