Cụ ông '43 năm mang án oan' đòi bồi thường 12 tỷ đồng

Ông Trần Văn Thêm (bên phải) và một người cháu tại nhà ở xã Yên Phu, Yên Phong, Bắc Ninh.Ảnh: Nguyễn Trường
Ông Trần Văn Thêm (bên phải) và một người cháu tại nhà ở xã Yên Phu, Yên Phong, Bắc Ninh.Ảnh: Nguyễn Trường
TPO - Trao đổi với Tiền phong chiều ngày 13/8, ông Vũ Văn Lợi (Công ty Luật Hòa Lợi, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) xác định điều này và cho rằng đây là số tiền bình thường cho 46 năm đầy tủi nhục của ông Thêm.

Theo luật sư Lợi, số tiền này bao gồm những tổn thất về tinh thần, tài sản như: chi phí chữa bệnh, thuê luật sư, chi phí đi lại, làm đơn từ khiếu nại, tiền mất thu nhập do quá trình bị tạm giam, ảnh hưởng về uy tín, danh dự, nhân phẩm… của ông Trần Văn Thêm và người nhà trong 46 năm qua (bắt đầu từ năm 1970). 

Đây là số tiền do Công ty Luật Hòa Lợi cùng ông Thêm và những người trong gia đình thống nhất đưa ra trên cơ sở tình hình thực tế và những tính toán phù hợp với những mất mát, tổn thất của ông Thêm và gia đình.

“Đối với một người nông dân bình thường, số tiền này rất lớn nhưng so với cả thời gian ông Thêm phải bị oan sai, phải mang tiếng là kẻ giết người, cả gia đình phải sống trong sự ghẻ lạnh của dân làng… thì số tiền này cũng không có gì là lớn”, luật sư Lợi nói.

Đại diện gia đình, ông Trần Văn Thảo, cháu trai trưởng của ông Trần Văn Thêm xác nhận sự việc này. Trước đó, cũng trao đổi với Tiền phong, ông Thêm cho biết, điều quan trọng nhất là ông được giải oan. Thời gian vừa qua, ông khiếu nại đến các cơ quan tố tụng, kêu cứu đến các cấp chính quyền là với mong muốn khẳng định mình không phải là kẻ giết người, giết em để lấy tiền, mang tiếng xấu suốt gần 50 qua.

Liên quan đến vấn đề bồi thường cho ông Trần Văn Thêm, tại buổi xin lỗi công khai gia đình, ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định, ngay sau tiến hành các thủ tục xin lỗi công khai, các cơ quan tố tụng sẽ xem xét đến việc bồi thường cho ông Trần Văn Thêm trên cơ sở đề nghị của gia đình và các quy định pháp luật hiện hành.

MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Ba “nữ quái” tại cơ quan công an

Lập phòng công chứng giả lừa bán đất

TP - Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá một đường dây làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giả giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. Nhóm đối tượng này còn lập văn phòng công chứng giả để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các nạn nhân.
Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.
Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

TPO - TIN NÓNG ngày 17/6: Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội; Đổ thuốc sâu xuống giếng đầu độc chồng và nhân tình; Bị bắt sau gần 30 năm trốn lệnh truy nã đặc biệt; Công an phường nhận hối lộ để 'bảo kê' cho căn hộ cao cấp sử dụng ma túy;...