Cục phó mất trộm thuộc 'trường hợp đặc biệt' được bổ nhiệm

Ông Nguyễn Xuân Quang
Ông Nguyễn Xuân Quang
TPO - Trao đổi tại buổi thông tin báo chí liên quan vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mất trộm gần 400 triệu đồng, lãnh đạo Vụ tổ chức cán bộ Tổng Cục Môi trường cho biết, ông Quang là trường hợp đặc biệt được bổ nhiệm.

Trả lời câu hỏi của báo chí quanh thông tin ông Nguyễn Xuân Quang chưa đủ điều kiện vẫn được bổ nhiệm chức Phó Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán Bộ (Tổng Cục Môi trường) cho biết, theo quy định tại Quyết định 550 ngày 10/4/2013 của Bộ trưởng Bộ TN&MT, tiêu chuẩn đối với chức danh cấp Phó Cục trưởng trực thuộc Tổng Cục được quy định:

Một, phải là chuyên viên chính hoặc tương đương trở lên. Trường hợp chưa được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính phải được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng về quản lý hành chính nhà nước chuyên viên chính hoặc tương đương và có ít nhất 9 năm giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương.

Hai là tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực được giao phụ trách.

Thứ ba là có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên, hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho đối tượng 3 và đã kinh qua quản lý ở chức danh trưởng phòng hoặc tương đương trực thuộc tổ chức, trực thuộc cục trung tâm.

Theo ông Tuyển, đối chiếu với tiêu chuẩn nêu trên thì tại thời điểm được bổ nhiệm vào ngày 15/4/2016, ông Nguyễn Xuân Quang đã đạt được các tiêu chuẩn như sau:

Thứ nhất, đã hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính và có 11 năm 4 tháng giữ ngạch chuyên viên và tương đương. Đã tốt nghiệp ĐH Khoa học Tự nhiên, cử nhân khoa học địa lý ngành sinh thái cảnh quan môi trường.

Đã hoàn thành chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên, đã có chứng chỉ chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 3 và đối tượng 2. Có chứng chỉ trình độ C tiếng anh chứng chỉ tin học văn phòng trình độ C. Đã kinh qua điều hành ở chức danh trưởng phòng tổng thời gian 7 năm 7 tháng và đã được phê duyệt quy hoạch chức danh Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 – 2021.

“Như vậy ông Nguyễn Xuân Quang cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm. Chỉ thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị”, ông Tuyển nói.

Về vấn đề này, theo ông Tuyển, theo quy định tại quy định về tiêu chuẩn nói trên thì trong trường hợp đặc biệt khi công chức, viên chức chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định thì Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, người đứng đầu đơn vị, tổ chức xem xét từng trường hợp cụ thể để quyết định việc bổ nhiệm.

“Tại thời điểm bổ nhiệm, do đặc thù Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới thành lập nhưng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra về môi trường, cần bổ sung cán bộ lãnh đạo, tập thể lãnh đạo Tổng cục đã xem xét và nhất trí đề xuất Bộ TN&MT cho chủ trương bổ nhiệm ông Quang giữ chức Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường. Sau khi có chủ trương thì Tổng cục tiến hành các thủ tục đúng quy trình và quy định hiện hành để bổ nhiệm ông Quang”, ông Tuyển nói.

Tại buổi họp báo, trước câu hỏi của báo chí về trường hợp bổ nhiệm của mình, ông Nguyễn Xuân Quang chỉ trả lời ngắn gọn: “Về vấn đề bổ nhiệm cũng đã có trả lời của Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ. Tôi xin phép không trả lời thêm”.

MỚI - NÓNG
TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron
TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron
TP - Cơ quan chức năng xác định có 11 trường hợp là F1 của chùm ca bệnh nhiễm Omicron. Kết quả xét nghiệm cho thấy có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm đang được khẩn trương giải mã trình tự gien truy tìm biến thể.

Có thể bạn quan tâm

Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

TP - “Heo này tôi lấy từ Campuchia giá 250.000 đồng/kg, giờ bán lại 280.000 đồng/kg”, bà chủ một quán ăn cạnh Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai) nói. Sợ khách nghi là heo rừng nuôi, bà này liến thoắng: “Chỉ có heo rừng thật da mới dày và lông dài ngoằng như này. Heo ở đây người ta bẫy, bắn ở Campuchia đưa về đó”.
Chung xe về quê ăn Tết

Chung xe về quê ăn Tết

TP - Giáp Tết, những người làm ăn xa quê lại sôi sục chuyện chọn phương tiện về quê thế nào để vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đỡ vất vả, tiết kiệm. Thuê chung xe về quê ăn Tết đang thành xu hướng của những lao động xa quê.
Lễ trao giải VinFuture

Lễ trao giải VinFuture

TPO - Lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture diễn ra tại Nhà hát Lớn, Thủ đô Hà Nội, tìm ra các chủ nhân giải thưởng mùa đầu tiên. Buổi lễ vinh danh các chủ nhân giải thưởng khoa học VinFuture thu hút sự chú ý của công chúng trong nước và quốc tế.