Campuchia mở phiên xét xử 2 thủ lĩnh Khmer Đỏ

Hai cựu thủ lĩnh Khieu Samphan và Nuon Chea
Hai cựu thủ lĩnh Khieu Samphan và Nuon Chea
TPO - Ngày 30/7, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) mở phiên xét xử đầu tiên trong vụ kiện thứ hai 2 cựu quan chức cấp cao của chính quyền Khmer Đỏ, với các cáo trạng vi phạm tội ác chiến tranh, tội chống lại loài người và diệt chủng.

Hai bị cáo Nuon Chea (88 tuổi) được biết đến với biệt danh “Anh Hai”, từng là cựu Chủ tịch Quốc hội Campuchia cùng Khieu Samphan (83 tuổi), cựu lãnh đạo Khmer Đỏ nằm trong số các quan chức cấp cao còn sống sót của chế độ độc ác này.

Hai lãnh đạo Khmer Đỏ bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm đối với sinh mạng 1,7 triệu người chết đói, lao động cưỡng bức, tra tấn, hành hình và thảm sát giai đoạn 1975 - 1979.

Bị cáo Khieu Samphan đã xuất hiện trong phòng xử án tại phiên xử đầu tiên, trong khi Nuon Chea phải theo dõi phiên tòa qua video từ một phòng giam do sức khỏe kém.

Thẩm phán Nil Nonn cho biết, các luật sư và thẩm phán tập trung các nhân chứng, người dân liên quan, việc bồi thường cho các nạn nhân và một vài vấn đề khác trong phiên xử đầu tiên này.

Đây là vụ kiện thứ hai nhằm vào hai bị cáo trên. Phán quyết đối với vụ kiện thứ nhất sẽ được công bố vào ngày 7/8 tới. Nếu bị kết tội, Nuon Chea và Khieu Samphan có thể sẽ phải lãnh án tù chung thân.

Sau nhiều năm tranh cãi về tính pháp lý và chính trị, năm 2006, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ đã được thành lập nhằm đem chế độ tàn nhẫn này ra chịu tội trước công lý.

Theo Telegraph
MỚI - NÓNG