Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ lĩnh án chung thân

Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, gồm Nuon Chea (88 tuổi, phải) và Khieu Samphan (83 tuổi)
Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, gồm Nuon Chea (88 tuổi, phải) và Khieu Samphan (83 tuổi)
TPO - Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ còn sống là Khieu Samphan và Nuon Chea bị tòa án do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn tuyên án chung thân vì tội ác chống lại loài người.

Ông Khieu Samphan, 83 tuổi, từng là chủ tịch nước dưới chế độ Khmer Đỏ; ông Nuon Chea, 88 tuổi, là lý thuyết gia thời Khmer Đỏ.

Các công tố viên cho biết, Khieu Samphan và Nuon Chea đã xây dựng nên những chính sách tàn bạo, cùng thực hiện tội ác chống lại nhân loại, diệt chủng, đàn áp tôn giáo, tra ấn và giết người.

Theo BBC, 2 người này phải chịu trách nhiệm cho tội ác diệt chủng, khiến hơn 2 triệu người chết vì bị bỏ đói, làm việc quá sức hay bị giết dã man dưới thời Khmer Đỏ cầm quyền từ năm 1975 - 1979.

Khi lên nắm quyền, Khmer Đỏ tiến hành một cuộc cải cách xã hội triệt để ở Campuchia với mục tiêu tạo ra một xã hội cộng sản dựa trên nông nghiệp thuần túy. Khmer Đỏ bắt buộc người từ các thành phố về nông thôn để làm việc trên các cánh đồng.

Ngoài ra, Khmer Đỏ thực hiện chương trình quyết liệt, gồm việc cách ly đất nước khỏi ảnh hưởng từ nước ngoài, đóng cửa trường học, bệnh viện và nhà máy, xóa bỏ ngân hàng, tài chính và tiền tệ, đặt ngoài vòng pháp luật mọi tôn giáo, tịch thu tất cả tài sản tư nhân và tái bố trí nhân dân từ các khu đô thị về các nông trang hợp tác xã, cưỡng bức lao động trên diện rộng. Những hành động này dẫn tới những cái chết hàng loạt vì hành quyết, làm việc quá sức, ốm yếu và đói khát.

Cùng lúc, họ hành quyết các nhóm dân chúng có khả năng gây hại cho nhà nước mới gồm cả trí thức, cư dân thành thị, người dân tộc thiểu số, và nhiều đảng viên cũng như binh sỹ của chính họ, những người bị nghi ngờ là phản bội.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG