CSGT mở đường 'thần tốc' đưa tạng của người hiến về Bệnh viện Chợ Rẫy cứu bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tiếp nhận thông tin hỗ trợ vận chuyển tạng của người hiến gồm tim, gan và hai quả thận, lực lượng CSGT Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM phối hợp dẫn đường "thần tốc" trong đêm, đưa tạng về Bệnh viện Chợ Rẫy ghép cho bệnh nhân đang chờ.
CSGT mở đường 'thần tốc' đưa tạng của người hiến về Bệnh viện Chợ Rẫy cứu bệnh nhân ảnh 1

CSGT mở đường cho đoàn xe chở tim về Bệnh viện Chợ Rẫy,

Ngày 17/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đã hoàn thành ghép tạng cho 4 bệnh nhân gồm một người ghép tim, một người ghép gan và hai người ghép thận từ tạng của người đàn ông chết não sau tai nạn giao thông hiến. Hiện các ca ghép tạng đã được thực hiện thành công, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân sau ghép tạng cũng ổn định và đang được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy theo dõi sát.

Sau một vụ tai nạn giao thông, anh N.T.T (41 tuổi, ngụ thành phố Vũng Tàu) không may bị chấn thương sọ não vào rạng sáng 13/5. Anh được đưa đi Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cấp cứu nhưng chấn thương quá nặng dẫn đến chết não.

CSGT Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM phối hợp dẫn đường chuyển trái tim về Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nén nỗi đau thương, gia đình anh đã thực hiện một nghĩa cử cao đẹp khi đồng ý hiến tạng của anh T. để cứu giúp những bệnh nhân mà sự sống đang chỉ còn được tính bằng ngày.

Trong đêm 16/5, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện việc tiếp nhận cơ quan hiến tặng tại Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Sau khi các tạng được tiếp nhận, các chiến sĩ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TPHCM đã nhanh chóng phối hợp mở đường để đưa các cơ quan hiến tặng gồm 1 quả tim, 1 lá gan và 2 quả thận đến Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng và an toàn để ghép cho các bệnh nhân đang chờ.

CSGT mở đường 'thần tốc' đưa tạng của người hiến về Bệnh viện Chợ Rẫy cứu bệnh nhân ảnh 2

Trái tim được đưa ra xe để về TPHCM.

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM cho biết, ngay khi nhận được đề nghị phối hợp từ Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, PC08 đã điều động đội hình của Đội CSGT Tuần Tra Dẫn Đoàn đến đầu đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây để đón đoàn xe chở tạng.

Đồng thời, các Đội CSGT khác gồm Cát Lái, Bến Thành, Chợ Lớn cũng có mặt để hỗ trợ điều phối giao thông tại các giao lộ nhằm tạo tuyến đường thông thoáng nhất để đoàn xe chở tạng được hiến về Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh nhất có thể.

Khoảng 0h50, đoàn xe chở các bộ phận tạng của người hiến về đến TPHCM. Lúc này, đội hình dẫn đoàn của PC08 đã nhanh chóng mở đường từ đường dẫn cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây về Bệnh viện Chợ Rẫy. Suốt quãng đường, các chốt CSGT khác cũng phối hợp mở đèn, điều tiết giao thông.

CSGT mở đường 'thần tốc' đưa tạng của người hiến về Bệnh viện Chợ Rẫy cứu bệnh nhân ảnh 3

Anh T. đã hiến 4 tạng gồm tim, gan và hai quả thận.

1h05, đoàn xe đầu tiên chở trái tim về đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc này, các y bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận tạng hiến và chuyển vào phòng mổ để chuẩn bị ghép cho bệnh nhân đang chờ.

Sau khi xe chở tim về được khoảng 30 phút, xe chở gan tiếp tục về đến bệnh viện và xe vận chuyển hai quả thận cũng về đến Bệnh viện vào lúc 3h45 phút do các bác sĩ phải phải chăm sóc vệ sinh cho người hiến và tiễn người hiến về cùng gia đình.

Ngay sau khi tiếp nhận các bộ phận tạng, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng triển khai các thủ tục và tiến hành phẫu thuật ghép tạng cho 4 người khác nhau. Các ca ghép tạng đã thành công, sức khỏe các bệnh nhân tiếp nhận tạng đang ổn định và được bác sĩ theo dõi sát.

CSGT mở đường 'thần tốc' đưa tạng của người hiến về Bệnh viện Chợ Rẫy cứu bệnh nhân ảnh 4

Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận tạng hiến để chuẩn bị ghép cho người nhận.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã trân trọng gửi những lời tri ân sâu sắc nhất đến anh T. và gia đình anh T., vì tấm lòng và những nghĩa cử nhân văn, cao đẹp của anh và gia đình mang lại sự sống cho biết bao sinh mệnh.

Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cũng gửi lời cảm ơn các chiến sĩ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TPHCM vì đã hỗ trợ dẫn đường để các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy có thể thực hiện được sứ mệnh của mình trong hành trình đi tìm sự sống cho người bệnh.

MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.