Cùng bác sĩ Thu Hậu ‘mở khóa’ dinh dưỡng giúp hỗ trợ phát triển trí não của trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Chia sẻ cùng các mẹ tại bàn tròn “Nuôi dạy con thông minh ứng biến” được Similac Mom (Abbott) tiên phong tổ chức, Tiến sĩ Bác sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Thị Thu Hậu đã khiến hàng trăm mẹ tham gia thích thú trước những kiến thức đầy hữu ích để giúp bé phát triển tối ưu trí não giai đoạn đầu đời, đồng thời đón đầu xu hướng dạy con trong tương lai

Mẹ biết không, em bé nào cũng đều tiềm ẩn trí thông minh, khả năng ứng biến nhanh nhạy chờ “kích hoạt”

Từ lần đầu tiên biết mình lên “hai vạch”, lần đầu tiên “nhìn thấy” con qua hình ảnh siêu âm, đến lần đầu tiên cảm nhận được cú đạp nhẹ của con trong bụng mẹ, mẹ đã dành trọn bao yêu thương, bao ước nguyện để mong con khỏe mạnh, mong con sẽ là một em bé thông minh, nhạy bén, linh hoạt, vững vàng trong thế giới muôn màu muôn sắc về sau.

Mẹ nào cũng mong con phát triển thể chất và trí não tối ưu, nhưng cũng không ít mẹ thầm e ngại rằng đó là điều “cao siêu” không dễ gì đạt được. Chia sẻ cùng hơn 100 mẹ tham gia trực tiếp và hàng ngàn mẹ theo dõi qua livestream trên facebook hay Livechat trên CLUBHOUSE, TS.BS.CKII Nguyễn Thị Thu Hậu đã mang đến cho mẹ một thông tin cực kỳ thú vị - cũng là một tin vui cho mẹ: Trí thông minh, sự nhạy bén, khả năng thích ứng với cuộc sống của một em bé không hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Ngược lại, bất kỳ em bé nào cũng đều có cơ hội nhận được món quà trí tuệ kỳ diệu, nếu mẹ khéo léo kích hoạt được để bé phát triển tối ưu trí não trong giai đoạn cửa sổ cơ hội.

Bác sĩ đưa ra một nghiên cứu khoa học cụ thể để các mẹ hình dung. Năm 2019, tại đại học Virginia, Mỹ, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu với sự tham gia của 101 em bé 5 tháng tuổi, quan sát cách mẹ và bé chơi với nhau trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó, các nhà khoa học so sánh chuỗi ADN của các em bé kể trên ở hai thời điểm, lúc 5 tháng và lúc 18 tháng, tức là lúc làm nghiên cứu và một năm sau đó. Kết quả chỉ ra rằng, có một sự gia tăng các thụ thể oxytocin ở những em được mẹ ôm ấp gần gũi nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn. Oxytocin là một loại hormone của hệ thần kinh, đóng vai trò quyết định trong việc em bé sau này có thể xây dựng mối quan hệ, chăm sóc người khác cũng như phát triển các hành vi xã hội một cách dễ dàng hay không.

Nghiên cứu này chỉ ra cho các mẹ rằng, di truyền không phải là tất cả. Bằng những cách thức khoa học và tuyệt đối an toàn, con người vẫn có thể giúp tối ưu bộ “gien” (gene) của con mình, giúp bé phát triển trí não tối ưu. Giải thích một cách đơn giản, nếu hình dung chuỗi ADN là một mạch điện dài gồm hàng trăm bóng đèn, thì chúng ta có thể điều chỉnh các “công tắc” gắn vào các vị trí trên mạch điện. Điều này hoàn toàn không làm thay đổi thứ tự mạch điện nhưng rõ ràng là làm thay đổi độ sáng của mạch điện, giúp chỗ nào sáng nhiều, chỗ nào sáng ít…

Cùng bác sĩ Thu Hậu ‘mở khóa’ dinh dưỡng giúp hỗ trợ phát triển trí não của trẻ ảnh 1

Tiến sĩ Bác sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Thị Thu Hậu

Bác sĩ Thu Hậu cũng dẫn chứng, trong nghiên cứu khoa học gần đây của Đại Học Harvard - Child Developing Center - các nhà khoa học phát hiện ra rằng, não trẻ đặc biệt nhạy cảm với những yếu tố ngoại di truyền và nó cũng đóng vai trò đáng kể đến sự phát triển trí não nhận thức/ trí tuệ bên cạnh yếu tố di truyền/ gien. Cụ thể, trí thông minh của bé được tạo thành và nuôi dưỡng dựa trên 3 yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, và sự yêu thương dạy dỗ. Trong đó, dinh dưỡng và những phương pháp giúp trẻ trải nghiệm cuộc sống trong tình yêu thương chính là điều bất kỳ bà mẹ nào cũng có thể mang đến cho con mình.

Dinh dưỡng tối ưu: Cần chú trọng vào giai đoạn thai kỳ và hai năm đầu đời của trẻ

Rất đồng cảm với nỗi băn khoăn của mẹ và mong muốn mang đến những điều tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của con, bác sĩ Thu Hậu nhấn mạnh: “Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong môi trường dưỡng nuôi, là nguồn lực cơ bản để não bộ và các mô thần kinh phát triển. Mẹ lưu ý rằng, không chỉ dinh dưỡng cho con mà còn phải chú ý cả dinh dưỡng cho mẹ nữa, vì để chăm sóc con tối ưu nhất, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hiệu quả để nhanh chóng phục hồi trong giai đoạn sau sinh, cũng như có thể tạo ra một nguồn sữa chất lượng cho con”.

Bác sĩ nhắc mẹ đặc biệt quan tâm đến giai đoạn thai kỳ và những năm đầu đời của con, vì đây là thời gian hình thành nền tảng cho những giác quan và chức năng trọng yếu của não bộ: nghe, nhìn, ngôn ngữ, nhận thức. Điều đáng chú ý hơn nữa là, quá trình này diễn ra có thứ tự, cái trước làm nền tảng cho cái sau: giác quan nghe nhìn trong 6 tháng đầu đời là nền tảng cho kỹ năng ngôn ngữ trong giai đoạn tiếp theo, sau đó các giác quan và kỹ năng này lại làm nền tảng cho chức năng nhận thức. Từ những kết nối đơn giản ban đầu, não hình thành nên những kết nối phức tạp hơn, cứ thế tiếp tục cho một mạng lưới lên đến triệu tỷ kết nối lúc trẻ 2 tuổi. Thời kỳ 12 tháng sau khi em bé ra đời là giai đoạn sắp xếp và tổ chức, đây là lúc những biến đổi “bật - tắt” ngoại di truyền mang lại tác động đáng kể, giúp tối ưu chuỗi “gien” quy định trí tuệ về sau.

Mẹ không bao giờ nên bỏ lỡ giai đoạn quan trọng này. Nếu xem bộ não là một ngôi nhà, thì những năm đầu tiên là giai đoạn tác động về kết cấu, còn sau này, khi trẻ lớn hơn, chúng ta chỉ có thể củng cố, gia cố về nội thất, ngoại thất của “căn nhà não bộ”. Đây là giai đoạn có một không hai trong cuộc đời, giống như một cơ hội vàng chỉ đến một lần duy nhất và ảnh hưởng đến suốt cuộc đời trẻ về sau. Các kỹ năng quan trọng của trẻ được hình thành và phát triển trong giai đoạn này chính là: phát triển thần kinh vận động, ngôn ngữ, thông minh cảm xúc và các kỹ năng xã hội.

Bác sĩ cũng hướng dẫn cặn kẽ những điều cụ thể mẹ có thể làm cho con. Trước hết, đó là xây dựng môi trường tình cảm ấm áp, với những cái ôm âu yếm vỗ về của bố mẹ, ông bà; mang đến cho con các trải nghiệm với môi trường xung quanh để tác động đến sự phát triển của các giác quan: nghe, nhìn...

Cùng bác sĩ Thu Hậu ‘mở khóa’ dinh dưỡng giúp hỗ trợ phát triển trí não của trẻ ảnh 2

Tiếp đến, mẹ đừng quên một nền tảng dinh dưỡng tối ưu sẽ đáp ứng cùng lúc 3 yêu cầu: miễn dịch, phát triển thể chất và phát triển của não bộ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ, với các dưỡng chất quan trọng như HMO giúp trẻ tăng sức đề kháng, hay DHA, Vitamin E và Lutein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ… Để đảm bảo nguồn sữa mẹ chất lượng, mẹ cần có chế độ ăn đúng và đủ.

Suốt thai kỳ và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, việc bổ sung thêm 2 ly Similac Mom Eye-Q ít béo, ít ngọt hằng ngày rất quan trọng, giúp mẹ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời chính là cách mẹ bổ sung hiệu quả DHA, Cholin, Lutein, Vitamin E tự nhiên giúp trẻ phát triển não bộ. Đó chính là món quà vô giá mẹ có thể dành tặng cho con, như một cách hiệu quả để kích hoạt trí thông minh ứng biến của bé ngay từ những ngày đầu.

Để tìm hiểu sâu hơn các kiến thức khoa học về dinh dưỡng, cách tối ưu hóa sự phát triển thể chất và trí não của bé ngay từ những ngày đầu, mẹ có thể theo dõi thêm thông tin về bàn tròn “Nuôi dạy con thông minh ứng biến” tại Similac Mom. Bàn tròn này là nơi lần đầu tiên, các bà mẹ nổi tiếng - doanh nhân Thái Vân Linh (“Shark” Linh), ca sĩ Đông Nhi, VJ Thùy Minh - cùng hơn 100 mẹ thông thái khác hội ngộ, trò chuyện trực tiếp cùng các chuyên gia hàng đầu về khoa học dinh dưỡng và phương pháp nuôi dạy con, hỗ trợ phát triển trí não cho bé từ trong bụng mẹ.

MỚI - NÓNG