Ông Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo bản án 9 năm tù?

Bị cáo Phan Văn Vĩnh phải nhận án 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng vì bảo kê đường dây đánh bạc.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh phải nhận án 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng vì bảo kê đường dây đánh bạc.
TPO - Theo luật sư, ông Phan Văn Vĩnh đã nhận mức án cao hơn đề nghị của đại diện VKSND và dự kiến sẽ viết đơn kháng cáo trong thời hạn luật định.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết thân chủ của bà có thể kháng cáo bản án 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên.

Bà Trang nói thêm, trước khi tuyên bản án 9 năm tù đối với ông Phan Văn Vĩnh, HĐXX nhận định: “Đại diện VKSND và luật sư đề nghị cho ông Vĩnh được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1 Điều 51 và 1 tình tiết giảm nhẹ ở khoản 2 Điều 51, áp dụng điều 54 xử dưới khung, điều này là có cơ sở theo pháp luật nhưng xét thấy ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong lực lượng phòng chống tội phạm mà lại vi phạm nên không được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ này”.

“Theo tôi, việc HĐXX tuyên bản án 9 năm tù chỉ căn cứ vào việc nhận định do ông Vĩnh là người từng giữ chức vụ cao trong lực lượng phòng chống tội phạm mà lại vi phạm chứ chưa hề căn cứ đến các quy định về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình. Như vậy là không bình đẳng và không công bằng với những bị cáo khác, phủ nhận hết sự cố gắng, công lao của ông Phan Văn Vĩnh” - luật sư Trang nói.

Ông Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo bản án 9 năm tù? ảnh 1 Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang tại TAND tỉnh Phú Thọ.

Cũng theo nữ luật sư, với mức án 9 năm tù, dự kiến ông Vĩnh sẽ kháng cáo vì: “Trước khi ông Vĩnh phải vào nhập viện đã trao đổi với người bào chữa nếu tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn VKSND đề nghị có thể ông sẽ chấp nhận bản án sơ thẩm; nếu án cao hơn mức VKS đề nghị, ông chắc chắn sẽ kháng cáo”.

Trước đó, chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh án 9 năm tù, nộp phạt 100 triệu đồng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo tòa án, hệ thống các cổng game trong vụ án được các Cty CNC và VTC online xây dựng và chỉ hoạt động trong 28 tháng nhưng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản đánh bạc, thu về gần 10.000 tỷ đồng. Hệ thống này hoạt động dưới sự bảo kê của bị cáo Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa - cựu Thiếu trướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50).

Phan Văn Vĩnh là Tổng cục trưởng đáng lẽ phải đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng lại đồng tình cho phạm tội nên hành vi của bị cáo là đáng lên án nhất so với các bị cáo khác” - chủ tọa nói. Vì vậy, dù bị cáo đã bị tước quân tịch, khai trừ Đảng nhưng vẫn cần áp dụng biện pháp cách ly khỏi xã hội đồng thời chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ một đường dây đánh bạc

Lật tẩy sới bạc online xuyên quốc gia: Vỡ tan mộng ảo

TP - Ảo mộng giàu nhanh, sống trong cảnh xa hoa khiến nhiều thanh niên bất chấp pháp luật lập ra những đường dây đánh bạc qua mạng. Đáng lo ngại là, việc chuyển tiền đánh bạc qua các hình thức thanh toán trung gian như ví điện tử, tiền điện tử ngày càng dễ dàng, từ đây cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý, có thể tạo cơ hội rửa tiền trái phép.
CSGT TPHCM mở cao điểm xử lý xe quá tải

CSGT TPHCM mở cao điểm xử lý xe quá tải

TPO - Đợt cao điểm xử lý xe chở hàng quá khổ, quá tải được lực lượng CSGT TPHCM thực hiện từ nay đến cuối năm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm và những tuyến vận tải hàng hóa từ các cảng, bến, bãi, nhà ga…
Hiện trường vụ tai nạn.

Diễn biến tố tụng vụ tai nạn lao động khiến 4 người bị vùi chết ở Phú Thọ

TPO - TAND tỉnh Phú Thọ quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người" khiến 4 người chết xảy ra tại Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp, hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ. Lý do, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt.