Ông Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo bản án 9 năm tù?

Bị cáo Phan Văn Vĩnh phải nhận án 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng vì bảo kê đường dây đánh bạc.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh phải nhận án 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng vì bảo kê đường dây đánh bạc.
TPO - Theo luật sư, ông Phan Văn Vĩnh đã nhận mức án cao hơn đề nghị của đại diện VKSND và dự kiến sẽ viết đơn kháng cáo trong thời hạn luật định.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết thân chủ của bà có thể kháng cáo bản án 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên.

Bà Trang nói thêm, trước khi tuyên bản án 9 năm tù đối với ông Phan Văn Vĩnh, HĐXX nhận định: “Đại diện VKSND và luật sư đề nghị cho ông Vĩnh được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1 Điều 51 và 1 tình tiết giảm nhẹ ở khoản 2 Điều 51, áp dụng điều 54 xử dưới khung, điều này là có cơ sở theo pháp luật nhưng xét thấy ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong lực lượng phòng chống tội phạm mà lại vi phạm nên không được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ này”.

“Theo tôi, việc HĐXX tuyên bản án 9 năm tù chỉ căn cứ vào việc nhận định do ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong lực lượng phòng chống tội phạm mà lại vi phạm chứ chưa hề căn cứ đến các quy định về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình. Như vậy là không bình đẳng và không công bằng với những bị cáo khác, phủ nhận hết sự cố gắng, công lao của ông Phan Văn Vĩnh” - luật sư Trang nói.

Ông Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo bản án 9 năm tù? ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang tại TAND tỉnh Phú Thọ.

Cũng theo nữ luật sư, với mức án 9 năm tù, dự kiến ông Vĩnh sẽ kháng cáo vì: “Trước khi ông Vĩnh phải vào nhập viện đã trao đổi với người bào chữa nếu tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn VKSND đề nghị có thể ông sẽ chấp nhận bản án sơ thẩm; nếu án cao hơn mức VKS đề nghị, ông chắc chắn sẽ kháng cáo”.

Trước đó, chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh án 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo tòa án, hệ thống các cổng game trong vụ án được các Cty CNC và VTC online xây dựng và chỉ hoạt động trong 28 tháng nhưng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản đánh bạc, thu về gần 10.000 tỷ đồng. Hệ thống này hoạt động dưới sự bảo kê của bị cáo Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa - cựu Thiếu trướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50).

Phan Văn Vĩnh là Tổng cục trưởng đáng lẽ phải đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng lại đồng tình cho phạm tội nên hành vi của bị cáo là đáng lên án nhất so với các bị cáo khác” - chủ tọa nói. Vì vậy, dù bị cáo đã bị tước quân tịch, khai trừ Đảng nhưng vẫn cần áp dụng biện pháp cách ly khỏi xã hội đồng thời chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.