Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

0:00 / 0:00
0:00
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV
TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa cho biết, tại các điểm tổ chức bầu cử đều có không khí sôi nổi, rộn ràng. Đồng thời, công tác an ninh trật tự được đảm bảo, đội ngũ y tế phục vụ an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, đơn vị trước, trong và sau cuộc bầu cử. Các cử tri sẽ lựa chọn những người xứng đáng nhất để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực hiện nghĩa vụ nơi tuyến đầu

Theo Trung tá Đinh Cao Toan, Chính trị viên phó, Bí thư Liên chi đoàn đảo Sinh Tồn, bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đảo năm 2021. Do vậy, ngoài công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền, giáo dục… của cấp ủy đảng, người chỉ huy, đơn vị xác định lấy tổ chức Đoàn làm nòng cốt thực hiện nhiệm vụ này, trong đó phát huy vai trò xung kích của mỗi cán bộ Đoàn, ĐVTN trong đơn vị, hăng hái thi đua rèn luyện, nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, thực hiện đúng, đủ quyền và nghĩa vụ của công dân.

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm ảnh 1

Chiến sĩ đảo Đá Thị tìm hiểu thông tin đại biểu trước khi bỏ phiếu. Ảnh: CTV

Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa có 6 đơn vị bầu cử cấp huyện, mỗi đơn vị được bầu 5 đại biểu HĐND cấp huyện; 2 xã và thị trấn có 9 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị được bầu 5 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn huyện Trường Sa đã thành lập 24 tổ bầu cử, trong đó 20 khu vực đã tổ chức bầu cử sớm trong ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu ở đảo Trường Sa (thuộc thị trấn Trường Sa) và 3 khu vực bỏ phiếu còn lại thuộc huyện Trường Sa nằm trên đất liền vẫn tiến hành bầu cử theo đúng thời gian quy định là ngày 23/5.

Với tinh thần, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, Trung úy Ngô Duy Linh, Bí thư Chi đoàn CM1 cho biết, thời gian qua, tuổi trẻ đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hướng tới cuộc bầu cử. Tiêu biểu như thực hiện mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi, mỗi tuần một điều luật”, tập trung vào các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về công tác bầu cử; tổ chức diễn đàn thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ Hải quân chung tay xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN”.

Đồng thời, xung kích thực hiện đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” trong đó phát huy mô hình “Giờ học thanh niên”, “Ca trực thanh niên” để nâng cao chất lượng huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu của đảo. Các chi đoàn còn tổ chức xây dựng các công trình thanh niên, đẩy mạnh hoạt động giao lưu thể dục thể thao… nhằm tạo không khí sôi nổi, vui tươi cho cuộc bầu cử.

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm ảnh 2

Người dân tìm hiểu thông tin bầu cử trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Trung sĩ Nguyễn Đức Long, Khẩu đội trưởng DKZ đảo Sinh Tồn chia sẻ: “Tôi và đồng đội rất vinh dự khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân, nhất là khi đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc. Chúng tôi nghiên cứu thật kỹ và lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp. Đồng thời luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, góp phần bảo vệ bình yên cho đất nước trong ngày trọng đại này”.

Ngày hội của quân dân nơi đầu sóng

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa thông tin: Công tác chuẩn bị bầu cử của các đảo được tiến hành tương tự như ở đất liền. Hàng ngày, trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ của đảo đều đặn tuyên truyền về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về đợt bầu cử lần này…

“Quân và dân đảo Trường Sa coi đây là ngày hội của toàn đảo. Dù điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng mọi công tác chuẩn bị tại đảo Trường Sa đã cơ bản hoàn thành. Chúng tôi đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 để thống nhất giới thiệu nhân sự bầu đại biểu HĐND thị trấn Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng luật định. Đồng thời chuẩn bị khánh tiết, các khu vực bầu cử, các phòng bỏ phiếu, thẻ cử tri, niêm yết danh sách cử tri…”, Thượng tá Đinh Văn Cường thông tin.

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca nghiên cứu, tìm hiểu Luật bầu cử. Ảnh: Duy Khánh

Đặc thù của quần đảo Trường Sa là một trong những ngư trường đánh bắt thủy sản lớn của cả nước nên hàng ngày số lượng tàu thuyền và ngư dân cập các đảo để tiếp nhiên liệu, sửa chữa máy móc, trao đổi mua bán hải sản khá lớn. Do đó, huyện đảo Trường Sa cũng tổ chức tuyên truyền, lập danh sách, thẻ cử tri dự bị để sẵn sàng ghi tên, phục vụ ngư dân đang đánh bắt thủy sản trong khu vực không có điều kiện trở về đất liền trong ngày bầu cử được đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND để bảo đảm quyền công dân.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.