Đặc nhiệm Ấn Độ truy quét khủng bố

Đặc nhiệm Ấn Độ truy quét khủng bố
TPO- Giao tranh căng thẳng đang diễn ra giữa lính đặc nhiệm chính phủ Ấn Độ và các tay súng khủng bố ẩn nấp trong một trung tâm của người Do Thái ở thành phố Mumbai, Ấn Độ.

Kênh truyền hình CNN-IBN sáng nay chiếu cảnh một chiếc trực thăng trong vòng 40 phút thả hơn hai chục lính đặc nhiệm Ấn Độ xuống nóc tòa nhà Trung tâm Do Thái cao 5 tầng mang tên “Nariman”. Trung tâm “Nariman” do nhóm Chabad Lubavitcnh điều hành. Cùng lúc, các lực lượng thiện chiến mặt đất bắt đầu tiến công vào tòa nhà.

Sau khi lính đặc nhiệm tiếp cận mục tiêu, các nhân chứng đã nghe thấy hàng trăm tiếng nổ.

Hoạt động quyết liệt này của lính đặc nhiệm được triển khai sau khi bọn khủng bố tung nhiều quả lựu đạn từ bên trong tòa nhà “Chabad Lubavitch” hướng tới các lực lượng an ninh đang tìm cách khống chế chúng.

Theo Hãng tin Reuters, bọn khủng bố đang bắt giữ ít nhất 10 người Israel làm con tin trong tòa nhà “Chabad Lubavitch”. Một nhóm giải cứu gồm 6 người Israel đã tới hiện trường để hỗ trợ đặc nhiệm Ấn Độ.

Trước đó, đặc nhiệm Ấn Độ đã giành lại quyền kiểm soát 2 khách sạn 5 sao sang trọng tại Mumbai- nơi các tay súng khủng bố tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu khiến ít nhất 125 người thiệt mạng.

Đặc nhiệm Ấn Độ truy quét khủng bố ảnh 1

Lính đặc nhiệm Ấn Độ bao vây tòa nhà Chabad Lubavitch (Reuters)

Phản ứng của Mỹ:

Theo tờ The Times of India, các quan chức Mỹ đang theo dõi sát diễn biến cuộc giải cứu con tin tại Mumbai. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Rob McInturff cho biết, có 3 công dân Mỹ nằm trong số những người bị thương sau vụ khủng bố tàn ác.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ G.Bush đã chuyển lời chia buồn tới thân nhân các nạn nhân của vụ khủng bố “hèn hạ” tại Mumbai qua Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và đề nghị giúp đỡ Ấn Độ xử lý vụ việc. 

Theo một nguồn tin giấu tên, Tổng thống sắp tới của Mỹ- ông Barack Obama- cũng đang theo dõi chặt chẽ cuộc khủng hoảng tại Mumbai qua các bản tin tóm tắt của tình báo Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung tâm chống khủng bố Quốc gia.

Ngày 27/11, ông Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ khủng bố tồi tệ và cho rằng nước Mỹ cần hợp tác để tăng cường quan hệ với Ấn Độ cũng như với các quốc gia khác nhằm “phá hủy, nhổ tận gốc rễ các mạng lưới khủng bố”.

Hôm qua, Uỷ ban an ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao và Cộng đồng Tình báo Mỹ đã nhóm họp để “đánh giá toàn bộ tình hình, các hoạt động đang và có thể được Ấn Độ thực hiện để đối phó với hàng loạt vụ tấn công khủng bố”.

Tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ, đại diện Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đang làm việc cùng các quan chức an ninh tại Bộ Ngoại giao Ấn Độ và giám sát chặt chẽ diễn biến khủng bố tại Mumbai.

Ai đứng sau vụ khủng bố làm chấn động Ấn Độ?

Câu hỏi này hiện vẫn chưa sáng tỏ. Hai kẻ tự nhận là khủng bố đã gọi điện tới các kênh truyền hình địa phương đòi “nói chuyện” với Chính phủ Ấn Độ. Chúng phàn nàn về sự đối xử đối với người Hồi giáo tại Ấn Độ và về tình hình Kashmir- khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Chúng cũng tự xưng là người Ấn Độ.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho rằng nhóm khủng bố đứng sau vụ tấn công này có căn cứ nằm ngoài Ấn Độ. Nguồn tin tình báo Nga thì cho biết, nhóm khủng bố Mumbai có liên hệ chặt chẽ với mạng lưới Al Qaeda.

Tờ The Times of India hôm nay (28/11) đăng bài viết đặt nghi vấn về vai trò của nhóm Lashkar-e-Toiba có căn cứ tại Pakistan trong các vụ khủng bố ở Mumbai.

Báo này cho rằng nghi vấn trên dựa vào các bằng chứng mà quân đội và các chuyên gia an ninh Ấn Độ thu được từ các cuộc điện thoại, các loại vũ khí, và kiểu thâm nhập bằng đường biển của nhóm khủng bố.

Việc tấn công nhằm vào các khách du lịch, doanh nhân nước ngoài, đặc biệt từ Mỹ và Anh cũng cho thấy “vấn đề chống phương Tây mang tính toàn cầu hơn” và dường như nhóm Indidan Mujahideen- vốn tự lên tiếng nhận trách nhiệm ngay sau khi vụ tấn công khủng bố xảy ra- không phải là thủ phạm thực sự.

Thông tin mới nhất cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Chaudhry Ahmed Mukhtar đã chính thức lên tiếng phủ nhận bất cứ sự dính líu nào của nước này trong vụ khủng bố tàn bạo ở Ấn Độ. 

Huy Linh
Theo CNN, BBC, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.