Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi'

0:00 / 0:00
0:00
Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi'
TPO - Những ngày này, người trồng bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang hối hả ra vườn để “se duyên” cho giống bưởi đặc sản nhằm tạo năng suất cao.
Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 1 Cuối tháng 2, khi những vườn bưởi Phúc Trạch nở rộ cũng là lúc người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) hối hả ra vườn “se duyên” cho giống bưởi đặc sản.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 2 Giống bưởi Phúc Trạch được mệnh danh là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, được trồng nhiều tại xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Thủy... Bưởi Phúc Trạch có vị ngọt thanh, quả to, tép mọng nước.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 3 Dịp này đến Hương Khê, tại những vườn đồi, trang trại, người dân hối hả đưa từng hạt phấn vào nhụy vàng của các bông hoa, giúp bưởi kết trái.
Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 4 Theo người trồng bưởi tại đây, việc thụ phấn từ bưởi hoa chua quét vào hoa bưởi Phúc Trạch này giúp tỉ lệ đậu quả cao.
Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 5 Từ sáng sớm, người dân đi hái hoa bưởi chua, đựng vào xô nhỏ rồi dùng tay nhẹ nhàng đưa nhụy hoa bưởi chua quét lên hoa bưởi Phúc Trạch. Dù không quá phức tạp nhưng công việc này đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên trì của người nông dân khi hoa bưởi rất nhỏ và rất nhiều.
Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 6 Với hơn 300 gốc bưởi Phúc Trạch, bà Đinh Thị Thanh (51 tuổi, trú thôn Phú Lễ, xã Hương Trạch) phải thức dậy từ 5h sáng để làm việc. Với lịch trình hái hoa bưởi chua từ vườn nhà, sau đó ra trang trại để thụ phấn. Hoa chỉ nở hai tuần lễ, nên những thời điểm này gia đình bà Thanh phải làm việc hết tần suất từ sáng tới tối.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 7 “Thụ phấn vào buổi sáng tỉ lệ đậu quả cao hơn do hoa vừa nở, đang tươi và trời mát, còn trưa và chiều hoa héo hơn thì tỉ lệ đậu kém hơn, nhưng vẫn phải làm vì cho kịp mùa vụ. Nếu bình thường không thụ phấn thì tỉ lệ đậu quả chỉ đạt 30%, còn thụ phấn như này thì đạt 80%. Sau khi thụ phấn được khoảng hơn 1 tháng sẽ cắt bỏ bớt quả bưởi không đạt”, bà Thanh cho hay.
Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 8 Với người trồng bưởi, quá trình thụ phấn là khoảng thời gian làm việc vất vả và khó khăn nhất.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 9 Những ngày này gia đình bà Bạch Thị Lương (trú tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê) cùng nhau ra vườn để thụ phấn bổ sung cho bưởi. Cây bưởi là cây chủ lực, là nguồn thu nhập lớn nhất của gia đình bà Lương nên được chăm sóc rất kỹ. Đặc biệt, việc thụ phấn bổ sung quyết định đến năng suất của cả vụ nên được đầu tư rất nhiều thời gian với hy vọng được mùa bưởi bội thu.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 10 Những nhụy hoa bưởi chua được người dân hái để thụ phấn cho bưởi Phúc Trạch.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 11 Những nhụy hoa chua được ngắt hết các cành, để lại nhụy vàng bên trong có phấn hoa để thụ phấn bưởi. Việc thụ phấn bưởi chua được đánh giá tăng năng suất, nhưng vị ngọt vẫn được đảm bảo.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 12 Những cây bưởi cao, người dân phải dùng sào để đưa nhụy hoa bưởi chua thụ phấn cho bưởi Phúc Trạch.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 13 Những hoa gần, ở tầm thấp, người nông dân dùng tay tự thụ phấn cho bưởi.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 14 Những gốc bưởi cổ thụ, người dân phải sử dụng đến thang để thụ phấn.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 15
Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 16 Người trồng bưởi mong muốn năm nay bưởi Phúc Trạch sẽ được mùa bội thu.

Xem nông dân Hà Tĩnh thụ phấn cho 'đệ nhất bưởi' ảnh 17 Một số gốc bưởi chưa kịp thụ phấn hoa đã rụng đầy gốc.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 200 nghìn xe “hết đát” vẫn còn thông tin lưu hành trên hệ thống Cục Ðăng kiểm

Hơn 200.000 ô tô kinh doanh 'hết đát': Cần xử nghiêm

TP - Qua thống kê của các trạm đăng kiểm, trên cả nước hiện có hơn 227 nghìn xe khách, xe tải hết niên hạn. Số lượng này vừa được Cục Ðăng kiểm Việt Nam công bố và đề nghị Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông các địa phương có giải pháp ngăn chặn xe ra đường.
Nghi lễ tắm Phật trong lễ hội Bunpimay

Văn hóa Lào nơi miền huyền sử

TP - Trải qua bao biến cố, thăng trầm, từ những người Lào đầu tiên đến định cư ở xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), đến nay đã có hơn 200 người Việt gốc Lào ở xã này. Cuộc sống chan hòa, đoàn kết, nét văn hóa giao thoa như một minh chứng sống động, bền bỉ, sắt son cho nghĩa tình hai dân tộc Việt – Lào.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Hứa xây trường, làm đường là vận động không trong sáng

TP - “Khi vận động bầu cử, có hiện tượng phát tiền cho cử tri, hoặc hứa xây nhà, xây trường, xây trạm y tế... Cách làm đó chính là hình thức mua phiếu, vận động bầu cử không trong sáng, không công bằng giữa các ứng cử viên”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp ngăn chặn tình trạng này.
Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

Hà Nội, TPHCM đón mưa dông

TPO - Hôm nay mưa dông tiếp tục tại các tỉnh miền Bắc, miền Nam và Bắc Trung Bộ, riêng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối đón mưa dông. Từ ngày mai miền Bắc tăng nhiệt, trời tạnh ráo, hửng nắng.