COVID-19 'hạ nhiệt', Anh nới lỏng phong tỏa, hàng triệu học sinh trở lại trường học

0:00 / 0:00
0:00
Các học sinh xếp hàng đợi xét nghiệm COVID-19 trong ngày đi học trở lại. Ảnh: Reuters.
Các học sinh xếp hàng đợi xét nghiệm COVID-19 trong ngày đi học trở lại. Ảnh: Reuters.
TPO - Hàng triệu học sinh tại đảo quốc sương mù sẽ bắt đầu trở lại trường học từ ngày hôm nay sau hơn hai tháng phải học trực tuyến tại nhà do lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba nhằm phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ Anh.

Theo kế hoạch, đa số các trường tiểu học tại Anh sẽ đón tất cả học sinh quay trở lại trong ngày hôm nay, trong khi đó các trường trung học ở nước này sẽ mở cửa cho từng khối trong tuần này với mục đích đảm bảo công tác xét nghiệm COVID-19 cho các học sinh, đồng thời việc đeo khẩu trang sẽ được yêu cầu tại các phòng học.

Được biết mỗi học sinh tại các trường trung học sẽ được xét nghiệm COVID-19 ít nhất 3 lần trong những tuần đầu tiên khi trở lại trường trước khi thường xuyên thực hiện việc tự xét nghiệm tại nhà bằng các bộ kit xét nghiệm được cung cấp (sử dụng bằng cách lấy dịch mũi và họng), trong khi đó ở các trường tiểu học việc xét nghiệm COVID-19 hay đeo khẩu trang là không bắt buộc.

COVID-19 'hạ nhiệt', Anh nới lỏng phong tỏa, hàng triệu học sinh trở lại trường học ảnh 1 Một khu xét nghiệm COVID-19 trong trường học tại Anh. Ảnh: Reuters.
COVID-19 'hạ nhiệt', Anh nới lỏng phong tỏa, hàng triệu học sinh trở lại trường học ảnh 2 Ảnh: Danny Lawson.

Đa số các bậc phụ huynh tại Anh đều tỏ ra rất vui mừng và trong một cuộc khảo sát với 6.000 vị phụ huynh được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Tài khóa Anh (IFS), khoảng 90% số người được hỏi đã cho biết sẵn sàng cho con mình trở lại trường, kể cả khi điều này là không bắt buộc.

Trước thông tin các trường học sẽ mở cửa trở lại từ ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Gavin Williamson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa học sinh quay trở lại trường học “không chỉ nằm ở kiến thức mà còn cả về sức khỏe tinh thần và phúc lợi của mỗi học sinh”, đồng thời khẳng định việc các học sinh được gặp lại thầy cô và bạn bè của mình sẽ là những khoảnh khắc “vô cùng hân hoan”.

Bên cạnh đó, ông Williamson cho biết thêm chính phủ Anh cũng đang cân nhắc một số phương án nhằm giúp tất cả các học sinh tại nước này bắt kịp với chương trình học trên lớp để “không ai bị bỏ lại phía sau” như kéo dài thời gian năm học và rút ngắn kì nghỉ hè.

Trong khi đó, thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bày tỏ sự lạc quan trước việc các học sinh sẽ trở lại các trường học khi cho rằng đây là một bước đi quan trọng đầu tiên trong việc hướng tới trạng thái “bình thường mới" trong cuộc sống của mọi người dân tại đảo quốc sương mù.

Được biết hôm nay (8/3) cũng là ngày đánh dấu việc nước Anh bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt được áp dụng trong thời gian “bế quan tỏa cảng” vừa qua.

Trong giai đoạn nới lỏng đầu tiên này, ngoài việc mở cửa trở lại các trường học thì các hoạt động tụ tập ngoài trời có tối đa 6 người (hoặc hai hộ gia đình) tham gia cũng sẽ được phép diễn ra và nếu số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục đà giảm như trong những tuần gần đây thì nước Anh sẽ bắt đầu “tái mở cửa” một phần nền kinh tế từ giữa tháng 4, đồng thời hướng tới việc từ ngày 21/6 sẽ có thể dỡ bỏ tất cả các biện pháp chống dịch hiện tại.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm