Xét xử cựu tướng Phan Văn Vĩnh: VKSND Phú Thọ cảnh báo game thủ

Nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh được dẫn giải tới phòng xử.
Nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh được dẫn giải tới phòng xử.
TPO - Khi luận tội nguyên trung tướng Phan Văn Vĩnh, kiểm sát viên khuyến cáo người dân khi tham gia trò chơi trên mạng nên tra cứu danh sách các game được cấp phép đồng thời lưu ý phân loại trò chơi theo độ tuổi, chơi không quá 180 phút một ngày.

Trong phiên xử vụ cờ bạc trên mạng, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ nêu quan điểm, các cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đã bao che cho nhóm Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam xây dựng hệ thống game bài trái phép.

Dù chỉ hoạt động 28 tháng, các cổng game Rikvip/Tipclup, 23zdo trong vụ án đã thu về gần 10.000 tỷ đồng từ gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc. Theo các bị cáo, game chỉ cân kèo giữa những người đặt cửa và thu tiền của “game thủ” bằng hoạt động nạp Rik chơi bạc. Cụ thể, người chơi sẽ mất phí khi mua bán Rik; bị mất trắng nếu thua và dù thắng cũng bị hệ thống “ăn” 2% Rik.

Đáng chú ý, điều tra xác định các cổng game nói trên được quảng cáo công khai trên facebook, internet... các đại lý mua bán Rik còn treo băng rôn, quảng cáo để thu hút người chơi.

Qua vụ án, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ xin gửi thông điệp tới đến mọi người để phòng tránh khi tham gia các dịch vụ game trên mạng. Theo kiểm sát viên, quy định về game trên mạng đã rõ nhưng nhiều người chưa hiểu một số khái niệm về thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo đức… của dân tộc.

Xét xử cựu tướng Phan Văn Vĩnh: VKSND Phú Thọ cảnh báo game thủ ảnh 1

VKSND tỉnh Phú Thọ khuyến cáo game thủ cần lưu ý việc chơi trên 180 phút/ngày sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vì vậy, pháp luật đã quy định Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khi cấp phép và quản lý hoạt động game phải công khai cho người dân biết. Từ đó, khi luận tội cựu tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm, VKSND tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân muốn biết game có được cấp phép không cần tra cứu trên cổng thông tin của Bộ TT&TT.

Người dân cũng có thể nắm thông tin game tại các trang thông tin Sở TT&TT các tỉnh thành hoặc bản thông báo tại các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng để xem danh sách các trò chơi điện tử G1 đã được cấp, thu hồi quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản; danh sách các trò chơi G2, G3, G4 đã thực hiện thủ tục thông báo cung cấp dịch vụ; danh sách các trò chơi đã ngừng cung cấp.

Theo kiểm sát viên, trường hợp chưa tra cứu được danh sách game lưu hành, mọi người cần xem trên màn hình hiển thị nội dung phân loại trò chơi theo độ tuổi, từ 00+, 18+ hoặc 20+ đồng thời lưu ý khuyến cáo: “Chơi quá 180 phút một ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”. Những việc trên sẽ giúp mọi người tránh các game bất hợp pháp như trường hợp cựu tướng Phan Văn Vĩnh đã bảo kê.

Theo phân loại, G1 là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau thông qua hệ thống máy chủ của doanh nghiệp; G2 là trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ của doanh nghiệp; G3 là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ; G4 là trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ.

MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.