Đà Nẵng dành gói ưu đãi 200 tỷ đồng để người dân vay trả nợ tiền đất

Đà Nẵng đang gặp nhiều vướng mắc trong việc thu hồi tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019.
Đà Nẵng đang gặp nhiều vướng mắc trong việc thu hồi tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019.
TPO - Chính quyền TP Đà Nẵng sẽ uỷ thác cho ngân hàng nhà nước 200 tỷ đồng để thực hiện cho người dân vay với lãi suất ưu đãi để trả tiền nợ đất trước đây.

Ngày 7/7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề nổi cộm, tồn đọng thời gian dài trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận. Trong số đó có việc có hàng ngàn hộ dân nợ tiền đất tái định cư từ chục năm trước đến nay chưa thể trả.

Phát biểu tại kỳ họp, đại biểu, đại biểu Lê Xuân Hòa nêu lại việc đến này có hang ngàn hồ sơ nợ tiền sự dụng đất đến nay người dân vẫn chưa trả.

Theo ông Hòa, các vướng mắc liên quan đến việc thu hồi nợ tiền sự dụng đất, có trường hợp chỉ 100 – 200 triệu đồng nhưng hiện nay không thể trả nợ được. Nếu để nợ kéo dài, về sau lên vài tỷ đồng, chắc chắn các hộ dân này sẽ không thể trả, việc thu hồi nợ sẽ tiếp tục khó khăn.

Từ thực tế đó ông Hòa kiến nghị HĐND TP cần thông qua việc chuyển ủy thác 200 tỉ cho Ngân hàng Chính sách xã hội để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khó khăn.

Ông Trần Văn Miên, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: TP đề nghị ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 200 tỉ đồng để hỗ trợ các hộ tái định cư vay, bổ sung đối tượng được vay.

Trước mắt trong năm 2020, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng CSXH ủy thác 50 tỉ đồng để cho vay theo quy định, giúp người dân giải quyết nhà ở với lãi suất 4,5%/năm, vay trong 15-20 năm. Tương tự, gói 200 tỷ cũng được TP đề nghị cho vay với lãi suất 4,5%.  Đồng thời, TP cũng đã báo cáo Chính phủ xin giãn thực hiện nghị định 79 thêm một năm.

MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.