Từ tháng 11 đến Tết Nguyên đán, vườn quýt hồng tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp) trở thành điểm thu hút khách tham quan.
Ông Đoàn Anh Kiệt (60 tuổi, ngụ xã Long Hoà, huyện Lai Vung) cho biết, quýt hồng năm nay có phần sụt giảm sản lượng do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi.
Hàng năm, vườn quýt 7.000m2 của ông thu hoạch trên 25 tấn, tuy nhiên năm nay ước tính sản lượng trái giảm 1 nửa. Trong khi đó, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID - 19 nên khách trong và ngoài nước đến tham quan giảm sâu.
Bạn trẻ thích thú với vườn quýt hồng chín mọng.
Theo một số hộ trồng quýt tại huyện Lai Vung, giá quýt hồng mọi năm khoảng 50.000 đồng/kg, năm nay sản lượng giảm, trong khi đó chi phí đầu tư cao, giá nhân công thuê không hề rẻ, do đó dự báo giá quýt năm nay năm tăng cao.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Văn Tồn, Phó phòng NN&PTNT huyện Lai Vung cho biết, năm trước diện tích quýt hồng toàn huyện khoảng 800ha, năm nay còn khoảng hơn 300ha. Nguyên nhân giảm là do dịch bệnh vàng lá thối rễ làm quýt hồng chết nhiều.
Tháng 10/2020, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt đề án bảo tồn vườn quýt hồng Lai Vung giai đoạn 2020-2024. Mục tiêu của đề án là "Tạo lập quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận quýt hồng Lai Vung" tại các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và phát triển sang vùng phụ cận thuộc xã Hoà Long; Bảo tồn nguồn gen cây quýt hồng bản địa, phục vụ công tác nhân giống và duy trì sản xuất bền vững và mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2024 diện tích bảo tồn đạt trên 546 ha (trong đó khu vực khắc phục dịch bệnh trên 198 ha và trồng lại hoàn toàn trên 347 ha).