Người chết não hiến tạng cứu 6 bệnh nhân

Bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 ghép tạng
Bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 ghép tạng
TP - Ngày 9/11, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết vừa thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống 6 bệnh nhân. 

Cụ thể, ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một trường hợp suy gan cấp; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 người bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. Bệnh viện còn phối hợp Trung tâm Điều phối Quốc gia lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong suốt hơn 10 giờ phẫu thuật, Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của bệnh viện cùng với sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi T.Ư để thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng thứ 4 tại bệnh viện. Để thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng này, 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời. Kết quả của các ca lấy, ghép đa mô tạng đến nay đều diễn biến rất thuận lợi.

Bệnh nhân được ghép phổi là một người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để dành lại sự sống cho người bệnh. Đặc biệt, trong ca lấy, ghép đa mô tạng lần này, lần đầu tiên tại Đông Nam Á ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một bệnh nhân (nam, 18 tuổi). Cách đây 3 năm, khi chưa đầy 15 tuổi, bệnh nhân bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép hoàn toàn ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ. Bệnh nhân ghép phổi cũng đã được ra viện sau ghép 4 tuần. Đối với bệnh nhân được ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay, đến nay, các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Bệnh nhân hiện tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

TPO - Hơn 1 năm trước, nữ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tuyến giáp nhưng bà đã bỏ qua điều trị. Khoảng 1 tháng qua, bà bị sụt khoảng 8kg, thường xuyên chóng mặt, khó thở, buồn nôn. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị biến chứng cường giáp dẫn tới suy tim, suy tuyến thượng thận.
Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

TPO - Bác sĩ Đinh Phương Thủy, Giám đốc Trung tâm mắt kĩ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) cho hay thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hội chứng hậu COVID-19 với hiện tượng mắt đỏ, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt...