Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc được bổ nhiệm làm Thủ tướng

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc được bổ nhiệm làm Thủ tướng
TP - Ngày 28/1, tại cuộc họp báo ở Seoul được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Lee Myung Bak cho biết ông vừa bổ nhiệm ông Hang Seung Soo, 72 tuổi- cựu Ngoại trưởng làm Thủ tướng trong Chính phủ mới.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc được bổ nhiệm làm Thủ tướng ảnh 1

Thủ tướng Hàn Quốc vừa được bổ nhiệm Hang Seung Soo. Ảnh: AP

Ông Hang Seung Soo hiện đang là một trong 3 đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trước đó, ông từng giữ các chức vụ cao trong Chính phủ Hàn Quốc và các tổ chức quốc tế như Bộ trưởng Ngoại giao từ 2001-2002; Bộ trưởng Tài chính 1996-1997; ba nhiệm kỳ nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc vào những năm 1980; và Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc 2001-2002. Năm 1968, ông Hang Seung Soo lấy bằng tiến sĩ kinh tế, Trường Đại học York của nước Anh.

Nhân dịp được Tổng thống Lee Myung Bak bổ nhiệm vào chức Thủ tướng, ông Hang Seung Soo nói rằng Hàn Quốc là nước phải nhập khẩu gần như toàn bộ xăng dầu. Do vậy, với tư cách là Thủ tướng mới của Hàn Quốc ông sẽ thúc đẩy ngoại giao kinh tế để đảm bảo việc cung cấp ổn định nhu cầu của đất nước về tài nguyên thiên nhiên.

Ám chỉ mình sẽ làm như các nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Hang Seung Soo nói: “Trước sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã thực hiện  các chuyến đi vòng quanh thế giới để làm ngoại giao hướng về tài nguyên thiên nhiên”.

Tổng thống đắc cử nhận xét về ông Hang Seung Soo: “Tôi tin là ông Hang có đầu óc toàn cầu hơn bất kỳ ai khác. Tôi cho rằng với các kinh nghiệm và tiếp xúc quốc tế của ông, Hang Seung Soo là người phù hợp nhất trong vị trí này để làm cho nền kinh tế Hàn Quốc trở nên sống động”.

Chủ trương của Tổng thống đắc cử Lee Myung Bak là thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Hàn Quốc để giúp tăng trưởng nền kinh tế quốc dân mà theo ông hiện nền kinh tế này đang hoạt động chưa hết sức vốn có của nó.

Cuối tuần qua, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc công bố kinh tế nước này trong quý 4 tăng trưởng liên tục trong 3 quý liên tiếp với mức GDP tăng 5,5%. Nhờ đó mức tăng trưởng kinh tế cả năm 2007 của Hàn Quốc đạt mức 4,9%.

Tổng thống Lee Myung Bak cũng cho biết trong nhiệm kỳ của mình ông sẽ có lập trường cứng rắn hơn với CHDCND Triều Tiên, theo đó ông dự định sẽ bãi bỏ một số bộ trong Chính phủ mới. Chẳng hạn như Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ không còn tồn tại trong Chính phủ mới.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Lee Myung Bak tự nêu câu hỏi: “Đằng sau kế hoạch cơ cấu lại Chính phủ có logic gì? Chính phủ sắp tới của chúng ta sẽ lớn hay nhỏ?”. Rồi ông tự trả lời: “Hãy tôn trọng quyền của tôi là không ký bất cứ văn bản nào đi ngược lại lương tâm của mình”.

Đ.P
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.