Có 24 kết quả :

Nghề làm muối là nghề truyền thống lâu đời của người dân một số huyện của tỉnh Bình Định. Ảnh: Trương Định

Giá muối xuống thấp, diêm dân không mấy 'mặn mà'

TPO - Nghề làm muối là nghề truyền thống lâu đời của người dân một số huyện của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, trước thực trạng giá muối xuống thấp, thu không đủ chi, nhiều người bỏ nghề muối tìm việc khác mưu sinh, đã khiến nhiều diện tích sản xuất muối bị bỏ hoang.
Diêm dân trên đồng muối

Mặn chát đời muối

TP - Trên những ô ruộng trắng xóa, hầm hập hơi nóng ban trưa, diêm dân miệt mài cào, xúc, loại bỏ tạp chất trước khi muối đóng thành viên. Hạt muối trên ruộng tỏa đi khắp nơi theo guồng chân cánh chị em, có người cả tuổi thanh xuân vắt ngang gánh muối rong. 
Những hạt muối nhọc nhằn ngày nắng gắt

Hạt muối nhọc nhằn của diêm dân ngày nắng đỉnh điểm

TPO - Đất trời xứ Nghệ đang ở giữa những đợt nắng nóng gay gắt. Với nhiều người thì nắng nóng quả là khắc nghiệt, nhưng với bà con diêm dân thì đó thực sự là những ngày vui. Niềm vui bay lên từ những nhọc nhằn trĩu nặng. Bất chấp cái nắng, hàng trăm diêm dân vẫn “phơi” mình trên những ô ruộng trắng xóa.
Bạc Liêu mất mùa, giá muối tăng

Bạc Liêu mất mùa, giá muối tăng

TP - Ngày 4/6, Sở NN&PTNT Bạc Liêu cho biết, bà con diêm dân sản xuất được 1.000 ha nhưng chỉ thu hoạch được 30%. Mùa muối năm nay, bà con diêm dân thất thu do lượng mưa trái mùa liên tục, sản lượng muối giảm. Giá muối hiện nay tăng cao, ở mức 650đ- 900đ/kg. 
Thu hoạch muối trải bạt tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TPHCM. Ảnh: TTXVN.

Hỗ trợ diêm dân nuôi yến thoát nghèo

TP - Ngày 25/12, trực tiếp đến các ao nuôi tôm, ruộng muối, nhà yến của người dân huyện Cần Giờ khảo sát tình hình sản xuất, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đề nghị các sở ban ngành chức năng và địa phương xây dựng đề án hỗ trợ bà con diêm dân chuyển đổi nghề làm muối sang nuôi yến, hình thành các vùng sản xuất tập trung để thoát nghèo.
Hàng trăm nghìn tấn muối Bạc Liêu đang tồn đọng.

Diêm dân Bạc Liêu 'khóc' trên ruộng muối

TP - Mùa thu hoạch muối năm nay đã dứt từ vài tháng trước nhưng bên bờ ruộng muối Bạc Liêu vẫn còn những tu muối (đống muối) ngồn ngộn vì không tiêu thụ được. Những diêm dân đang từng ngày trông ngóng cuộc giải cứu muối nhưng vô vọng.
Bò gặm cỏ trên cánh đồng muối Kỳ Hà. Ảnh: Đức Anh

Từ tâm chấn Formosa - Bài 2: Chát mặn diêm dân

TP - Xã Kỳ Hà cách hàng rào Formosa chỉ 8 km đường chim bay. Tại đây có đồng muối rộng 72 ha, thuộc diện lớn nhất của ngành muối Hà Tĩnh. Trời miền Trung đang nắng như đổ lửa - dấu hiệu cho một vụ muối bội thu. Nhưng đồng muối Kỳ Hà quạnh hiu bóng diêm dân.
Đồng muối Phúc Lộc giờ thành bãi chăn thả trâu bò.

Những tiếng thở dài của diêm dân

TP - Bỏ cái nghề đã nuôi sống bao đời của cha ông để lại cũng xót xa lắm, nhưng không bỏ không được chú à! Biển nhiễm độc, muối không ai mua, đeo bám nó chỉ có nước chết đói. Diêm dân chúng tôi bây giờ chạy tán loạn, người vào Nam, kẻ lên rừng vác bạch đàn thuê cả rồi” - bà Nguyễn Thị Diến, chủ vựa muối lớn nhất thôn Phúc Lộc, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xót xa nói.
Anh Tòng lấy nước vào ruộng muối giữa 12 giờ trưa nắng. Ảnh: Ngô Bình

Mặn chát đời diêm dân

TP - Muối mất giá, bán cả tạ muối vẫn chưa đổi được một tô phở, gánh nợ ngân hàng của diêm dân Cần Giờ (TPHCM) chưa biết khi nào trả hết.
Diêm dân Quảng Bình luôn canh cánh nỗi lo bị “ép giá“. Ảnh: Lê Phi Long

Mặn chát diêm dân bị thương lái ép giá

Là làng nghề duy nhất còn sót lại tại tỉnh Quảng Bình, nghề làm muối tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo đi lên, có nhiều gia đình giàu lên nhờ làm muối. Thế nhưng, thời gian gần đây, mặc dù sản lượng muối đạt nhưng nỗi lo tiêu thụ muối của diêm dân ngày càng tăng, nguyên nhân là do bị các thương lái ép giá.
Diêm dân đang ngày càng ít mặn mà với nghề làm muối truyền thống.

Về nơi mặn hơn muối

TP - Với mức thu nhập quá  thấp, cuộc sống chật vật, nhiều người đành bỏ ruộng đi làm thuê làm mướn. Nhiều ruộng lúa, đồng muối bị bỏ hoang.
Sản xuất muối còn nặng thủ công. Ảnh: Xuân Phú

Vắng bóng khoa học trên đồng muối

TP - Cả nước hiện có đến 20 tỉnh, thành phố ven biển sản xuất muối. Lực lượng tham gia sản xuất muối ngoài các doanh nghiệp còn có 31.360 hộ. Tuy nhiên, trên cánh đồng muối, vẫn thiếu vắng yếu tố công nghiệp, thừa yếu tố thủ công.
Diêm dân bỏ nghề

Diêm dân bỏ nghề

TP - Gắn bó với nghề muối lâu đời, thế nhưng nhiều người dân làm muối ở Thanh Hóa đã phải bỏ nghề vì làm muối cho thu nhập quá rẻ mạt.
Sản lượng muối giảm 40%

Sản lượng muối giảm 40%

TP - Bộ NN&PTNT vừa cho biết, sản lượng muối cả nước 6 tháng đầu năm ước đạt trên 540.000 tấn, bằng 60% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó muối thủ công đạt 424.000 tấn, còn lại là muối công nghiệp. Đến nay, sản lượng muối tồn kho trong dân và doanh nghiệp khoảng 250.000 tấn.
Thu hoạch artemia ở đồng muối Chí Công (Bình Thuận) Ảnh: M.C Ảnh nhỏ: Artemia cái (trái) và đực (phải) Ảnh: Zabudo

Diêm dân đổ xô nuôi artemia

TP - Nhiều diêm dân Bình Thuận đang bơm nước biển pha loãng nước ngọt vào ruộng muối để nuôi artemia - một loài giáp xác giàu dinh dưỡng được dừng rộng rãi trong chăn nuôi thủy sản. Nhờ đó, không ít diêm dân đã đổi đời.
Diêm dân xứ dừa thừa muối

Diêm dân xứ dừa thừa muối

TP - Hiện nay, Bến Tre có tổng diện tích sản xuất muối là 1.652 ha tập trung chủ yếu ở hai huyện Bình Đại và Ba Tri. Vụ muối 2010 thu hoạch được 80.940 tấn, năng suất đạt khoảng 49 tấn/ha.