Đà Nẵng: Hàng nghìn tiểu thương phấp phỏng

Đà Nẵng: Hàng nghìn tiểu thương phấp phỏng
TP - UBND TP thống nhất chủ trương xây mới chợ Cồn, chợ Hàn thành những trung tâm thương mại hàng chục tầng. Hàng nghìn tiểu thương không khỏi lo ngại khi họ biết quá ít thông tin về dự án.
Đà Nẵng: Hàng nghìn tiểu thương phấp phỏng ảnh 1
Chợ Cồn đã xuống cấp từ lâu

Ngày 8/8, UBND TP Đà Nẵng có văn bản 4765 đồng ý các chỉ tiêu quản lý xây dựng công trình các khu đất Trung tâm Thương mại chợ Cồn và chợ Hàn theo báo cáo của Sở Xây dựng. Với chủ trương này, hai khu chợ sẽ có một diện mạo mới, ngang tầm siêu thị.

Trong đó, chợ Cồn sẽ có diện tích 1,3 ha, với chiều cao khu Trung tâm Thương mại được xây dựng từ 20 - 25 tầng, chưa kể 2 - 3 tầng hầm. Khu chợ Hàn cũng sẽ được xây mới với tổng độ cao chừng 25 m, và có khoảng 30 - 40 tầng.

Dự kiến 2 công trình sẽ được triển khai thi công trong vòng 6 tháng đầu năm 2009. Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao cho thành phố diện tích mặt bằng tầng 1 và tầng 2 của công trình để sử dụng, bố trí sắp xếp lại cho các hộ tiểu thương hiện kinh doanh buôn bán tại chợ Cồn và chợ Hàn.

Hiện tại, lãnh đạo thành phố và Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố đã thống nhất giá giao quyền sử dụng đất và giá trị còn lại của nhà cửa, vật kiến trúc trên đất đối với 2 công trình chợ Hàn và chợ Cồn để kêu gọi các nhà đầu tư.

Theo đó, giá trị còn lại trên đất chợ Hàn là trên 15,8 tỷ đồng và giá giao quyền sử dụng đất là 22,3 triệu đồng/m2. Mức định giá chợ Cồn hơn 12,3 tỷ đồng với giá giao quyền sử dụng đất hơn 20 triệu đồng/m2...

Mới đây nhất, UBND TP đã đồng ý chủ trương địa điểm xây dựng chợ tạm để di dời chợ Cồn và chợ Hàn trong khi chờ cải tạo xây dựng mới. Theo đó, địa điểm chợ tạm trong quá trình xây mới chợ Cồn sẽ là khu đất số 128 Ông Ích Khiêm, thuộc Cty Cổ phần thành phố Mặt Trời là chủ đầu tư, nhưng chưa triển khai xây dựng dự án. Còn đối với chợ Hàn, sẽ xây dựng chợ tạm tại  khu đất phía Đông Bắc Công viên 29-3. Trước mắt, các ngành chức năng sẽ ưu tiên bố trí cho các hộ kinh doanh mặt hàng tươi sống...

Tiểu thương lo lắng

“Xây dựng chợ nhiều tầng như thế sau khi hoàn thành liệu chúng tôi có tiếp tục được kinh doanh và quyền lợi của chúng tôi có được đảm bảo, chúng tôi có được thuê với mức giá phù hợp vì đa phần đều là những người kinh doanh nhỏ lẻ, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Chưa kể đến phong tục, thói quen đi chợ của người dân. Khi chợ đã là một trung tâm cao ốc như thế việc mua sắm này có phù hợp” - Một số tiểu thương chợ Cồn băn khoăn.

Theo các tiểu thương tại chợ Hàn, họ đã có đơn kiến nghị gửi UBND TP, Ban quản lý các chợ về vấn đề này nhưng vẫn chưa thấy giải đáp khiến bà con ở đây càng lo ngại.

Một số ý kiến khác cho rằng, “văn hoá chợ” của người Việt lâu nay đã quen thuộc, gần gũi. Đối với khách thập phương chợ là điểm dừng chân có sức thu hút vì nó phản ảnh rõ nét đời sống văn hoá và kinh tế của người dân địa phương. Hơn nữa, khác với các siêu thị hiện đại, chợ gần gũi với quần chúng hơn. Chợ lúc nào cũng tồn tại song song với cuộc sống tại các khu dân cư... Vì vậy, nên tìm cách giữ nét sinh hoạt văn hoá đẹp đẽ này cho riêng địa bàn, có chăng nên cải tạo, nâng cấp mà thôi?

Thực tế, chỉ tính riêng chợ Cồn hiện đang có trên 1.300 tiểu thương cố định và hơn 500 hộ diện kinh doanh hàng rong, chưa kể một số lượng lớn lao động hoạt động xe thồ, bảo vệ... do đó, việc giải quyết vấn đề việc làm, quyền lợi của tiểu thương sau này cần được các ngành chức năng tính đến.

Ông Lê Ngọc Duyên - Giám đốc Ban quản lý các chợ Đà Nẵng - cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ được thông báo về chủ trương này của thành phố. Ngành chức năng cần có buổi họp dân để giải đáp các kiến nghị của tiểu thương, tránh tình trạng lo lắng như hiện nay”. 

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.