Cu ‘Đĩ’ - Trùm giang hồ Sài Gòn kêu oan bất thành

Cu “Đĩ” và đồng bọn tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Cu “Đĩ” và đồng bọn tại tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Trùm giang hồ một thời cho rằng mình bị xử oan, tuy nhiên Tòa chứng minh đủ cơ sở kết tội Cu ‘Đĩ’

Ngày 23/4, TAND cấp cao tại TP.HCM đưa vụ “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc” do Nguyễn Hoàng Kiệt (tức Cu ‘Đĩ’, 43 tuổi) cầm đầu, cùng các đồng phạm ra xét xử.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, bản án tuyên bị cáo Nguyễn Hoàng Kiệt 5 năm 6 tháng tù, các bị cáo còn lại nhận mức án từ 9 tháng tù treo đến 4 năm tù. 

Theo cáo trạng, Cu ‘Đĩ’ là dân giang hồ có máu mặt, từng có nhiều tiền án, tiền sự, ‘đất’ sống của Cu ‘Đĩ’ là khu Sở Thùng (quận Bình Thạnh).

Sau khi tuyên bố ‘gác kiếm’ vì bệnh AIDS, Cu ‘Đĩ’ chuyển sang nghề nuôi heo và xây một nhà tang lễ trên khu đất nằm dưới chân cầu Rạch Lăng, để làm nơi khâm liệm cho những người chết vì bệnh AIDS có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, đây chỉ là vỏ bọc, mảnh đất rộng 2.000 m2 trong con hẻm ngoằn ngoèo có nhiều đường thông nhau, xung quanh là rất nhiều kênh rạch và chỉ duy nhất một lối vào chính là sòng bạc của Cu ‘Đĩ’.

Khoảng 15 giờ ngày 9/5/2015,hơn 200 cảnh sát huy động cả chó nghiệp vụ bất ngờ bao vây con hẻm 384 Phan Văn Trị, phường 13 (quận Bình Thạnh).

Trinh sát được rải khắp các con hẻm xung quanh, tạo thành vòng đai cô lập, vô hiệu hoá các camera an ninh mà ‘Cu Đĩ’ cho lắp giáp nhằm cảnh giới. Khi tiếp cận song bạc của Cu ‘Đĩ’, công an phải dùng kìm cộng lực phá khoá cổng, nổ súng trấn áp. Các con bạc vùng chạy nhưng đều bị trinh sát tóm gọn.

Tại hiện trường, công an thu giữ nhiều mã tấu và kiếm Nhật; 4 ngàn USD, hơn 125 triệu đồng, 60 điện thoại, gần 80 xe máy và nhiều dụng cụ phục vụ việc đánh bạc.

Tại cơ quan điều tra, các đồng phạm khai nhận, bên trong sòng bạc của Cu ‘Đĩ’ luôn có hàng chục người sát phạt tại 2 sòng tài xỉu, đá gà và được phục vụ ăn uống, ngủ nghỉ tại chỗ. Cứ mỗi tiếng, Cu ‘Đĩ’ thu xâu 3 triệu đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Cu ‘Đĩ’ kháng cáo kêu oan. Các bị cáo còn lại: Trần Văn Lộc, Trần Trọng Thành, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Hữu Dũng, Nguyễn Văn Nhiều, Nguyễn Văn Huỳnh, Trần Chí Sơn và Phùng Phương Bình cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hoặc xin hưởng án treo.

Phía VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị tăng hình phạt đối với Nguyễn Hoàng Kiệt và Lê Quốc Cường.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa cho rằng dù Kiệt kêu oan, tuy nhiên căn cứ vào biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, biên bản hỏi cung, biên bản lời khai của các bị cáo khác đủ cơ sở xác định Kiệt có hành vi phạm tội. Từ đó cấp phúc thẩm bác kháng cáo của Kiệt.

Bản án phúc thẩm cũng tuyên bác kháng cáo của các bị cáo Cường, Lộc, Thành, Tùng, Dũng, Nhiều, Huỳnh và Bình, tuyên y án đối với các bị cáo trên về tội “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”. Bác kháng nghị của VKS.

Riêng bị cáo Sơn là lao động chính và duy nhất của gia đình, có con nhỏ. Bị cáo Sơn kháng cáo xin giảm xuống án treo là có căn cứ nên HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên thay đổi án từ 9 tháng tù giam xuống còn 9 tháng tù treo đối với Sơn về tội “Đánh bạc”. 

Theo lý lịch tư pháp công bố tại phiên tòa, Cu ‘Đĩ’ lúc 14 tuổi (năm 1986) đã tham gia vào băng trộm và bị bắt giữ. Đến năm 1992, Cu ‘Đĩ’  xộ khám lần 2 với tội danh "Cướp tài sản", lãnh án 8 năm tù. Đến năm 2005 Cu ‘Đĩ’ bị bắt, án 3 năm tù.

MỚI - NÓNG
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25 - 5,5%. Đây là lần thứ 7 Fed giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.