Đà Nẵng: Dân sợ nhập cá chết, tiểu thương ế ẩm

Chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).
Chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).
TP - Mặc dù hiện tượng cá chết chưa xảy ra ở biển Đà Nẵng, nhưng nhiều ngày qua, hàng cá trong các chợ trên địa bàn cũng rơi vào cảnh đìu hiu.

11g trưa 22/4, hàng cá trong chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) chỉ lác đác vài khách. Các quầy hàng còn đầy ắp cá, bên dưới chất hàng loạt thùng xốp chứa các loại cá lớn, còn nguyên con. Chị Nguyễn Thị Liên, một tiểu thương, nói: “Bình thường bán qua 12h trưa, mỗi ngày gần cả tạ. Mấy hôm nay bán có hai ba chục ký mà không ai mua nên dọn hàng về sớm. Người dân đi chợ toàn hỏi tui lấy nguồn cá ở đâu, họ sợ chợ nhập cá chết không dám ăn”.

Các tiểu thương khác cũng cho hay dù giải thích với người dân cá lấy từ cảng Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) lên, không lấy ở các tỉnh phía ngoài nhưng người dân vẫn rất hoang mang. Trong khi đó, tiểu thương hàng cá nước ngọt, nước lợ cũng bối rối trước lựa chọn cá còn sống, bơi khỏe mới mua của người dân.

Tại chợ Đống Đa, đến đầu giờ chiều các tiểu thương vẫn cố ngồi tại quầy để vớt vát vài khách. Một tiểu thương rầu rĩ: “Mấy ngày nay thông tin cá chết hàng loạt ở biển miền Trung làm tiểu thương tụi tui vạ lây, hôm nào cũng bày cá ra rồi ngồi đuổi ruồi, ế ẩm lắm. Ai cũng đồn đại cá nhiễm chất độc cyanua, đến tôi buôn bán cũng không biết lý do là gì để giải thích cho khách hiểu”. Ông Nguyễn Đắc  Hùng, Trưởng Ban quản lý chợ Đống Đa cho hay tất cả các hàng cá trong chợ đều nhập nguồn từ cảng cá Thọ Quang và Hội An, Thăng Bình (Quảng Nam), không nhập từ các tỉnh phía ngoài. “Tuy rõ ràng nguồn gốc, đảm bảo chất lượng nhưng người dân vẫn dè dặt không dám mua cá. Sức tiêu thụ hải sản trong chợ giảm đi rõ rệt”.

Hỏi mua cá chình, cá dìa, cá đối của vùng phá Tam Giang, vịnh Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) trong chợ hải sản phường Thanh Khê (quận Thanh Khê), các tiểu thương đều lắc đầu vì không ai dám nhập. Chị Nguyễn Bích Trâm, một chủ buôn ở trong chợ nói: “Trước đây, một số hàng vẫn nhập cá Huế vào bán, nhưng nghe tin cá chết hàng loạt nên chẳng ai dám nhập nữa, nhập vào cũng không bán được vì khách toàn đề phòng mua cá tươi rói hoặc còn sống”.

Tiểu thương kêu trời vì ế ẩm, người dân cũng hoang mang không biết tìm đâu ra nguồn cá an toàn. Chị Nguyễn Thị Tằm (43 tuổi, quận Hải Châu, Đà Nẵng) lo lắng: “Xem thời sự thấy thông tin cá chết trắng biển từ Hà Tĩnh tới Huế nên tôi rất sợ, không biết bị nhiễm chất độc gì. Mặc dù ở Đà Nẵng chưa có hiện tượng đó nhưng làm sao biết được tiểu thương có nhập cá từ các tỉnh này vào hay không. Cả gia đình tôi tuyệt đối không ăn cá biển cho đến khi chấm dứt tình trạng cá chết”.

MỚI - NÓNG