Đà Nẵng dành gói ưu đãi 200 tỷ đồng để người dân vay trả nợ tiền đất

Đà Nẵng đang gặp nhiều vướng mắc trong việc thu hồi tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019.
Đà Nẵng đang gặp nhiều vướng mắc trong việc thu hồi tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019.
TPO - Chính quyền TP Đà Nẵng sẽ uỷ thác cho ngân hàng nhà nước 200 tỷ đồng để thực hiện cho người dân vay với lãi suất ưu đãi để trả tiền nợ đất trước đây.

Ngày 7/7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề nổi cộm, tồn đọng thời gian dài trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận. Trong số đó có việc có hàng ngàn hộ dân nợ tiền đất tái định cư từ chục năm trước đến nay chưa thể trả.

Phát biểu tại kỳ họp, đại biểu, đại biểu Lê Xuân Hòa nêu lại việc đến này có hang ngàn hồ sơ nợ tiền sự dụng đất đến nay người dân vẫn chưa trả.

Theo ông Hòa, các vướng mắc liên quan đến việc thu hồi nợ tiền sự dụng đất, có trường hợp chỉ 100 – 200 triệu đồng nhưng hiện nay không thể trả nợ được. Nếu để nợ kéo dài, về sau lên vài tỷ đồng, chắc chắn các hộ dân này sẽ không thể trả, việc thu hồi nợ sẽ tiếp tục khó khăn.

Từ thực tế đó ông Hòa kiến nghị HĐND TP cần thông qua việc chuyển ủy thác 200 tỉ cho Ngân hàng Chính sách xã hội để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khó khăn.

Ông Trần Văn Miên, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: TP đề nghị ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 200 tỉ đồng để hỗ trợ các hộ tái định cư vay, bổ sung đối tượng được vay.

Trước mắt trong năm 2020, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng CSXH ủy thác 50 tỉ đồng để cho vay theo quy định, giúp người dân giải quyết nhà ở với lãi suất 4,5%/năm, vay trong 15-20 năm. Tương tự, gói 200 tỷ cũng được TP đề nghị cho vay với lãi suất 4,5%.  Đồng thời, TP cũng đã báo cáo Chính phủ xin giãn thực hiện nghị định 79 thêm một năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Chiều 24/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã trao các Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với các đồng chí: Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lương Đình Hồng, Chính ủy Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng).
Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Hà Nội

Ban chỉ đạo T.Ư phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Hà Nội

TPO - Chiều 24/5, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để triển khai Kế hoạch số 18 kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế tiêu cực...