Campuchia mở phiên xét xử 2 thủ lĩnh Khmer Đỏ

Hai cựu thủ lĩnh Khieu Samphan và Nuon Chea
Hai cựu thủ lĩnh Khieu Samphan và Nuon Chea
TPO - Ngày 30/7, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) mở phiên xét xử đầu tiên trong vụ kiện thứ hai 2 cựu quan chức cấp cao của chính quyền Khmer Đỏ, với các cáo trạng vi phạm tội ác chiến tranh, tội chống lại loài người và diệt chủng.

Hai bị cáo Nuon Chea (88 tuổi) được biết đến với biệt danh “Anh Hai”, từng là cựu Chủ tịch Quốc hội Campuchia cùng Khieu Samphan (83 tuổi), cựu lãnh đạo Khmer Đỏ nằm trong số các quan chức cấp cao còn sống sót của chế độ độc ác này.

Hai lãnh đạo Khmer Đỏ bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm đối với sinh mạng 1,7 triệu người chết đói, lao động cưỡng bức, tra tấn, hành hình và thảm sát giai đoạn 1975 - 1979.

Bị cáo Khieu Samphan đã xuất hiện trong phòng xử án tại phiên xử đầu tiên, trong khi Nuon Chea phải theo dõi phiên tòa qua video từ một phòng giam do sức khỏe kém.

Thẩm phán Nil Nonn cho biết, các luật sư và thẩm phán tập trung các nhân chứng, người dân liên quan, việc bồi thường cho các nạn nhân và một vài vấn đề khác trong phiên xử đầu tiên này.

Đây là vụ kiện thứ hai nhằm vào hai bị cáo trên. Phán quyết đối với vụ kiện thứ nhất sẽ được công bố vào ngày 7/8 tới. Nếu bị kết tội, Nuon Chea và Khieu Samphan có thể sẽ phải lãnh án tù chung thân.

Sau nhiều năm tranh cãi về tính pháp lý và chính trị, năm 2006, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ đã được thành lập nhằm đem chế độ tàn nhẫn này ra chịu tội trước công lý.

Theo Telegraph
MỚI - NÓNG
Chàng trai Huế đăng clip xin lỗi sau phát ngôn ‘sẽ li hôn nếu vợ không sinh được con trai’
Chàng trai Huế đăng clip xin lỗi sau phát ngôn ‘sẽ li hôn nếu vợ không sinh được con trai’
TPO - Chàng trai đến từ Huế từng gây sốc khi đưa ra các tiêu chí chọn bạn gái như: "Em không được phép sơn móng tay hay nhuộm tóc"; "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai", “Khi có công chuyện trong nhà, thường con trai là trụ cột còn con gái ngồi mâm dưới thôi. Vậy nên, ba mẹ cũng muốn phải có con trai để nối dòng”, "Anh chỉ yêu người có trình độ"…

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.