Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi
TPO - Tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm nay, có các hoạt động gắn với voi như cúng sức khỏe, voi thi chào khán giả, du khách trải nghiệm hoạt động voi thân thiện…
Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 1

Hội voi Buôn Đôn là một trong các hoạt động chính của Lễ hội cà phê năm nay, diễn ra từ 11-13/3. Trong đó ngày 12 Hội voi chính thức khai mạc. Trước giờ khai hội voi Buôn Đôn, đàn voi được tổ chức lễ cúng sức khỏe. Du khách tham dự lễ hội được chứng kiến lễ cúng bến nước và lễ cúng sức khỏe cho voi.

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 2

Lễ cúng này diễn ra tại bến Bay Rong, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng bến nước sau đó tiến hành nghi lễ cúng sức khỏe cho voi.

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 3

Sau một năm, buôn làng đã thu hoạch mùa màng xong, già làng và những người có uy tín mời toàn thể bà con trong buôn làng thống nhất lễ vật phục vụ nghi lễ. Lễ vật cúng hôm nay gồm 3 ché rượu cần, 3 con lợn đực (mỗi con nặng 30 kg), cơm, gạo, trầu cau, thuốc rê, gươm giáo…

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 4

Bà con chuẩn bị lễ vật, sắp xếp mâm cúng gọn gàng. Già làng bắt đầu thực hiện nghi lễ cúng bến nước, sau đó cúng sức khỏe cho voi.

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 5

Thầy cúng đọc 3 bài cúng bến nước: Bài cúng tổ tiên, bài cúng bến nước, bài cúng tạ ơn già làng và người giúp việc .

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 6

Lý giải lễ cúng sức khỏe cho voi thường tiến hành ngay sau khi kết thúc lễ cúng bến nước, thầy cúng Y Hăn Bkrông cho biết trước đây tù trưởng Khun Ju Nốp (thường gọi ông Vua voi) thường đến bến này để làm lễ tế thần nước, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng, cây cối tốt tươi, cầu mong sức khỏe cho voi.

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 7

Trong nghi lễ cúng sức khỏe cho voi có 7 cá thể voi tại xã Krông Na được làm lễ. Già làng thực hiện nghi lễ lấy tiết heo bôi lên đầu voi.

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 8

Lễ cúng sức khỏe cho voi, cầu khấn thần linh phù hộ voi có nhiều sức khỏe, không ốm đau bệnh tật.

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 9

Lễ cúng thể hiện lòng yêu thương của con người đối với vật nuôi, mỗi người trong gia đình phải có trách nhiệm chăm sóc, yêu thương và bảo vệ voi. Lễ cúng sức khỏe voi có nhiều ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc cần được giữ gìn và phát huy.

Đặc sắc lễ cúng sức khỏe cho voi ảnh 10

Kết thúc mỗi phần lễ, người dân cùng uống rượu cần. Giữa thanh âm cồng chiêng rộn vang, các chàng trai, cô gái nhịp nhàng theo bài xoang, hòa chung vào không khí vui tươi của buôn làng.

Tin liên quan