Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ bị xử tội diệt chủng

Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
TPO - Ngày 17/10, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) tại Campuchia mở phiên xét xử đầu tiên với cáo buộc phạm tội ác diệt chủng trong những năm 1970, đối với các cựu thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ.

Hai đối tượng trên lại phải đối mặt những cáo buộc riêng rẽ về tội diệt chủng, liên quan việc Khmer Đỏ ép buộc hàng triệu người Campuchia phải về các vùng nông thôn khi nhóm này lên nắm quyền hồi năm 1975.

Công tố viên William Smith của ECCC khẳng định, phiên tòa sẽ làm rõ các tội ác của Khmer Đỏ để “quá khứ của đất nước Campuchia không bị chôn vùi”.

Các công tố viên dự kiến sẽ ​​mời các nhân chứng đầu tiên đến phiên tòa vào hôm thứ Hai (20/10).

Trước đó, hồi tháng tám, hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Khieu Samphan (83 tuổi), cựu nguyên thủ quốc gia và Nuon Chea (88 tuổi), cấp phó của Pol Pot, đã bị tuyên án tù chung thân, vì phạm tội ác chống lại loài người.

Trong phiên tòa này, hai lãnh đạo Khmer Đỏ bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm đối với sinh mạng 1,7 triệu người chết đói, lao động cưỡng bức, tra tấn, hành hình và thảm sát giai đoạn 1975 - 1979.

Sau nhiều năm tranh cãi về tính pháp lý và chính trị, năm 2006, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ đã được thành lập nhằm đem chế độ tàn nhẫn này ra chịu tội trước công lý.

Theo Aljazeera
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.