Cột mốc tuổi 25 khiến nhiều phụ nữ lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
Muốn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học hành hoặc công việc sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều phụ nữ Trung Quốc phải đối mặt áp lực chuyện sớm kết hôn trước khi quá nhiều tuổi.
Cột mốc tuổi 25 khiến nhiều phụ nữ lo lắng ảnh 1

Nhiều phụ nữ Trung Quốc áp lực phải kết hôn sớm. Ảnh minh họa: Lebanese weddings.

Trong cuộc trò chuyện qua tin nhắn được chia sẻ trên mạng xã hội, một cô gái 25 tuổi nói với bố rằng muốn tham gia kỳ thi tuyển sinh sau đại học.

"Nếu thất bại trong lần thử đầu tiên, con sẽ thử lần thứ hai. Nhưng con sẽ chỉ cho phép mình có 2 cơ hội", cô nói.

Tuy nhiên, người bố khuyên cô nên có sự cân nhắc hợp lý và thấu đáo về kế hoạch nghề nghiệp và triển vọng hôn nhân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc học tiếp, theo South China Morning Post.

"Bố không nên ngăn cản khát vọng phát triển bản thân của con, nhưng con có thể hoạch định con đường riêng của mình một cách khôn ngoan. Một phụ nữ 25 tuổi đang ở giai đoạn khám phá sự nghiệp, dự tính kết hôn và chọn bạn đời.

Nếu quyết định trở lại trường học, mục tiêu cuối cùng của con là gì? Nếu những nỗ lực trong kỳ thi của con không thành công, con sẽ lãng phí một khoảng thời gian đáng kể".

Ông bố cũng cho rằng nam giới và nữ giới vốn khác nhau, nếu bỏ lỡ giai đoạn này, việc tìm bạn đời về sau của con gái sẽ càng khó khăn. Người con gái đáp lại bố bằng lập trường độc lập và hiện đại: "Chọn chồng chưa bao giờ là mục tiêu sống của con. Mục tiêu chính của con là sự phát triển bản thân".

"Con rất quyết tâm. Trong trường hợp xấu nhất, con sẽ dành 1,5 năm để chuẩn bị cho lần thi thứ hai. Không đáng để dành thời gian đó khám phá một trải nghiệm sống khác sao? Xin bố đừng nhấn mạnh tuổi tác của con và áp đặt những lo lắng về vấn đề này lên con nữa. Ngay cả khi 100 tuổi, con vẫn sẽ theo đuổi mục tiêu của mình".

Cột mốc tuổi 25 khiến nhiều phụ nữ lo lắng ảnh 2

Câu chuyện muốn học lên cao hơn ở tuổi 25 của cô gái Trung Quốc thu hút sự quan tâm trên mạng. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Bài đăng của cô gái trên mạng xã hội đã thu hút nhiều ý kiến bình luận. Một người nhận xét: "Bố bạn không ngăn cản bạn mà thay vào đó, ông ấy muốn bạn nói rõ mục tiêu và lý do theo đuổi chúng".

Một người khác viết: “Các cô gái liên tục bị mắc kẹt bởi những câu hỏi đơn giản từ người khác như: 'Năm tới bạn bao nhiêu tuổi?' hoặc 'Bạn sẽ bao nhiêu tuổi sau khi tốt nghiệp?' Tất cả những gì tôi có thể nói là, hãy làm theo trái tim của bạn".

Theo văn hóa truyền thống ở Trung Quốc, phụ nữ thường được cho nên kết hôn vào khoảng quanh 25 tuổi, một cột mốc khiến nhiều người lo lắng.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ở tuổi đôi mươi, nhiều phụ nữ phải đối mặt vô số thách thức bao gồm chi phí sinh hoạt leo thang, chi phí hôn nhân gia tăng và áp lực công việc ngày càng lớn, tất cả tạo thành rào cản khiến họ khó lòng đáp ứng kỳ vọng xã hội này.

Tình trạng này đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về tỷ lệ kết hôn và sinh đẻ ở quốc gia tỷ dân, với số người độc thân hiện lên tới hơn 240 triệu người. Tổng tỷ suất sinh của quốc gia này là 1,175 vào năm 2022, thuộc nhóm 5 quốc gia thấp nhất toàn cầu.

Nhiều phụ nữ có trình độ học vấn cao cũng đang trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân để tránh xa những áp lực liên quan đến cân bằng sự nghiệp và công việc nội trợ.

Allison dẫn chứng một cuộc khảo sát năm 2021 của trang web tìm kiếm việc làm Trung Quốc Zhaopin Recruiting, cho thấy 43,5% phụ nữ độc thân do dự việc kết hôn vì lo lắng điều đó sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của họ.


Link gốc: https://zingnews.vn/cot-moc-tuoi-25-khien-nhieu-phu-nu-lo-lang-post1435227.html

Theo Mai An/Zing
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.