Covid-19 lan khắp các châu lục

Nhân viên y tế Hàn Quốc thực hiện phun khử trùng ảnh: Yonhap
Nhân viên y tế Hàn Quốc thực hiện phun khử trùng ảnh: Yonhap
TP - Tình hình dịch xấu đi khiến Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua khuyến cáo công dân nước này cân nhắc lại kế hoạch đến Hàn Quốc. Trong tuyên bố chung đưa ra hôm qua, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết, sẽ hoãn chương trình huấn luyện quân sự chung.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm qua báo cáo 433 ca nhiễm mới và 29 trường hợp tử vong. Trong số ca nhiễm mới, 409 trường hợp ở tâm dịch Hồ Bắc. Ông Chung Nam Sơn, quan chức hàng đầu về dịch bệnh hô hấp ở Trung Quốc, nói rằng, dịch Covid-19 ở nước này “cơ bản sẽ được khống chế” vào tháng 4.

Tuy nhiên, nguy cơ Covid-19 tràn từ bên ngoài vào Trung Quốc tăng lên sau khi khu vực tự trị Ninh Hạ báo cáo ca nhiễm đầu tiên là một người trở về từ Iran. Ở tỉnh Quảng Đông, khoảng 14% bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi đã được ra viện. Nhật Bản cũng phát hiện trường hợp tương tự. Hiện tượng này cho thấy các bệnh nhân đã hồi phục có thể vẫn mang virus trong người, khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trở nên phức tạp hơn. 

Covid-19 cho đến nay đã lây lan ra hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Iran, một điểm nóng khác của dịch Covid-19, hôm qua báo cáo thêm 141 ca mới và 22 trường hợp tử vong. Hy Lạp báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên hôm 26/2, trong khi Phần Lan và Thụy Điển có trường hợp thứ hai. Tất cả 3 bệnh nhân này đều từng đến ổ dịch ở vùng phía bắc Italia. Na Uy cũng đã có ca nhiễm đầu tiên, là một người trở về từ Trung Quốc vào cuối tuần trước.

Gruzia, nước có chung biên giới với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, là một công dân 50 tuổi của nước này, đã đến Iran gần đây. Pakistan có 2 ca nhiễm đầu tiên từ hôm 26/2. 20 quốc gia xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong vòng 1 tuần qua. Covid-19 đến nay đã lan ra khắp các châu lục, ngoại trừ Nam cực.

Ngày 26/2, lần đầu tiên số ca nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đã vượt qua số bệnh nhân ở Trung Quốc, nơi dịch bệnh được phát hiện đầu tiên, Tổ chức Y tế thế giới cho biết.

Hàn Quốc ráo riết tìm kiếm tín đồ Tân Thiên Ðịa

Hàn Quốc hôm qua ghi nhận 505 ca nhiễm Covid-19 mới, lần đầu tiên vượt Trung Quốc về số ca tính theo ngày. Giới chức nước này đang ráo riết truy tìm và xét nghiệm các thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa để có thể khống chế dịch.

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, đến chiều qua đã có tổng số 1.766 ca bệnh và 13 trường hợp tử vong. Một bệnh nhân 75 tuổi liên quan đến Tân Thiên Địa tử vong sáng 27/2 vì suy hô hấp.

Trong 505 ca nhiễm mới, 426 người ở tỉnh Bắc Gyeongsang trong đó 422 người ở thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam. Các tỉnh thành khác cũng phát hiện những ca mới, Seoul có thêm 7 trường hợp.

Bệnh viện ở Daegu đang bị quá tải, nên các bệnh viện lớn ở Seoul cho biết họ sẽ tiếp nhận những bệnh nhân nặng từ Daegu chuyển đến.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho biết, trong cuộc họp báo hôm qua rằng, giới chức sẽ hoàn tất xét nghiệm các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa trong vòng 2-3 ngày tới. Khoảng 1.300 thành viên có biểu hiện triệu chứng đã được xét nghiệm xong.

Ông Kim cho biết, chính quyền đã nắm được danh sách 245.000 thành viên Tân Thiên Địa ở trong và ngoài nước, ngoài ra còn có danh sách 65.000 người đang được giáo phái này huấn luyện.

Chính quyền các tỉnh thành của Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm tín đồ của Tân Thiên Địa. Từ Seoul đến đảo Jeju, lực lượng chức năng được huy động để liên lạc với tất cả những người trong danh sách để hỏi xem có bất kỳ triệu chứng nào không. Rà soát giáo phái này đang là một trong những ưu tiên cao nhất của chính quyền Hàn Quốc trong nỗ lực kiểm soát dịch, báo Korea Herald đưa tin.

Tân Thiên Địa đã công bố danh sách đầy đủ 1.100 địa điểm và địa chỉ của các nhà thờ và trung tâm đào tạo của họ trên trang web.

Chính quyền Gyeonggi cho biết, khảo sát trên điện thoại xác định 215 người ở tỉnh này có triệu chứng sau khi dự một buổi lễ tại nhà thờ ở Gwacheon hôm 16/2. Trên đảo Jeju, 35 tín đồ có triệu chứng sốt, ho và viêm họng.

Những người chỉ trích cho rằng, bản chất bí mật của giáo phái này khiến virus lây lan không kiểm soát được, đồng thời cản trở nỗ lực tìm ra những người đã phơi nhiễm. 

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, đến chiều qua đã có tổng số 1.766 ca bệnh và 13 trường hợp tử vong. Một bệnh nhân 75 tuổi liên quan đến Tân Thiên Địa tử vong sáng 27/2 vì suy hô hấp.

MỚI - NÓNG