Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang

TPO - Từ ngày 12 - 14/5, tại xã Vân Hà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) diễn ra lễ hội vật cầu nước độc đáo, thu hút hàng nghìn người đến xem. Bốn năm, lễ hội được tổ chức một lần.
Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 1
Sáng 12/4, diễn ra lễ rước sắc, long đỉnh, dâng lễ. Với giá trị "độc bản", lễ hội vật cầu nước làng Vân, xã Vân Hà đã được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 2

Đội múa lân tại phần rước ở lễ hội vật cầu nước làng Vân. Theo nhiều người cao tuổi ở làng Vân, lễ hội vật cầu nước có tuổi đời hàng trăm năm. Tục truyền rằng, khi xưa có bốn anh em Trương Hống, Trương Hát, Trương Lừng, Trương Lẫy đi theo Triệu Quang Phục đánh đuổi giặc Lương.

Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 3

Khi đánh thắng quân Lương trở về đầm Dạ Trạch thì bị bọn quỷ đen ở đầm quấy phá. Hai bên xung trận, bọn quỷ ra điều kiện nếu thắng, chúng phải được thưởng lớn; còn nếu thua, chúng sẽ quy phục theo hầu nhà thánh. Cuối cùng bọn quỷ đen thua trận, phải quy phục Đức Thánh Tam Giang ở đây. Chính vì vậy, dân làng Vân mở hội vật cầu (còn gọi là hội Khánh Hạ) vào ngày hóa của đức thánh, với ý nghĩa hội mừng chiến thắng.

Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 4
Một người vào vai quan tướng trong phần rước long đỉnh ở lễ hội vật cầu nước làng Vân
Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 5

Một em nhỏ làng Vân hào hứng với lễ hội vật cầu nước

Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 6

Người cao tuổi ở làng Vân chăm chú xem phần rước long đỉnh của lễ hội vật cầu nước

Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 7

Các quan cầu đang chuẩn bị vật cầu nước tại lễ hội

Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 8

Các quan cầu bắt đầu vật cầu nước. Luật chơi của hội vật cầu nước được tổ chức như sau: 16 thanh niên khỏe mạnh tham gia hội vật gọi là quan cầu được chia làm hai giáp (mỗi giáp tám người), gọi là giáp trên và giáp dưới.

Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 9

Dù trời mưa to, nhưng người dân vẫn nhiệt tình cổ vũ cho các quan cầu

Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 10
Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 11

Hội vật cầu nước được tổ chức trên sân có diện tích khoảng 200m2, mặt sân là bùn nhão, ở hai đầu sân có hai hố để đẩy cầu xuống, mỗi lần đẩy được cầu xuống hố là kết thúc một hiệp. Ngày 12 đánh hai cầu (tỷ số hòa), ngày 13 đánh ba cầu (tỷ số 2-1) và ngày 14 đánh bốn cầu (tỷ số hòa).

Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 12
Đặc sắc lễ hội vật cầu nước ở Bắc Giang ảnh 13

Trước khi vào vật cầu nước, các quan cầu lần lượt thực hiện các nghi thức tế Đức Thánh Tam Giang, mỗi người uống ba lưng bát rượu, ăn dưa hấu và xuống sân ra mắt khán giả.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.