Cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa không kháng cáo

Các ông Vĩnh (đeo kính), Hóa được dẫn giải vào khu vực xét xử.
Các ông Vĩnh (đeo kính), Hóa được dẫn giải vào khu vực xét xử.
TPO - Hết thời hạn nộp đơn kháng cáo theo quy định, cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đều không nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn. Các trường hợp khác có kháng cáo đều xin giảm nhẹ trách nhiệm, không kêu oan.

Ngày 10/12, TAND tỉnh Phú Thọ cho biết đã nhận đơn kháng cáo án sơ thẩm của 36 trong tổng số 92 bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng liên quan các cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.

Toàn bộ 36 người có kháng cáo đều không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc dân sự. Đến nay, thời hạn kháng cáo của tất cả các bị cáo đã hết nhưng 4 bị cáo đầu vụ đều không có đơn kêu oan hoặc xin giảm nhẹ.

Số này gồm ông Phan Văn Vĩnh – nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Nguyễn Thanh Hóa – nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50); Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch Cty CNC (cty bình phong của C50) và Phan Sào Nam – nguyên TGĐ Cty VTC online.

Ngoài 36 người kháng cáo, tòa án cũng nhận kháng nghị từ VKSND tỉnh Phú Thọ liên quan việc áp dụng các quy định pháp luật về tình tiết phạm tội có tổ chức, không coi việc nộp tiền do phạm tội mà có là tự nguyện khắc phục hậu quả…

Luật sư của ông Phan Văn Vĩnh cũng thông tin, thân chủ của bà đã nộp đơn xin thi hành bản án 9 năm tù; nộp phạt 100 triệu đồng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa không kháng cáo ảnh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Trước đó, ngày 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm khẳng định các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đã bao che cho đường dây cờ bạc trên mạng do các bị cáo Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam thành lập và chỉ đạo. Chỉ trong 28 tháng hoạt động, đường dây này thu hút gần 43 triệu tài khoản đăng ký đánh bạc trực tuyến, các bị cáo thu lời bất chính gần 10.000 tỷ đồng.

Vì vậy, ông Vĩnh phải nhận án 9 năm tù; ông Nguyễn Thanh Hóa được xác định quanh co, chối tội nên nhận 10 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cả 2 cựu tướng công an đều phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền 100 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương nhận 10 năm tù; Phan Sào Nam nhận 5 năm tù cùng về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”. Còn lại, 88 bị cáo khác lại nhận mức án tương ứng về các hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền, lợi dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và mua bán trái phép hóa đơn.

Tòa án cũng kiến nghị Công an tỉnh Phú Thọ điều tra giai đoạn 2 của vụ án để làm rõ trách nhiệm các một số cá nhân để các đối tượng đánh bạc trực tuyến trong thời gian dài; điều tra tỷ lệ ăn chia giữa CNC và C50; điều tra việc Nguyễn Văn Dương khai đưa tiền cho một số cán bộ công an.

Cũng theo tòa án, phải làm rõ trách nhiệm các ngân hàng khi thực hiện giao dịch chuyển tiền qua tài khoản cá nhân với số lượng rất lớn để các đối tượng lợi dụng thanh toán; phải làm rõ sai phạm trong việc cho thuê đặt máy chủ vận hành đánh bạc của các Cty thuộc Viettel và VNPT. Đặc biệt, tòa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ TTTT và các ngành liên quan tăng cường quản lý thẻ cào viễn thông...

Tòa án Phú Thọ cũng kiến nghị Bộ Công an không để các Cty nghiệp vụ lợi dụng danh nghĩa công an để vi phạm pháp luật; làm tốt công tác cán bộ, tránh trường hợp như bị cáo Nguyễn Thanh Hóa là Cục trưởng về phòng chống tội phạm công nghệ cao nhưng không có trình độ về công nghệ thông tin.

Đặc biệt, tòa án xác định Nguyễn Văn Dương và cấp dưới đã nhiều lần đưa hàng tỷ đồng cho các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa. Hành vi của 2 cựu tướng công an có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ nên kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, tránh bỏ lọt tội phạm.

MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.