Thịt heo giảm nhiệt

Thịt heo giảm giá, người Sài Gòn tranh thủ mua ăn Tết ảnh: U.P
Thịt heo giảm giá, người Sài Gòn tranh thủ mua ăn Tết ảnh: U.P
TP - Theo dự đoán của nhiều người, thịt heo sẽ “leo dốc” thời điểm giáp tết do sức mua tăng, thế nhưng những ngày gần đây, thịt heo đã hạ giá làm yên lòng các bà nội trợ.

Trưa ngày 5/2, tại chợ Hòa Bình (Q.5, TPHCM), khá đông khách hàng chọn mua thịt heo về ăn Tết. “Heo giảm giá bất ngờ. Cụ thể ba rọi 150.000 đồng/kg, sườn non 160.000 đồng, nạc đùi 127.000 đồng/kg… So với hồi đầu tuần, giá này giảm từ 3.000-15.000 đồng/kg. Tranh thủ lúc này tôi mua gần chục ký để dành chế biến món ăn ngày Tết” - chị Thu Trang (40 tuổi, giáo viên mầm non) nói.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Cty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, lượng heo đã tăng thêm 500 con/ngày so với hồi tháng 1. Trong đêm 5/2, heo về chợ này tăng vọt lên 5.762 con (cao nhất từ đầu năm 2021 tới nay). Nguồn cung dồi dào nên giá heo ở chợ cũng giảm theo. Hiện giá heo mảnh giảm từ 8.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng 1, còn 90.000-100.000 đồng/kg; thịt heo pha lóc các loại cũng giảm đáng kể như sườn non hiện có giá 155.000 đồng/kg, đùi 100.000 đồng/kg (giảm 5.000 đồng), nạc 105.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng), cốt lết 85.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng)…

Trước đây, heo hơi được dự báo sẽ chạm ngưỡng 90.000 đồng/kg thời điểm cận tết, nhưng hiện nay đã rời khỏi mốc 80.000 đồng và chỉ có giá từ 77.500-78.500 đồng/kg. Lý giải điều này, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, do các doanh nghiệp đã hoàn thành công việc chế biến hàng Tết nên họ không mua heo nhiều như trước. Kế đến là dịch COVID-19 bùng phát trở lại làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ; học sinh, sinh viên nghỉ học sớm, nhiều nhà máy cũng cho công nhân nghỉ sớm đã khiến lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể. “Nguồn cung heo từ thiếu hụt chuyển sang dư thừa, đã kéo giá heo lại quay đầu giảm đáng kể và sẽ còn giảm tiếp” - ông Đoán dự báo.

Ngoài ra, theo giới thương lái, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở miền Bắc và nhiều tỉnh thành khác, hộ chăn nuôi lo sợ đã đua nhau bán tháo heo ra làm cho nguồn cung trở nên dư thừa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng công suất, tăng đàn với số lượng “khủng” cũng góp phần giảm nhiệt giá heo ngay thời điểm Tết.

Tại buổi làm việc với một số doanh nghiệp mới đây tại TPHCM, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thị Thắng khẳng định, hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết rất dồi dào, phong phú, giá bán ổn định. Thịt heo là mặt hàng khiến Thành phố lo lắng nhất, đến thời điểm này có thể yên tâm hơn. Đối với nhóm các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như thịt và trứng gia cầm, rau củ quả, thực phẩm chế biến cũng được các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng tăng từ 30%-40% so với kế hoạch thành phố giao, chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hàng và tăng giá đột biến.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.