Cứu sống bệnh nhân dị tật động mạch vành tim hiếm gặp

Bác sĩ An đang thăm hỏi em Như. Ảnh: Quốc Ngọc.
Bác sĩ An đang thăm hỏi em Như. Ảnh: Quốc Ngọc.
TPO - Nếu không phẫu thuật kịp thời, cô bé học sinh 15 tuổi xinh đẹp có thể kết thúc cuộc sống bất cứ lúc nào do dị tật tim phức tạp. Y văn thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 45 ca tương tự.

Chiều 26/5, bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết, vừa mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân Võ Thị Quỳnh Như (15 tuổi, ngụ Đà Lạt) nhập viện trong tình trạng suy tim nặng có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Theo bác sĩ An, trong một lần chạy bộ trong giờ học thể dục, bệnh nhân đã bị xỉu tại trường. Một tuần sau đó, em Như liên tục thấy khó thở mỗi khi gắng sức, đau ngực, ban đêm thường mất ngủ do ngồi mới thở được… Em đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không hết các triệu chứng.

Sau đó, em tiếp tục vào điều trị tại 2 bệnh viện ở TPHCM. Bệnh viện đầu tiên chẩn đoán Như bị hở van 2 lá. Bệnh viện thứ hai cũng có kết luận tương tự và nghĩ đến một bệnh lý động mạch vành. Trong khi điều trị tại đây, bệnh nhân bị ngất lúc đang đi bộ trong bệnh viện và ngưng tim, phải chuyển vào hồi sức tích cực, rồi chuyển viện.

Em Như được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào sáng 24/5 trong tình trạng nặng, phải đặt nội khí quản. Sau khi hội chẩn các chuyên khoa dựa trên kết quả siêu âm tim, các bác sĩ Chợ Rẫy đã loại trừ tất cả các bệnh lý về van, vách, thành tim, kể cả bệnh lý của hệ thống dẫn truyền thần kinh tim… 

Theo đó, bác sĩ tại đây nghĩ ngay đến dị tật bẩm sinh bất thường ở lỗ xuất phát và đường đi của động mạch vành trái gây nhồi máu cơ tim cấp, suy tim độ 3 trên bệnh nhân. Ca mổ cấp cứu được bác sĩ An tiến hành ngay trong chiều cùng ngày và kéo dài đến 21g khuya với hướng can thiệp chính là tạo hình lỗ xuất phát của động mạch vành trái. 

Đây là hướng can thiệp tuân thủ sát sao với nguyên tắc phẫu thuật đó là chọn giải pháp ít xâm lấn, nương theo tình trạng tự nhiên nhất của bệnh nhân. Cũng như cho phép rút thời gian mổ tim xuống càng ngắn càng có lợi cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, men tim bệnh nhân không còn dấu hiệu nhồi máu cơ tim, máu nuôi tim rất đều. Hiện em Như hồi phục khá tốt, các triệu chứng trước đây không còn.

Bác sĩ An cho biết, đây là ca dị tật tim khá hiếm gặp. Từ trước đến nay chỉ mới ghi nhận 2 ca tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong khi đó, y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận khoảng 45 ca tương tự và chỉ khoảng 20 ca được can thiệp phẫu thuật.

MỚI - NÓNG