Đa số người Việt ở Ukraine không phải nhập ngũ

Binh sỹ Ukraine đóng quân tại khu vực Mariupol
Binh sỹ Ukraine đóng quân tại khu vực Mariupol
TPO - Chính quyền Ukraine vừa thông qua lệnh tổng động viên đợt hai, nhưng hầu hết thanh niên Ukraine gốc Việt đều được miễn trừ nghĩa vụ vì đang là học sinh, sinh viên, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nhận được câu hỏi liên quan tới tình hình người Việt mang quốc tịch Ukraine trước lệnh tổng động viên của quốc gia này.

Có thông tin cho rằng một số người Việt tại Ukraine bị gọi nhập ngũ. Bộ Ngoại giao Việt đã làm việc với chính quyền Ukraine về vấn đề này hay chưa? Bộ có khuyến cáo gì cho những người Việt ở Ukraine? Có bao nhiêu người Việt ở Ukraine bị gọi chính quyền sở tại gọi nhập ngũ, thưa ông?

Ông Lê Hải Bình: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cho biết: vừa qua, Ukraine thông qua lệnh tổng động viên đợt hai, trong đó huy động các công dân nam từ 18 – 60 tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam, hiện nay có 270 người Ukraine gốc Việt nằm trong độ tuổi này. Nhưng hầu hết thanh niên Ukraine gốc Việt đều được miễn trừ nghĩa vụ vì là học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường trong và ngoài Ukraine. Những trường hợp có giấy báo nhập ngũ sau khi đến trình diện với giấy xác nhận học sinh, sinh viên hoặc có vấn đề về sức khỏe, đều được miễn trừ.

Báo chí Ấn Độ nói rằng nước này đang cân nhắc hợp tác với Việt Nam thăm dò 5 lô dầu khí ở biển Đông thuộc vùng biển của Việt Nam. Đầu tháng 9, Tổng thống Ấn Độ sẽ sang thăm Việt Nam, nhân dịp này hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác an ninh quốc phòng. Đề nghị xác minh thông tin này?

Ông Lê Hải Bình: Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế bình thường giữa các công ty dầu khí Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Giữa Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Sau kết quả rất tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Ấn Độ vừa qua, hai bên đang tích cực triển khai các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao.

Trong cuộc trao đổi giữa ông Lê Hồng Anh với lãnh đạo Trung Quốc, không đề cập đến các bên liên quan khác như ASEAN. Có phải các tranh chấp trên biển Đông sẽ được giải quyết qua con đường song phương hay không? Sau chuyến thăm, Việt Nam có bảo lưu khả năng khởi kiện Trung Quốc nếu Trung Quốc có hành động vi phạm như vừa qua hay không?

Ông Lê Hải Bình: Trong chuyến thăm, hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện thỏa thuận về các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trong đó nêu rất rõ về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp song phương và đa phương như thế nào. Về việc bảo lưu khả năng kiện, như chúng tôi nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam.

MỚI - NÓNG