Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam ra đời thế nào?

Vào năm 1998, việc báo Tiền Phong tổ chức thi Hoa hậu đã tạo ra “quả bom” trong dư luận xã hội.

Năm 1988, lần đầu tiên, nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, báo Tiền Phong tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Hội báo Tiền Phong”. Tại thời điểm này, việc báo tổ chức thi đã tạo ra “quả bom” trong dư luận do xã hội và ngay cả các cơ quan quản lý văn hoá còn rất thiếu thông tin về các hoạt động này. Đã có nhiều ý kiến ủng hộ và cả những ý kiến trái chiều, phản đối.   

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam ra đời thế nào? ảnh 1

Hoa hậu Bùi Bích Phương đăng quang mùa đầu tiên.

Trong khi đó, ban biên tập báo quyết định tổ chức cuộc thi với mục đích ban đầu là tạo một sân chơi lành mạnh cho các nữ đoàn viên thanh niên, để các bạn gái được thể hiện “cái tôi” và vẻ đẹp của mình trước mọi người. Nhưng đó là năm 1988, đất nước mới đổi mới chưa lâu, tư duy chưa cởi mở, dư luận trái chiều rất nhiều, thậm chí Ban Biên tập báo phải lên giải trình, thuyết phục ở cấp rất cao.  Việc làm táo bạo và sáng tạo này đã khởi đầu một cuộc thi nhan sắc mang tầm quốc gia đầu tiên.

Khi ấy, chưa có internet và truyền hình phổ cập như bây giờ.  Thông tin về  các cuộc thi nhan sắc của thế giới cũng chưa có. Mày mò, báo đã mượn Fafilm cuốn phim về cuộc thi Hoa hậu Thế  Giới năm 1988 mang về chiếu nội bộ để học tập thể thức tổ chức. Và rồi, cuộc thi đầu tiên đã diễn ra trong 4 ngày. Ba ngày đầu là giao lưu bạn trẻ, chụp ảnh, chiếu phim, đến ngày thứ tư  mới tổ chức thi Hoa hậu. Cũng thi Bikini, cũng thi Ứng xử, Tài năng... nhưng có thêm phần thi Áo dài.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam ra đời thế nào? ảnh 2Hoa hậu đăng quang gần đây nhất - Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Sau đó, cứ hai năm một lần, cuộc thi mang tên Hoa hậu Toàn quốc Báo Tiền Phong lại được tổ  chức và liên tiếp các người đẹp đã đăng quang: Nguyễn Diệu Hoa, Hà Kiều Anh, Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Thiên Nga, Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Phan Thu Ngân. Kể  từ năm 2002, cuộc thi chính thức được đổi tên thành Hoa hậu Việt Nam với sự đăng quang của các người đẹp Phạm Thị Mai Phương, Nguyễn Thị  Huyền, Mai Phương Thúy, Trần Thị Thùy Dung, Đặng Thị  Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo và Hoa hậu Kỳ Duyên.

Theo Theo Dương Kỳ Anh (Hoa hậu Việt Nam - Những chuyện chưa kể)
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.