Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm kháng cáo tội danh gì?

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm kháng cáo tội danh gì?
TPO - Ngày 18/10, TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).  

Trước đó, ngày 29/9, tòa Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm trong vụ thất thoát 2.000 tỷ đồng tại OceanBank với 1 án tử hình cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; chung thân cho Hà Văn Thắm. Ngoài ra, 49 bị cáo khác nhận mức án từ cải tạo không giam giữ tới 22 năm tù.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm kháng cáo tội danh gì? ảnh 1 Hà Văn Thắm (bìa phải) và Nguyễn Xuân Sơn đối chất tại tòa.

Sau đó, tòa sơ thẩm đã nhận được đơn kháng cáo của 18 bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Xuân Sơn và các cán bộ của OceanBank là Nguyễn Văn Hoàn  - nguyên Phó TGĐ; Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ; Đỗ Đại Khôi Trang – nguyên GĐ Khối khách hàng cá nhân; Nguyễn Thị Nga – nguyên Kế toán trưởng Oceanbank….

Bị cáo Hứa Thị Phấn  - nguyên Chủ tịch Cty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ kháng cáo toàn bộ bản án và đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét theo hướng bị cáo không phạm tội.

Ngày 11/9, Hà Văn Thắm cũng viết đơn kháng cáo một phần bản án của tòa Hà Nội. Ông Thắm xin chấp hành hình phạt bị tuyên về các tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nguyên Chủ tịch OceanBank kháng cáo hình phạt 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và án chung thân về tội tham ô tài sản.

Hà Văn Thắm lập luận, chính cáo trạng đã xác định Thắm giữ gần 63% cổ phần của OceanBank nên không thể giúp sức Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hoặc tham ô tiền OceanBank chi cho khách hàng.

Ông Thắm được giải thích rằng hành vi phạm tội của mình là chi vượt trần lãi suất cho các đơn vị của PVN nên Nguyễn Xuân Sơn mới có cơ hội tham ô, chiếm đoạt. Hà Văn Thắm cho rằng, hành vi chi lãi ngoài của mình đã bị kết tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nên việc nguyên Chủ tịch PVN tham ô, chiếm đoạt (nếu có) là gây thiệt hại cho chính Hà Văn Thắm.

Bên cạnh đó, ông Thắm cho rằng tòa tính toán Nguyễn Xuân Sơn tham ô số tiền 49 tỷ đồng ứng với 20% vốn của PVN tại OceanBank. Như vậy, 80% tiền còn lại là của các cổ đông khác, chủ yếu là của chính Hà Văn Thắm. Do đó, ông Thắm không thể giúp Sơn tham ô tiền của mình hoặc của PVN – đối tác của OceanBank.

Hà Văn Thắm trình bày, trong trường hợp TAND Cấp cao tại Hà Nội thấy đủ căn cứ kết tội mình về 2 tội chiếm đoạt và tham ô thì mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như Thắm không hưởng lợi, việc chi vượt trần lãi suất thực hiện trong tình thế bắt buộc…

Cuối cùng, Hà Văn Thắm kháng cáo phần nghĩa vụ dân sự trong bản án sơ thẩm.

MỚI - NÓNG
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPO - Cứu chữa cho các ca bệnh nặng, nguy kịch giảm thấp nhất số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt ra trong buổi làm việc với TPHCM. Bộ Y tế sẽ hỏa tốc lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Việt-Đức, Bạch Mai, và Bệnh viện Trung ương Huế.

Có thể bạn quan tâm

Cặp vợ chồng đôi co với người ở chốt kiểm soát dịch chợ Yên Phụ.

Hà Nội: Cặp vợ chồng đôi co với cảnh sát ở chốt kiểm soát dịch có thể bị xử lý hình sự

TPO - Bị cảnh sát làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch chợ Yên Phụ (phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) yêu cầu ra ngoài vì không có thẻ ra vào, cặp vợ chồng ở phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) dựng xe máy giữa đường để đôi co, thách thức, bất chấp quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Công an thị xã Phú Mỹ làm việc với H. Ảnh: Công an cung cấp.

Công an lên tiếng vụ phạt người đi mua xúc xích, ổi

TPO - Sau khi mua 5 cây xúc xích, 3 trái ổi, 1 bấm móng tay và 1 hộp tăm bông ở tiệm tạp hóa, H. còn ghé cơ sở kinh doanh dịch vụ của người quen chơi. Trên đường về bị công an dừng xe kiểm tra, xin không được H. lấy điện thoại ra quay rồi về nhà đưa lên TikTok khiến nhiều người hiểu sai bản chất vụ việc.