COVID-19: Vương quốc Anh lên kế hoạch kết thúc ‘bế quan tỏa cảng’ vào cuối tháng 6

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.
TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã trình bày lộ trình nhằm hướng đến việc kết thúc tình trạng phong tỏa toàn quốc lần ba do dịch COVID-19 trước các nghị sĩ tại Hạ viện, với mục tiêu vào cuối tháng 6 sẽ ‘dỡ bỏ hoàn toàn’ các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở đảo quốc sương mù.

Trong phiên họp ngày hôm qua tại Hạ viện Anh, ông Johnson cho biết kế hoạch nới lỏng dần các biện pháp chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt sẽ bao gồm 4 giai đoạn chính và sẽ được chính phủ nước này triển khai một cách vô cùng thận trọng để “không phá huỷ những nỗ lực và thành công mà nước Anh đã đạt được trong việc phòng chống dịch suốt thời gian qua”.

COVID-19: Vương quốc Anh lên kế hoạch kết thúc ‘bế quan tỏa cảng’ vào cuối tháng 6 ảnh 1 Kế hoạch nới lỏng phong tỏa gồm 4 giai đoạn của chính phủ Anh. Biểu đồ: BBC, nguồn: GOV.UK.

Trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch nói trên (gồm 2 kỳ), trong kỳ 1 tất cả các trường học tại đảo quốc sương mù sẽ mở cửa trở lại vào ngày 8/3 sắp tới, đồng thời cho phép tổ chức các hoạt động thể thao sau giờ học và các hoạt động giải trí ngoài trời giữa tối đa hai người.

Vào kỳ 2 dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 29/3, các buổi tụ tập ngoài trời giữa 6 người hoặc giữa hai hộ gia đình sẽ được cho phép, bên cạnh đó nhà thi đấu của các môn thể thao có cả người lớn và trẻ em người tham gia như bóng rổ, quần vợt hay sân bóng đá cũng sẽ được mở cửa trở lại.

Trong giai đoạn thứ hai (dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 12/4), Vương quốc Anh sẽ tiến hành “tái mở cửa” phần lớn nền kinh tế với việc cho phép các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như phòng gym, salon tóc, quán bar, cùng một số không gian công như thư viện hoạt động trở lại.

Mặc dù vậy, các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội vẫn sẽ có hiệu lực trong giai đoạn này, đồng thời chính phủ Anh sẽ xem xét và sẽ có thông báo sau liên quan đến dỡ bỏ một số hạn chế trong việc đi du lịch nước ngoài của công dân Anh.

Trong giai đoạn thứ 3 (dự kiến sẽ triển khai từ ngày 17/5 nếu như số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm), tất cả các sự kiện tập trung đông người sẽ cho phép tối đa 30 người tham gia thay vì 6 người như hiện tại, đồng thời tối đa 10.000 khán giả sẽ được vào sân theo dõi các trận đấu bóng đá hay một nửa sức chứa tại nơi tổ chức các sự kiện âm nhạc trực tiếp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong giai đoạn này cũng cân nhắc việc cấp “hộ chiếu vắc-xin” cho những người đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin COVID-19 nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bùng phát dịch tại các không gian kín.

Trước khi tiến đến giai đoạn cuối cùng, chính phủ Anh sẽ xem xét việc giãn cách xã hội cùng tất cả các "biện pháp chống dịch lâu dài" tại Anh như duy trì khoảng cách một mét với người đối diện và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Nếu như tất cả các điều kiện đều đạt được, vào ngày 21/6 nước Anh sẽ dỡ bỏ tất cả các “giới hạn pháp lý” liên quan đến tiếp xúc xã hội, đồng thời chính thức mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế.

Trong bản kế hoạch dài khoảng 60 trang của mình, thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đề ra một số điều kiện để có thể nới lỏng phong tỏa đúng như dự kiến bao gồm việc chương trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19 vẫn diễn ra đúng kế hoạch hay các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 không gây rủi ro cho việc nới lỏng phong toả.

Sau bài phát biểu trước Hạ viện Anh, ông Johnson cũng tổ chức buổi họp báo tại phố Downing để thông báo đến người dân nước này về kế hoạch nói trên, đồng thời tuyên bố mùa xuân và mùa hè sắp tới “chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn đối với tất cả chúng ta" khi nước Anh có thể kết thúc phong tỏa lần ba do dịch COVID-19.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.