Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ bị xử tội diệt chủng

Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
TPO - Ngày 17/10, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) tại Campuchia mở phiên xét xử đầu tiên với cáo buộc phạm tội ác diệt chủng trong những năm 1970, đối với các cựu thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ.

Hai đối tượng trên lại phải đối mặt những cáo buộc riêng rẽ về tội diệt chủng, liên quan việc Khmer Đỏ ép buộc hàng triệu người Campuchia phải về các vùng nông thôn khi nhóm này lên nắm quyền hồi năm 1975.

Công tố viên William Smith của ECCC khẳng định, phiên tòa sẽ làm rõ các tội ác của Khmer Đỏ để “quá khứ của đất nước Campuchia không bị chôn vùi”.

Các công tố viên dự kiến sẽ ​​mời các nhân chứng đầu tiên đến phiên tòa vào hôm thứ Hai (20/10).

Trước đó, hồi tháng tám, hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Khieu Samphan (83 tuổi), cựu nguyên thủ quốc gia và Nuon Chea (88 tuổi), cấp phó của Pol Pot, đã bị tuyên án tù chung thân, vì phạm tội ác chống lại loài người.

Trong phiên tòa này, hai lãnh đạo Khmer Đỏ bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm đối với sinh mạng 1,7 triệu người chết đói, lao động cưỡng bức, tra tấn, hành hình và thảm sát giai đoạn 1975 - 1979.

Sau nhiều năm tranh cãi về tính pháp lý và chính trị, năm 2006, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ đã được thành lập nhằm đem chế độ tàn nhẫn này ra chịu tội trước công lý.

Theo Aljazeera
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh

TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.