Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ lĩnh án chung thân

Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, gồm Nuon Chea (88 tuổi, phải) và Khieu Samphan (83 tuổi)
Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, gồm Nuon Chea (88 tuổi, phải) và Khieu Samphan (83 tuổi)
TPO - Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ còn sống là Khieu Samphan và Nuon Chea bị tòa án do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn tuyên án chung thân vì tội ác chống lại loài người.

Ông Khieu Samphan, 83 tuổi, từng là chủ tịch nước dưới chế độ Khmer Đỏ; ông Nuon Chea, 88 tuổi, là lý thuyết gia thời Khmer Đỏ.

Các công tố viên cho biết, Khieu Samphan và Nuon Chea đã xây dựng nên những chính sách tàn bạo, cùng thực hiện tội ác chống lại nhân loại, diệt chủng, đàn áp tôn giáo, tra ấn và giết người.

Theo BBC, 2 người này phải chịu trách nhiệm cho tội ác diệt chủng, khiến hơn 2 triệu người chết vì bị bỏ đói, làm việc quá sức hay bị giết dã man dưới thời Khmer Đỏ cầm quyền từ năm 1975 - 1979.

Khi lên nắm quyền, Khmer Đỏ tiến hành một cuộc cải cách xã hội triệt để ở Campuchia với mục tiêu tạo ra một xã hội cộng sản dựa trên nông nghiệp thuần túy. Khmer Đỏ bắt buộc người từ các thành phố về nông thôn để làm việc trên các cánh đồng.

Ngoài ra, Khmer Đỏ thực hiện chương trình quyết liệt, gồm việc cách ly đất nước khỏi ảnh hưởng từ nước ngoài, đóng cửa trường học, bệnh viện và nhà máy, xóa bỏ ngân hàng, tài chính và tiền tệ, đặt ngoài vòng pháp luật mọi tôn giáo, tịch thu tất cả tài sản tư nhân và tái bố trí nhân dân từ các khu đô thị về các nông trang hợp tác xã, cưỡng bức lao động trên diện rộng. Những hành động này dẫn tới những cái chết hàng loạt vì hành quyết, làm việc quá sức, ốm yếu và đói khát.

Cùng lúc, họ hành quyết các nhóm dân chúng có khả năng gây hại cho nhà nước mới gồm cả trí thức, cư dân thành thị, người dân tộc thiểu số, và nhiều đảng viên cũng như binh sỹ của chính họ, những người bị nghi ngờ là phản bội.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường
Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?
TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.