Cùng tháo gỡ khó khăn để tăng cường hợp tác Việt - Lào

Quang cảnh cuộc họp giữa các bên Việt Nam-Lào tối 23/5.
Quang cảnh cuộc họp giữa các bên Việt Nam-Lào tối 23/5.
TPO - Tối 23/5, Đoàn công tác liên ngành Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào do Vụ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Trần Nhật Thành làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Hợp tác Lào – Việt Nam Khăm Phởi Kẹo Kin Naly về tình hình thực hiện “Thoả thuận Hà Nội năm 2017” và mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Đen-Sa-Vẳn.

Tại buổi làm việc, hai bên thông báo cho nhau về tình hình hợp tác giữa các tỉnh hai bên biên giới Việt Nam và Lào; một số thông tin về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, tiềm năng thế mạnh trong quan hệ  hợp tác giữa hai nước. 

Thay mặt tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã báo cáo tình hình hợp tác giữa Quảng Trị với tỉnh Savannakhẹt, trong đó nhấn mạnh về hợp tác đầu tư của của các doanh nghiệp Quảng Trị tại Savannakhẹt. Đồng thời kiến nghị đến Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam về một số khó khăn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và người dân Việt Nam, khi có sự thay đổi chính sách thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu của nước bạn, cụ thể: Chỉ thị 15/CT-TTg của chính phủ Lào kí tháng 5/2016 về tăng cường công tác quản lý và kiểm tra khai thác, vận chuyển và kinh doanh gỗ khiến các công ty thương mại của Việt Nam không thể vận chuyển số hàng đã giao dịch về nước, trong khi đó, tồn đọng hàng đã thanh toán của Việt Nam tại Lào trước khi chỉ thị 15 ra đời là rất lớn; Chỉ thị 62 của Thủ tướng chính phủ Lào ký vào tháng 2/2016 về thực hiện thủ tục cấp thẻ lao động, giấy tạm trú cho người nước ngoài với lệ phí 600USD/người/năm và phải có vốn đăng kí 250 triệu kíp (tương đương 687 triệu đồng VN) nếu muốn đăng ký kinh doanh... Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng mong muốn chính phủ nước bạn Lào cần sớm hoàn thiện quy trình kiểm tra, quy chế phối hợp giữa các ngành của hai bên theo mô hình “Một cửa, một lần dừng”, để quy trình kiểm tra được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Trao đổi với Đoàn công tác liên ngành Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào, Phó Chủ tịch Thường trực Hợp tác Lào – Việt Nam Khăm Phởi Kẹo Kin Naly tỏ rõ sự đồng tình với những ý kiến của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, đồng chí nêu rõ: chính phủ Lào luôn tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán của người Việt Nam tại Lào.  Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam sẽ tiếp tục tuyên truyền, xây dựng quy chế phối hợp từ cấp huyện, tỉnh đến cấp trung ương nhằm nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Đồng chí yêu cầu, lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị và Savannaket tiếp tục trao đổi và đi đến thống nhất những vướng mắc phát sinh. Sau cuộc họp này,  đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu và báo cáo lên chính phủ về khó khăn của Việt Nam theo quan điểm “Những gì không có lợi cho nhân dân 2 nước thì sẽ cùng nhau tháo gỡ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều xe vận tải ùn tắc ở cửa ngõ Hà Nội do chậm đăng ý "luồng xanh".

Mạng bị sập, doanh nghiệp không thể xin thẻ luồng xanh

TPO - Việc cấp “luồng xanh” còn chậm tại nhiều địa phương, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố về điều chỉnh, bổ sung một số danh mục, nội dung liên quan đến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.