Cựu Chánh Văn phòng tỉnh ủy phủ nhận lời khai về khoản hoa hồng 1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cựu Trưởng phòng Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình khai, chi cho Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ 1 tỷ đồng; chi cho lãnh đạo Sở Tài chính 900 triệu đồng; chi cho người trực tiếp chỉ đạo dự án tại Văn phòng Tỉnh ủy 2,3 tỉ đồng…Tuy nhiên, vị Chánh Văn phòng tỉnh ủy phủ nhận lời khai này.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh, đề nghị truy tố Đỗ Hữu Tiệp – Cựu Trưởng phòng Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cựu Chánh Văn phòng tỉnh ủy phủ nhận lời khai về khoản hoa hồng 1 tỷ đồng ảnh 1

Đỗ Hữu Tiệp khi chưa bị khởi tố.

Cùng tội danh, có 6 người bị đề nghị truy tố gồm: Trần Mạnh Cường, Chủ tịch các công ty PTC và P&T; Đặng Việt Cường, Chủ tịch Công ty P&T; Nguyễn Xuân Thiện, Giám đốc kinh doanh Công ty P&T; Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển bưu điện Hà Nội; Nghiêm Xuân Dũng, Giám đốc Công ty FACOM; Đào Tiến Dũng, Chủ tịch Công ty Dịch vụ thuế và Kiểm toán Hà Nội.

Kết luận điều tra nêu rõ, Đỗ Hữu Tiệp - cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình đã dựa vào chức vụ, quyền hạn được giao để câu kết, thông đồng với các đơn vị cung cấp hàng hóa, các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thẩm định giá để thông thầu, gian lận, không bảo đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu nhằm nâng giá thiết bị các gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 6,5 tỉ đồng; trong đó cá nhân Tiệp chiếm hưởng khoảng 3 tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2016, Đỗ Hữu Tiệp được Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng giao tham mưu thực hiện dự án xây dựng hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy Hòa Bình.

Với vai trò tham mưu, Tiệp báo cáo ông Nguyễn Đồng (thời điểm ông này làm Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình; hiện là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hoà Bình), xin cho Công ty cổ phần Đầu tư P&T (Công ty P&T) do Trần Mạnh Cường làm Giám đốc trúng thầu, cung cấp toàn bộ thiết bị cho dự án. Tiệp hứa, khi được chấp thuận Công ty P&T sẽ trích lại 20% giá trị dự án (khoảng 3,2 tỉ đồng).

Khi được đồng ý, Tiệp thực hiện các bước, sau đó trình ông Nguyễn Đồng ký duyệt các văn bản, thủ tục, quan trọng. Ngày 6/12/2016, ông Đồng ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu dự án là Công ty P&T, với giá trúng thầu hơn 15,6 tỉ đồng.

Đáng chú ý, kết quả điều tra cho thấy, khi trích xuất dữ liệu điện thoại của bị can Tiệp về nội dung tin nhắn với ông Nguyễn Đồng thời điểm ông này làm Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình thể hiện, ngày 4/1/2017, Đỗ Hữu Tiệp trực tếp chuyển 1 tỉ đồng cho ông Nguyễn Đồng tại phòng làm việc của ông này.

Đỗ Hữu Tiệp khai, số tiền 1 tỷ đồng đã chuyển cho ông Nguyễn Đồng là một phần tiền "hoa hồng" của dự án như đã thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Nguyễn Đồng phủ nhận toàn bộ lời khai của Tiệp. Do đó, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của ông Đồng.

Ngoài ra, Tiệp khai, chi số tiền 900 triệu đồng cho nguyên lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình để xin cấp vốn từ ngân sách địa phương cho dự án; chi tiền cho người trực tiếp chỉ đạo dự án tại Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình số tiền 2,3 tỉ đồng. Không những thế, khi thực hiện các thủ tục hành chính, Tiệp nhiều lần chi tiền cho các cán bộ các sở, ngành liên quan và Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình để thúc đẩy nhanh các khâu thẩm định, trình văn bản, phê duyệt, mỗi lần từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng, bằng cách kẹp tiền trong tài liệu.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, CQĐT xác định chưa có đủ căn cứ để xử lý đối với những cá nhân theo lời khai nêu trên của bị can Tiệp.

MỚI - NÓNG
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
TPO - Dự án "siêu tháp đôi" trong khu đô thị quận Tây Hồ với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng bất ngờ có động thái mới, khi chủ đầu tư tiến hành việc chống rỉ sét cho khối thép "khổng lồ" nằm hoen rỉ chục năm qua. Đồng thời, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.