Sáng 9/2, Sở Công thương TP Đà Nẵng triển khai chương trình bán thịt heo bình ổn giá tại 16 điểm bán trên địa bàn thành phố nhằm hỗ trợ người dân mua thỉ heo với mức giá hợp lý trong dịp Tết Nguyên Đán.
Các điểm bán thịt heo bình ổn giá gồm: số 407 Trưng Nữ Vương, chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đan, chợ Hòa Cường (quận Hải Châu); chợ Mai, cửa hàng Trí tâm (số 15 Lê Hữu Phước, chợ An Hải Bắc), cửa hàng Thái Đạt (số 46 Lê Văn Thứ), cửa hàng C.P Fresh Shop (quận Sơn Trà); chợ Hòa Khánh, cửa hàng Minimart Anh Dương - Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu); chợ Bắc Mỹ An, cửa hàng Trí Tâm - Mỹ Đa Đông 3 (quận Ngũ Hành Sơn); cửa hàng Trí Tâm (số 7 Hồ Khắc Di), chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ); chợ Túy Loan (quận Hòa Vang).
Các mặt hàng gồm: thịt heo phi lê các loại, các sản phẩm từ thịt theo (thịt xay, xúc xích…). Các điểm bán sẽ được mở cửa từ 6h30 đến 9h sáng các ngày 9/2, 10/2 và 11/2 (từ ngày 28 đến 30 tháng Chạp âm lịch). Hai đơn vị cung ứng thịt heo bình ổn giá gồm Công ty TNHH Đắc Vinh và Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng.
Tại các điểm bán, giá cả được niêm yết giá đầy đủ, chi tiết. Cụ thể, giá các loại thịt trong ngày đầu bán bình ổn là:Thịt mông 150.000 đồng/kg, thịt vai 140.000 đồng/kg, ba chỉ 160.000 đồng/kg, sườn non 160.000 đồng/kg, xương nạc 100.000 đồng/kg, cốt lết 130.000 đồng/kg…
Theo chị Phùng Thị Thu Hường (40 tuổi, công nhân của KCN Hòa Khánh, cứ dịp Tết, chị lại chờ các điểm bán bình ổn giá để mua thịt heo. “Đây là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu dịp Tết. Điểm bán bình ổn giá này rất thiết thực đối với công nhân, người lao động như chúng tôi. Ở đây, tôi vừa mua được thịt heo với nguồn gốc rõ ràng mà giá cả lại lại hợp lý”, chị Hường nói.
Báo cáo của Sở Công thương TP Đà Nẵng cho thấy, thời điểm giáp Tết, giá thịt heo hơi trên địa bàn cả nước có chiều hướng giảm nhẹ, dao động quanh mức 79.000 – 81.000 đồng/kg, Ngoài ra, nguồn thịt nhập khẩu bổ sung giúp giá thịt heo thành phẩm ra thị trường ổn định, không có tình trạng khan hàng.
Theo ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Công ty CP Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng (lò mổ Đà Sơn), hiện mỗi ngày sức tiêu thụ của thị trường Đà Nẵng là khoảng 1,6 nghìn con, có ngày cao điểm lên tới gần 2 nghìn con (trung bình từ 80 đến 100 kg/con).
Ghị nhận tại một số chợ lớn trên địa bàn thành phố, giá thịt heo sáng8/2 và 9/2 vẫn ở mức cao (ba chỉ, sườn non 180.000 – 200.000 đồng/kg, thịt mông, thịt vai 160.00 – 170.000 đồng/kg, chân giò, thịt nạc xay 150.000 – 160.000 đồng/kg…) vì sát Tết, các tiểu thương cố gắng ghim giá không giảm.