Cưa hạ hàng trăm cây thông, đào hố phi tang để chiếm đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhóm đối tượng cắt cử người cảnh giới, đưa cả xe cơ giới vào ủi đường, phá rừng để lấn chiếm đất tại tiểu khu 263B. Sau khi cưa hạ cây, các đối tượng đã cắt khúc, nổi lửa đốt hoặc đào hố chôn lấp phi tang.
Cưa hạ hàng trăm cây thông, đào hố phi tang để chiếm đất ảnh 1

Cây thông bị cưa hạ hàng loạt tại TK 263B

Ngày 10/3, cơ quan chức năng huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, chính quyền địa phương đã giao cho công an huyện phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ các đối tượng đã cưa hạ rừng thông, san ủi lấn chiếm đất lâm nghiệp tại tiểu khu 263B (thuộc địa giới hành chính thị trấn Nam Ban), lâm phần do Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý.

Tại hiện trường, hàng trăm cây thông 20 năm tuổi bị cưa hạ nằm ngổn ngang; nhiều cây đã bị cắt khúc, đốt cháy nham nhở để phi tang. Đa số các cây thông bị cắt sát gốc, lấp đất lên bề mặt để che mắt lực lượng tuần tra.

Cưa hạ hàng trăm cây thông, đào hố phi tang để chiếm đất ảnh 2

Vạt rừng bị "cạo trọc", cây bị cưa sát gốc rồi phủ đất lên để phi tang

Một con đường dài 78m, rộng 2,5m vừa được san ủi bằng xe cơ giới. Nhiều cây thông bị ủi ngã, đốn hạ để mở đường. Các đối tượng phá rừng đã đào hố chôn số thông này để phi tang.

Cưa hạ hàng trăm cây thông, đào hố phi tang để chiếm đất ảnh 3

Dùng xe cơ giới mở đường vào cánh rừng vừa bị triệt hạ để lấn chiếm đất

Theo chủ rừng, từ đầu năm 2022 đến nay đã liên tiếp xảy ra 3 vụ phá rừng tại khu vực này, trong đó vụ gần đây nhất được phát hiện vào khuya ngày 26/2.

Phát hiện các đối tượng dùng xe cơ giới san ủi và lấp cây thông tại lô a3, khoảnh 1, tiểu khu 263B, lực lượng chức năng thuộc thị trấn Nam Ban và chủ rừng tổ chức bao vây để bắt quả tang.

Tuy nhiên, khi đoàn tiếp cận hiện trường thì lâm tặc đã bỏ trốn. Nguyên nhân, nhóm đối tượng này đã bố trí người gác, kịp thời phát tín hiệu báo động khi lực lượng chức năng xuất hiện. Riêng chiếc máy múc dùng để san ủi đất rừng, chôn lấp thông… vẫn còn đang nổ máy. Lực lượng chức năng ghi nhận hiện trường và đưa chiếc máy múc ra khỏi rừng.

Cưa hạ hàng trăm cây thông, đào hố phi tang để chiếm đất ảnh 4

Chiếc xe máy ủi bị lực lượng chức năng tạm giữ

Đến khoảng 4 giờ ngày 27/2, các đối tượng phá rừng đã quay lại hiện trường, gom những lóng thông đã cắt khúc rồi châm lửa đốt để phi tang.

Cưa hạ hàng trăm cây thông, đào hố phi tang để chiếm đất ảnh 5

Thông bị cưa hạ ngổn ngang

Cơ quan hữu trách xác định có 41 cây thông đường kính từ 15 - 40cm bị cưa hạ; thân cây đã bị cắt khúc, đưa xuống vườn cà phê cách hiện trường khoảng 20m. Diện tích rừng thông thiệt hại là hơn 1.300m2, trữ lượng gỗ thông bị cưa hạ, tiêu hủy là 10,470m3.

Cưa hạ hàng trăm cây thông, đào hố phi tang để chiếm đất ảnh 6

Cây có đường kính lớn bị cưa hạ và bị đốt

Trước đó, trong tháng 1 và đầu tháng 2, cũng đã xảy ra 2 vụ phá rừng tại tiểu khu 263B. Qua kiểm đếm của cơ quan chức năng, gần 100 cây thông 20 năm tuổi trên diện tích hơn 1.400m2 đã bị cưa hạ, đốt cháy...

MỚI - NÓNG