Xét xử hai thủ lĩnh cuối cùng của Khmer Đỏ

Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, gồm Nuon Chea (88 tuổi, phải) và Khieu Samphan ...
Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, gồm Nuon Chea (88 tuổi, phải) và Khieu Samphan ...
TP - Hai thủ lĩnh cuối cùng còn sống của chế độ Khmer Đỏ hôm qua hầu tòa lần thứ hai ở Phnom Penh.

Khieu Samphan, cựu nguyên thủ quốc gia, và Nuon Chea, cấp phó của Pol Pot, đã một lần phải hầu tòa vì bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. 

Phiên tòa lần thứ hai sẽ xét xử tội diệt chủng liên quan việc giết hại dã man người Việt Nam và người Chăm theo Hồi giáo. Các vụ việc được xét xử riêng biệt nhằm đẩy nhanh quá trình tố tụng khi các bị cáo đã cao tuổi. Phán quyết cho cáo buộc đầu tiên dự kiến được đưa ra vào ngày 7/8. Các công tố viên đang đề nghị mức án chung thân cho Khieu Samphan và Nuon Chea.

Phiên tòa đầu tiên tập trung vào các tội ác đối với người dân thành thị bị buộc phải chuyển tới các trại lao động nông thôn. Phiên tòa thứ hai sẽ tập trung vào vai trò của Nuon Chea, năm nay 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, trong việc giết hại hàng chục nghìn (có thể hàng trăm nghìn) người dân tộc thiểu số của Campuchia. Vấn đề hôn nhân ép buộc và cưỡng hiếp cũng sẽ được nói đến trong phiên tòa. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến tận năm 2016.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm

Đan Mạch đang cử 4 máy bay chiến đấu F-16 đến Lithuania. Ảnh minh họa: Military.

Các bước đi tiếp theo của NATO nếu Nga tấn công Ukraine

TPO - Các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang để lực lượng ở chế độ chờ và gửi quân tiếp viện tới Đông Âu để đối phó việc Nga tăng cường hơn 100.000 quân ở biên giới Ukraine. Dưới đây là một số tình huống khó xử về các bước tiếp theo của NATO.