Cựu Tổng thống Trump yêu cầu FBI trả lại tài liệu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trả lại một số tài liệu mà các đặc vụ tịch thu từ khu nghỉ dưỡng của ông ở Mar-a-Lago.
Cựu Tổng thống Trump yêu cầu FBI trả lại tài liệu ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Image

“Tôi mới phát hiện ra rằng FBI – trong cuộc đột kích tai tiếng nhằm vào Mar-a-Lago đã lấy đi những hộp tài liệu liên quan đến luật sư – thân chủ và cả những tài liệu liên quan đến việc điều hành. Đây là những thứ mà họ biết là không nên lấy đi”, cựu Tổng thống Trump viết trên trang mạng xã hội cá nhân hôm 14/8. “Tôi yêu cầu họ trả những tài liệu này ngay lập tức.”

Trước đó, hôm 13/8, Fox News đưa tin FBI bị cáo buộc tịch thu một số tài liệu được bảo vệ theo đặc quyền “luật sư – thân chủ” và đặc quyền “điều hành”.

Cùng ngày, tờ New York Times trích dẫn một số nguồn thạo tin cho biết luật sư của ông Trump đã đưa ra một tuyên bố bằng văn bản hồi tháng 6, rằng cựu Tổng thống đã trả lại cho chính phủ Mỹ tất cả các tài liệu mật từ dinh thự Mar-a-Lago.

FBI đã đột kích khu dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach hồi đầu tuần trước và lấy đi một số hộp tài liệu. Cựu Tổng thống Trump mô tả vụ việc là một cuộc “tấn công” nhằm “vũ khí hóa hệ thống tư pháp”.

Nguồn thạo tin nói với Washington Post rằng “các tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân” nằm trong số những giấy tờ mà nhóm đặc vụ tìm kiếm ở nhà ông Trump.

Một bản kiểm kê cho thấy FBI đã lấy ít nhất 11 hộp tài liệu từ Mar-a-Lago, bao gồm 4 hộp tài liệu tuyệt mật và 7 hộp tài liệu mật.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 12/8, cựu Tổng thống Trump phủ nhận việc ông lưu trữ các tài liệu nhạy cảm tại nơi ở của mình, và nhấn mạnh rằng tất cả các tài liệu ở đó đã được giải mật, cũng như được lưu trữ một cách an toàn.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG