Cựu 'đệ nhất phu nhân’ Khmer đỏ đã chết

Cựu "đệ nhất phu nhân" thời Khmer đỏ vừa chết
Cựu "đệ nhất phu nhân" thời Khmer đỏ vừa chết
TPO - Cựu “Đệ nhất phu nhân” Khmer Đỏ, Ieng Thirith, đã qua đời vào hôm qua (22/8), theo Independent. Nguyên Bộ trưởng Bộ Xã hội thời Khmer Đỏ này chết tại nhà riêng ở tỉnh Pay Linh, biên giới với Thái Lan, thọ 83 tuổi.

Trước đó, con trai của bà Ieng Thirith cho biết, bà từng nhập viện ở Thái Lan vì bị bệnh tim, mất trí nhớ và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Bà Ieng Thirith là Bộ trưởng các vấn đề xã hội Khmer Đỏ, ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, vợ của Bộ trưởng Ngoại giao Ieng Sary, em vợ của Pol Pot và được coi là "Đệ nhất phu nhân" của Khmer Đỏ.

Ngày 12/11/2007, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ Ieng Thirith và chồng là Ieng Sary. Họ được giao cho Tòa án quốc tế (ECCC) xét xử với cáo buộc phạm tội diệt chủng ở Campuchia.

Ieng Thirith bị cáo buộc là đã tham gia lập kế hoạch, chỉ đạo, ra lệnh tiến hành các cuộc thanh trừng, sát hại các thành viên trong Bộ các vấn đề xã hội của bà và tham dự vào các quyết định quan trọng hình thành chủ trương diệt chủng của ban lãnh đạo Khmer Đỏ. Năm 2012, 2 vợ chồng bà được Tòa cho tại ngoại. Ieng Sary sau đó đã chết vào năm 2013.

Hai lãnh đạo cấp cao còn lại của Khmer đỏ tiếp tục bị đưa ra xét xử giai đoạn 1 và bị tòa kết án tù chung thân.

Hiện Tòa án quốc tế (ECCC) vẫn tiếp tục xét xử 2 nhân vật quan trọng này trong giai đoạn 2 mặc dù  cả 2 tuổi đã cao, đó là Nuon Chia năm nay đã 89 tuổi và Khieu Sam Phon, hơn 80 tuổi.

Theo Theo Independent
MỚI - NÓNG