Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây

TPO - Quýt hồng Lai Vung từ lâu là mặt hàng được săn đón nhiều trong dịp tết với ưu điểm trái to, màu sắc đẹp. Đến Đồng Tháp vào những ngày này, du khách có cơ hội ngắm những hàng quýt trĩu quả, trái vàng ươm rực rỡ đang vào vụ chín.

Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 1

Từ tháng 11 đến Tết Nguyên đán, vườn quýt hồng tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp) trở thành điểm thu hút khách tham quan.

Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 2 Bước vào vườn, du khách sẽ choáng ngợp bởi sắc vàng trải dài.

Ông Đoàn Anh Kiệt (60 tuổi, ngụ xã Long Hoà, huyện Lai Vung) cho biết, quýt hồng năm nay có phần sụt giảm sản lượng do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi.

Hàng năm, vườn quýt 7.000m2 của ông thu hoạch trên 25 tấn, tuy nhiên năm nay ước tính sản lượng trái giảm 1 nửa. Trong khi đó, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID  - 19 nên khách trong và ngoài nước đến tham quan giảm sâu.

Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 3

Bạn trẻ thích thú với vườn quýt hồng chín mọng.

Theo một số hộ trồng quýt tại huyện Lai Vung, giá quýt hồng mọi năm khoảng 50.000 đồng/kg, năm nay sản lượng giảm, trong khi đó chi phí đầu tư cao, giá nhân công thuê không hề rẻ, do đó dự báo giá quýt năm nay năm tăng cao.

Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 4 Lối vào vườn quýt hồng trĩu quả, trái căng tròn.
Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 5 Được phù sa bồi đắp, đất đai màu mỡ, quýt hồng ở Lai Vung trái sum suê.
Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 6 Là loài đặc sản trứ danh của địa phương, người dân đã mở rộng vườn quýt cho khách đến tham quan, trải nghiệm.
Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 7 Một số vườn quýt hồng tại huyện Lai Vung cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID - 19 nên lượng khách đến tham quan giảm đáng kể.
Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 8 Du khách thích thú chụp ảnh.
Mê mẩn vườn quýt hồng trĩu quả của nông dân miền Tây ảnh 9  

Trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Văn Tồn, Phó phòng NN&PTNT huyện Lai Vung cho biết, năm trước diện tích quýt hồng toàn huyện khoảng 800ha, năm nay còn khoảng hơn 300ha. Nguyên nhân giảm là do dịch bệnh vàng lá thối rễ làm quýt hồng chết nhiều. 

"Quýt hồng mang lại nguồn kinh tế cao cho người dân địa phương, dự báo năm nay sản lượng toàn huyện đạt khoảng 3.000 - 4.000 tấn, giảm so với mọi năm. Do nguồn cung ít, trong khi nhu cầu tiêu thụ cao, có thể vụ tết này giá được hơn các năm trước. Hiện các ngành chức năng và người dân đang cố gắng triển khai nhiều giải pháp phục hồi diện tích loại cây thế mạnh này theo đề án bảo tồn vườn quýt hồng Lai Vung giai đoạn 2020-2024", ông Tồn thông tin.

Tháng 10/2020, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt đề án bảo tồn vườn quýt hồng Lai Vung giai đoạn 2020-2024. Mục tiêu của đề án là "Tạo lập quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận quýt hồng Lai Vung" tại các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và phát triển sang vùng phụ cận thuộc xã Hoà Long; Bảo tồn nguồn gen cây quýt hồng bản địa, phục vụ công tác nhân giống và duy trì sản xuất bền vững và mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2024 diện tích bảo tồn đạt trên 546 ha (trong đó khu vực khắc phục dịch bệnh trên 198 ha và trồng lại hoàn toàn trên 347 ha).


MỚI - NÓNG